An Ngãi Trung đồng lòng về đích

Gần 6 năm xây dựng NTM, An Ngãi Trung là xã thứ 2 của huyện Ba Tri đạt chuẩn văn hóa NTM...

Với xã An Ngãi Trung (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre), người dân chủ yếu sống bằng nghề nông, một số ít là tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ, nên An Ngãi Trung gặp rất nhiều khó khăn trong huy động sức dân làm kết cấu hạ tầng, nâng cao thu nhập và giảm nghèo để triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

16-12-04_dscn4192
Người dân An Ngãi Trung đồng lòng đóng góp làm đường.

Tuy nhiên, gần 6 năm xây dựng NTM, An Ngãi Trung là xã thứ 2 của huyện Ba Tri đạt chuẩn văn hóa NTM. Sự đồng lòng, chung sức của người dân và sự quyết tâm của cấp uỷ, chính quyền đã tạo nên bộ mặt NTM An Ngãi Trung hôm nay. Với tổng vốn huy động đầu tư xây dựng NTM là 271 tỉ đồng, trong đó vốn Trung ương, tỉnh trên 156 tỉ đồng; vốn huyện gần 2,3 tỉ đồng; vốn xã 41,4 tỉ đồng, vốn doanh nghiệp 5,1 tỉ đồng; nhân dân đóng góp trên 65,8 tỉ đồng (chiếm 24,28%) và hiến hơn 50.000 m2 đất.

Từ nguồn vốn trên, An Ngãi Trung đã đầu tư làm 9,5km đường xã, 5km đường liên ấp, 9km đường liên xóm đạt chuẩn; 100% kênh mương được nạo vét thông thoáng, đáp ứng nhu cầu tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp; thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện tốt cho sinh hoạt, giải trí, rèn luyện thể dục thể thao cho người dân; trạm y tế xây mới khang trang.

Điểm nhấn là chợ Cái Bông diện tích trên 2,2 ha với kinh phí xây 17 tỷ đồng đã đưa vào sử dụng; các công trình điện, nước được đầu tư, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mới mang lại hiệu quả kinh tế góp phần nâng cao thu nhập, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương.

Bộ mặt NTM xã An Ngãi Trung có nhiều khởi sắc. Chủ tịch UBND xã Bùi Tuấn An cho biết, xã xác định mục tiêu cuối cùng xây dựng NTM là nâng cao chất lượng cuộc sống. Vì thế, ngoài vận động các nguồn lực làm đường giao thông, hệ thống thủy lợi, trạm y tế, trường học, xã đặc biệt quan tâm đến chính sách phát triển kinh tế, giúp người dân tiếp cận tiến bộ KHKT, hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

16-12-04_dscn4199
Mô hình tổ liên kết đan giỏ đem lại thu nhập ổn định cho người dân.

Nhờ vậy, đến nay, An Ngãi Trung đã thành lập được nhiều tổ hợp tác, mô hình kinh tế như tổ hợp tác sản xuất phôi giống và trồng nấm, tổ liên kết đan giỏ, mô hình nuôi gà lấy trứng, nuôi vịt sinh học, bò sinh sản… Tất cả các mô hình, tổ hợp tác đều hoạt động hiệu quả, đạt năng suất và chất lượng, ngày càng thu hút thêm thành viên vào tổ hoạt động.

“Kinh tế phát triển, diện mạo NTM của xã cũng có nhiều khởi sắc. Đến nay, An Ngãi Trung có 99% người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên, trong đó có 36,57% lao động qua đào tạo. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 34,4 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm còn 7,1%, có 79,9% hộ có nhà ở kiên cố và bán kiên cố, không còn nhà ở tạm bợ”, ông An nói.

Không giấu được niềm vui khi chứng kiến sự đổi mới của quê hương, ông Lê Văn Hồng ở ấp An Thạnh nói: “Kể từ khi xây dựng NTM, tôi thấy làng quê mình thay đổi nhiều lắm, điện, đường, trường, trạm khang trang hơn; nhiều mô hình sản xuất được triển khai và nhân rộng; cán bộ và nhân dân gần gũi, gắn bó hơn; giờ nông thôn không còn quá thua kém thành phố như trước đây. NTM đã hiện rõ trong từng ngõ ngách, trong những gia đình. Là một người dân, tôi thấy rất vui mừng”.

16-12-04_dscn4204
Mô hình luân canh lúa – tôm phù hợp với nông dân xã An Ngãi Trung.

Còn ông Nguyễn Trường Tồn ở ấp An Định 2 cho biết: "Lúc mới triển khai thực xây dựng NTM, tôi và bà con trong ấp còn rất mơ hồ, nghĩ đây là phong trào, là nhiệm vụ của Nhà nước, do Nhà nước thực hiện, nên ỷ lại, trông chờ. Tuy nhiên, khi được Ban chỉ đạo và Ban phát triển ấp An Định 2 phát động thi đua, kêu gọi nhân dân cùng chung tay góp sức xây dựng NTM, tôi nhận thức được rằng, xây dựng NTM thành công thì người dân phải phát huy vai trò chủ thể của mình".

Về An Ngãi Trung hôm nay, cảm nhận được nhiều đổi thay, nhưng dễ nhận thấy nhất là nhiều con đường thông thoáng dưới hàng dừa, những ngôi nhà tường kiên cố mọc lên nhiều. An Ngãi Trung với một diện mạo mới, nông thôn khởi sắc từng ngày, sản xuất nông nghiệp đang dần phát triển theo hướng hiện đại và bền vững, đời sống người dân ngày càng khấm khá…

Viết bình luận