Thanh niên ở Hà Nội tử vong chưa rõ nguyên nhân sau tiêm vắc xin Covid-19

Thanh niên ở Hà Nội tử vong chưa rõ nguyên nhân sau tiêm vắc xin Covid-19

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, địa bàn vừa ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin phòng Covid-19.

 

 

Bệnh nhân tên T.H.L., nam giới, sinh năm 1995, ở Bến Trung, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, nghề nghiệp: giáo viên.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, khoảng  8h20 ngày 20/6, anh L. đến điểm tiêm tại Trạm Y tế xã Nam Hồng. Bệnh nhân đã được tiếp đón, khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin Covid-19, đủ các điều kiện như: thân nhiệt 36,10 độ C; huyết áp 130/80mmHg; mạch: 80 lần/phút; nhịp thở: 18 lần/phút, không có tiền sử bệnh lý.

Sau đó, anh được chỉ định tiêm vắc xin phòng Covid-19 do AstraZeneca sản xuất. Anh L. ở lại Trạm Y tế để theo dõi khoảng 30 phút, sau đó ra về, được hướng dẫn tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đến 21h55 ngày 21/6, Trạm Y tế Bắc Hồng nhận được thông báo của người nhà anh T.H.L, cho biết bệnh nhân xuất hiện co giật. Sau 15 phút, Đội cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Đông Anh có mặt tại nhà người bệnh và tiến hành cấp cứu tích cực; đồng thời đề nghị Trung tâm 115 hỗ trợ.

Qua 30 phút, tình trạng người bệnh vẫn tiến triển xấu, toàn thân tím tái, mạch cảnh không bắt được; huyết áp không đo được; đồng tử giãn từ 5 đến 6 mm…  Bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đông Anh, tiếp tục các biện pháp cấp cứu. Tuy nhiên, đến 23h15 ngày 21/6, anh L. tử vong.

Theo CDC Hà Nội, quá trình rà soát cho thấy, Trạm Y tế xã Nam Hồng có đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định của Chính phủ về hoạt động tiêm chủng.

Ngày 20/6, cơ sở này tiêm vắc xin phòng Covid-19 do AstraZeneca sản xuất (lô ABX1466, hạn dùng đến 31/8, cho 100 người). Sau tiêm chủng, ngoài người bệnh T.H.L. có các triệu trứng nêu trên, hiện tất cả trường hợp còn lại sức khỏe đều bình thường.

Trạm Y tế xã Nam Hồng cũng đã thực hiện quy trình tiêm theo đúng quy định. Người dân đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ trước tiêm cũng như theo dõi tại Trạm ít nhất 30 phút sau tiêm.

Sáng ngày 22/6, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn, đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế. Cuộc họp có sự tham gia của chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu từ Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Hội đồng chuyên môn kết luận, bệnh nhân T.H.L. là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Qua các biểu hiện lâm sàng và kết quả pháp y, hiện chưa có bằng chứng cho thấy người này tử vong do phản vệ hoặc tắc mạch; cần tiếp tục thực hiện các xét nghiệm vi thể và giải trình tự gen để kết luận.

Vắc xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép, có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho. Quy trình tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin và quy trình thực hành tiêm chủng đều đúng quy định.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị Trung tâm Y tế huyện Đông Anh, Bệnh viện đa khoa Đông Anh kịp thời tổ chức đến thăm hỏi, chia buồn và động viên gia đình bệnh nhân sau nỗi mất mát lớn này.

Viết bình luận