Bán rau qua Internet

Thôn Quan Âm, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội có 415 hộ gia đình với 2.015 nhân khẩu sống chủ yếu bằng nghề nông: cấy lúa và trồng rau


Trao đổi với chúng tôi, trưởng thôn Nguyễn Văn Châu cho biết: Năm 2003 HTX rau an toàn (HTX RAT) Quan Âm được thành lập trên cơ sở tập hợp các hộ gia đình tự nguyện xây dựng mô hình sản xuất và tiêu thụ rau an toàn với các tiêu chí: năng suất, chất lượng, hiệu quả để tiến tới xây dựng thương hiệu cho “RAT Quan Âm” trên thị trường Hà Nội. Ngay trong năm đầu thành lập HTX RAT Quan Âm được đầu tư một dự án trồng rau an toàn trên diện tích 4,5ha trong chương trình xây dựng vành đai rau sạch, rau an toàn của thành phố Hà Nội. Nhờ có dự án, một số cơ sở vật chất phục vụ cho SX RAT theo hướng tập trung được đầu tư một cách đồng bộ như hệ thống kênh mương thủy lợi được cứng hóa, điện lưới được kéo ra tận ruộng phục vụ tưới tiêu chủ động, hệ thống giao thông nội đồng được bê tông hóa thuận tiện cho việc vận chuyển vật tư và sản phẩm; một số nhà lưới để gieo ươm cây giống hoặc sản xuất một số loại rau cao cấp, trái vụ; nhà làm việc, nhà sơ chế, đóng gói, kiểm tra sản phẩm trước khi đưa đi tiêu thụ... 


Chủ trương của HTX là trang bị đầy đủ kiến thức về SX và tiêu thụ RAT cho tất cả xã viên để có sản phẩm đạt chất lượng cạnh tranh, HTX đã phối hợp với các đơn vị chuyên trách của thành phố như Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư, Sở NN-PTNT, Chi cục BVTV Hà Nội… mở các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật tại chỗ theo tiêu chuẩn VietGAP do Bộ NN-PTNT ban hành. Từ khi có HTX RAT, diện tích RAT được mở rộng, sản phẩm tăng nhanh cả về sản lượng lẫn chất lượng, thu nhập của người trồng rau đạt bình quân 10 triệu đồng/sào, nhiều hộ có mức thu nhập 30-40 triệu đồng/năm, số hộ trồng rau chuyên canh là 300/415 hộ trong thôn.


Nếu như sự chuyển biến cả về chất và lượng trong sản xuất RAT ở Quan Âm hiện nay là điều đáng khích lệ thì sáng kiến xây dựng hệ thống tiêu thụ RAT thành công thông qua dịch vụ Internet của HTX RAT là một điều đáng để nhiều nơi học tập. Gần đây HTX đã mạnh dạn đầu tư máy móc, lắp đặt hệ thống, cử người chuyên trách theo dõi, khai thác các dịch vụ trên Internet như lấy tài liệu hướng dẫn trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, kiểm tra, kiểm soát sản phẩm rau đạt chất lượng; liên hệ, giới thiệu chào hàng và ký kết tiêu thụ sản phẩm RAT cho bà con xã viên. 


Nhiều công ty, nhà máy, trường học biết đến uy tín và chất lượng RAT của HTX Quan Âm đã tìm đến ký kết hợp động tiêu thụ lâu dài với khối lượng ngày càng tăng như KCN Quế Võ (Bắc Ninh), Nhà máy Yamaha Motor đóng ở Trung Giã (Sóc Sơn), một số siêu thị lớn trong nội thành Hà Nội và nhiều khách hàng lớn khác. Thấy được lợi ích thiết thực của việc sử dụng các dịch vụ Internet, đến nay toàn thôn đã có hơn 80 hộ gia đình nối mạng Internet để phục vụ cho sản xuất, kinh doanh.


Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận