Bắc Ninh sản xuất giống khoai tây sạch bệnh

Vụ xuân 2009 với sự trợ giúp về kinh phí và kỹ thuật của các Sở KH-CN, Phòng NN-PTNT Bắc Ninh, Phòng Kinh tế thị xã Từ Sơn phối hợp với HTX Dương Sơn, xã Tam Sơn, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh xây dựng thành công mô hình “Ứng dụng TBKT sản xuất giống khoai tây sạch bệnh” nhằm cung cấp cho các vùng sản xuất khoai tây tập trung trên địa bàn huyện và tỉnh. 


[​IMG]

 

 

Đây là mô hình thử nghiệm đầu tiên ứng dụng theo công nghệ sản xuất khoai tây giống sạch bệnh tiên tiến của Viện Sinh học Nông nghiệp - Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội được chuyển giao cho nông dân để sản xuất từ giống khoai tây siêu nguyên chủng thành giống xác nhận phục vụ sản xuất. Trên diện tích 2ha HTX Dương Sơn đã sản xuất được hơn 21 tấn khoai tây giống nguyên chủng đạt tiêu chuẩn cung cấp cho các hộ gia đình tiếp tục sản xuất ra giống xác nhận để cung cấp cho sản xuất đại trà. 


Theo đánh giá của ban quản lý 
dự án thì giá thành sản xuất ra giống khoai tây nguyên chủng theo phương thức này chỉ bằng 57,4% so với giống nhập nội và sẽ giảm nhiều hơn trong khâu sản xuất củ giống xác nhận. Thành công của mô hình là bài học kinh nghiệm để Bắc Ninh tiến tới tự sản xuất giống khoai tây sạch bệnh, đảm bảo chất lượng, số lượng tại chỗ với chi phí giá thành hạ nhằm khắc phục tình trạng thiếu giống phải trồng giống chất lượng kém như hiện nay...


Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận