Báo động dược liệu giả chữa tiểu đường tràn lan trên thị trường

Theo thống kê tại Việt Nam, 90% số dược liệu đều được nhập từ Trung Quốc và cực khó kiểm soát được chất lượng. Thậm chí, nhiều dược liệu qua kiểm tra đã phát hiện trộn cả cát, ximăng, lẫn tạp chất, giả mạo, tẩm ướp hóa chất độc hại… Trong đó, Dây thìa canh chữa tiểu đường là một trong những loại dược liệu bị làm giả tràn lan dưới dạng Dây thìa canh khô và bán trôi nổi tại chợ.

Tiền mất tật mang vì dược liệu giả:

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Văn Ơn, người đã có nhiều công trình nghiên cứu tâm huyết về Dây thìa canh cho biết: “Dây thìa canh là loại cây dây leo, rất dễ nhầm với các loại dây leo khác vì có tới hơn 100 giống cây có hình dáng giống như thế. Do đó, Dây thìa canh thu hái từ tự nhiên có khả năng rất cao bị lẫn với các loại cây khác và đặc biệt nếu thu mua ở ngoài chợ vì ham rẻ dưới dạng Dây thìa canh khô thì lại càng khó phân biệt, tạo điều kiện cho dược liệu giả khó bị phát hiện”.

Bác Nguyễn Thị Thu (Nam Định) là một trong số những người biết đến tác dụng của Dây thìa canh. Từ lúc biết mình bị tiểu đường với mức 9,5mmol/l bác đã nhờ người mua Dây thìa canh khô về uống với giá 120 ngàn đồng/kg. Thấy rẻ, lại nghĩ là có tác dụng rất tốt với người tiểu đường nên bác uống rất chăm chỉ. Thế nhưng sau 3 tháng đi tái khám, bác giật mình khi đường huyết lại tăng lên trên 12mmol/l. Đến lúc này bác mới tá hỏa khi biết bấy lâu nay mình “tiền mất tật mang” do đã mua nhầm phải Dây thìa canh giả bởi khi đối chiếu lại với các tài liệu khoa học trên báo thì trong túi Dây thìa canh khô bác mua chỉ có 3 phần là Dây thìa canh, còn 7 phần là một loại khác nhìn rất giống Dây thìa canh.

Giống với trường hợp của bác Thu thì bác Hải ở Đống Đa, Hà Nội cũng mua Dây thìa canh khô được đóng gói tại các hiệu thuốc về dùng do bác rất sợ các tác dụng phụ của thuốc tây, chỉ tin dùng thảo dược. Bác hi vọng chỉ số đường huyết của mình sẽ giảm và ổn định. Kiên trì sử dụng sau 5 tháng, bác phát hiện mắt bị mờ, đi khám mắt mới biết là do biến chứng của tiểu đường. Lúc này đo thì chỉ số đường huyết lên tới 15 phẩy, trong khi đó trước kia chỉ dao động 10 tới 11 phẩy. Hốt hoảng mang hỏi bác sĩ nội tiết, bác Hải mới vỡ lẽ loại Dây thìa canh khô này đã bị chiết hết hoạt chất nên đường huyết mới tăng lên như vậy. Bác đã thông tin ngay cho những người cùng câu lạc bộ tiểu đường của mình dừng dùng loại Dây thìa canh này.

Dây thìa canh nào mới là chuẩn?

Nhiều người chỉ biết rằng, Dây thìa canh tốt cho bệnh nhân tiểu đường, nhưng ít ai hiểu được, vì sao nó lại tốt. Trong đề tài nghiên cứu về Dây thìa canh của mình, PGS.TS Trần Văn Ơn, chủ nhiệm đề tài đã chỉ ra rất rõ: “Dây thìa canh giúp hạ và ổn định đường huyết, giảm HbA1c nhờ tác động lên bốn quá trình: Hấp thu và chuyển hóa đường, ức chế hấp thu đường ở ruột khi ăn vào, tăng sản xuất và hoạt tính Insulin, giảm tân sinh đường từ gan vào máu, tăng chuyển hóa đường từ máu vào tế bào bằng cách tăng men sử dụng đường tại mô cơ.”

tác dụng của dây thìa canh

Cơ chế chữa bệnh tiểu đường của Dây thìa canh

Dây thìa canh còn giúp giảm Cholesterol, giảm LDL-c, giảm Triglyceride. Hoạt chất trong Dây thìa canh làm tăng bài tiết Cholesterol qua đường phân, giảm mỡ máu xấu, giảm Lipid trong máu và trong gan, nhờ đó ngăn ngừa hiệu quả tình trạng xơ vữa mạch máu, giảm thiểu các nguy cơ biến chứng tim mạch như tai biến, nhồi mạch máu não, đột qụy, nhồi máu cơ tim… Chính vì vậy, đây được coi là loại thảo dược quý đối với bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, muốn đạt được hiệu quả như vậy, thì Dây thìa canh phải là loại chuẩn hóa theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, vì khi đó hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần so với bình thường và hoạt chất có nhiều nhất trong lá chứ không phải ở thân, cành như nhiều người nghĩ. PGS.TS Trần Văn Ơn cho biết: “Chuẩn hóa là phải quy hoạch vùng trồng theo tiêu chuẩn GACP, được sản xuất bởi đơn vị uy tín. Còn Dây thìa canh khô bán trên thị trường thì tạp nhiễm và bị rút hết hoạt chất rồi”.

Untitled2

Vùng trồng Dây thìa canh theo tiêu chuẩn GACP – WHO của công ty Nam Dược

Hiện nay tại Việt Nam, vùng trồng Dây thìa canh của công ty Nam Dược đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế Thế giới từ chọn đất, chọn giống, tới thu hái, bảo quản… Vùng trồng phải cách xa khu dân cư để tránh tạp nhiễm lên dược liệu. Chọn giống phải đảm bảo chính xác là dây thìa canh 100%, không lai tạp. Về nhân giống phải có khu riêng, chọn được nguồn giống tốt nhất gieo trồng. Trong suốt quá trình gieo chăm bón phải theo đúng quy trình chuẩn để giảm thiểu sâu bệnh, thu hái đúng thời điểm hoạt chất đạt đỉnh cao nhất. Về mặt bảo quản, không sử dụng bất kỳ loại chất bảo quản nào, nhờ đó hoạt chất đảm bảo được cao nhất và an toàn cho người sử dụng.

Chính bởi những ưu điểm vượt trội này mà Dây thìa canh chuẩn hóa đã mở ra một niềm hy vọng mới cho bệnh nhân tiểu đường. Và viên nang bào chế từ Dây thìa canh chuẩn hóa được các chuyên gia đánh giá như là một giải pháp an toàn từ thảo dược thiên nhiên với hàm lượng hoạt chất cao nhất giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường vô cùng hiệu quả.

Viết bình luận