An Khê làm mới mùa hoa Tết

Thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai là vùng chuyên canh hoa và rau màu các loại. Cứ vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 hàng năm, người dân nơi đây đua nhau trồng hoa phục vụ Tết Nguyên đán. Đặc biệt năm nay trên địa bàn thị xã An Khê đã có cơ sở cung cấp giống hoa cấy mô và phòng Kinh tế đang triển khai Dự án Nông thôn - miền núi: “Trồng hoa công nghệ cao” để có hoa cao cấp phục vụ Tết. 


Dự án “Trồng hoa công nghệ cao” mới được triển khai mấy tháng mà nhìn bộ mặt nông thôn vùng trồng hoa ở thị xã An Khê khí thế hẳn lên. Đây là Dự án do Bộ Khoa học & Công nghệ đầu tư, với kinh phí trên 1,7 tỷ đồng, dân đối ứng 200 triệu đồng, được triển khai từ tháng 4/2009 đến tháng 4/2011. Thị xã An Khê đã chọn 10 hộ nông dân có kinh nghiệm trồng hoa để đầu tư 10.000 m2 nhà màng, mỗi hộ đầu tư 1.000 m2 để trồng hoa cắt cành.


Đến khu trồng hoa công nghệ cao của thị xã An Khê, nhìn từ xa cứ tưởng khu trồng hoa ở Đà Lạt với một loạt nhà màng trắng, nhấp nhô giữa cánh đồng. Nhà màng được xây dựng bằng hệ thống khung cây lồ ô chắc chắn, các lớp màng lợp mái, hệ thống lưới che chắn côn trùng, 
hệ thống tưới phun sương, phun mù, tưới nhỏ giọt tự động; hệ thống điều khiển ánh sáng nhân tạo bằng bảng điều khiển, bóng đèn để điều khiển nở hoa cho cúc hoặc dùng để bẫy bả sinh học, phòng trừ sâu bệnh cho hoa. Theo anh Nguyễn Công Tuấn, chuyên viên phòng Kinh tế, thị xã An Khê, trồng hoa theo mô hình này là một cách làm rất mới, theo đó cây trồng được cách ly hoàn toàn với thiên nhiên và có thể trồng quanh năm mà không hề chịu ảnh hưởng trước sự thay đổi của thời tiết hay bị sâu bọ phá hoại. 


Những hộ nông dân được dự án chuyển giao cây giống và được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn qui trình sản xuất cây hoa thương phẩm. Lúc chúng tôi đến, hoa mới trồng được 15 ngày đã lên xanh tốt. Giống hoa cấy mô được lấy trực tiếp ngay tại thị xã, không phải vận chuyển xa nên cây sống trên 90%.


Ngoài ra, có nhiều hộ dân xung quanh tự chủ động bỏ tiền xây dựng nhà màng với quy mô vài trăm mét vuông để trồng hoa cấy mô. Nếu không làm nhà màng người dân cũng phải mắc bóng đèn điện để điều tiết ánh sáng cho hoa. Anh Nguyễn Xuân Thuần, một nông dân chuyên trồng hoa ở thôn Tân Lập, phường Ngô Mây, thị xã An Khê cho biết: Nhà tôi ở gần khu vực trồng hoa của dự án, thấy giống hoa cấy mô khoẻ, đều, tỷ lệ sống cao, giữa tháng 10 tôi mua 14.000 cây giống về trồng vào chậu, giờ cây đã cao 15 cm, không bị chết cây nào. Nhìn chậu hoa thật thích mắt, cây nào cây nấy mập mạp, xanh tốt như nhau. Thấy vậy, tôi lại tiếp tục đến mua thêm 2.000 cây giống nữa. Hiện nay tôi đã có 550 chậu hoa cúc bằng giống cấy mô phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới. Đã có giống hoa cấy mô sản xuất tại địa phương nên giá mua rẻ, mỗi cây chỉ tốn 100 đồng lại không phải mất tiền vận chuyển, cây không bị mất sức, trồng là bén ngay. Hy vọng Tết đến gia đình tôi có hoa cao cấp bán trên thị trường.


Trồng hoa từ giống cấy mô ít tốn tiền phân, thuốc vì cây mau lớn, ít sâu bệnh, thời gian chăm sóc ngắn mà chất lượng hoa cao. Tuy chi phí sản xuất chậu hoa cấy mô cao hơn chậu hoa truyền thống, nhưng do chất lượng hoa tốt hơn nên giá bán chậu hoa cấy mô sẽ cao hơn.


Người trồng hoa ở An Khê hy vọng, năm nay thời tiết đẹp, thuận lợi cho cúc phát triển, lại có giống cấy mô trồng theo công nghệ cao sẽ có cơ hội nâng cao thu nhập.Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận