Bảo vệ vườn cây ăn trái mùa nước nổi

ĐBSCL đang vào mùa mưa lũ, khoảng hơn tháng nữa mực nước trên sông Tiền và sông Hậu sẽ cao, nước sẽ lên ngập đồng. Hàng năm cứ vào mùa nước ngập là rất nhiều vườn cây ăn trái của bà con nông dân bị ngập nước. 


Những năm nước lớn và kéo dài thì thời gian ngập có thể đến vài tháng và dẫn đến là rất nhiều vườn cây ăn trái của nhà vườn bị chết, gây tổn thất rất lớn cho người làm vườn. Phải làm gì bảo vệ vườn cây ăn trái?


Đặc điểm chung của các loại cây ăn quả như nhãn, cam quýt, mãng cầu dai, đu đủ… khi bị ngập úng kéo dài, hoặc độ ẩm trong đất cao thường xuyên quá nhu cầu của cây thì rễ sẽ ngừng phát triển, thối và sẽ chết. ĐBSCL, vào mùa mưa thường mưa nhiều, nước thoát không kịp, khiến mực nước ngầm dâng cao gây ngập úng kéo dài và hàng năm gây chết rất nhiều vườn cây, đặc biệt là những vườn cây còn nhỏ và mới cho trái, những cây 5-7 tuổi thậm chí những cây tuổi cao hơn cũng có thể bị chết. 


Theo kinh nghiệm của các nhà vườn ở Thới An (Ô Môn), Phong Điền thuộc TP.Cần Thơ thì để tránh tổn thất cho vườn cây ăn trái trong mùa mưa bão cần tiến hành những công việc sau:


1. Tạo hệ thống rãnh xung quanh vườn cây và cho từng cây nhằm hạ mực nước ngầm xuống thấp, đảm bảo thoát nước nhanh nếu tiếp tục có mưa to, giảm thiểu độ ẩm đất khi còn bị ngập úng.


2. Dùng đất màu có nhiều mùn tôn cao lớp đất mặt vườn cho vườn cây. Dùng xỉ than và tro bếp trộn với đất màu vun bón vào quanh gốc cây để tạo điều kiện cho bộ rễ cây ăn nổi lên, phát triển nhiều và khỏe. Chú ý nên dùng đất màu và đất phù sa khô ải, vun dần vào quanh gốc một lớp mỏng 5-10 cm tùy theo cây nhỏ hay lớn, khi đất vườn không còn quá ẩm ướt. Việc này thực hiện khi ngập úng đã qua. Tạo nên những mô đất, những luống đất hình mai rùa, sống trâu để bộ rễ cây vừa cò nhiều đất phát triển sâu rộng, vừa dễ thoát nước. Riêng với xỉ than và tro bếp có tác dụng đặc biệt trong việc hút ẩm nhanh, làm tơi xốp, thoáng khí lớp đất quanh gốc cây, tăng hoạt động của vi khuẩn háo khí, tăng khả năng cố định đạm không khí của rễ cây đồng thời còn cung cấp nguồn kali cần thiết cho cây. Nên trộn xỉ than và tro bếp với đất màu theo tỷ lệ 1 : 2 rồi vun vào gốc cây.3. Bón phân thúc nhằm tạo cho bộ rễ cây có điều kiện khôi phục, phát triển nhanh. Cần tập trung bón phân cho cây ngay sau mùa mưa, úng ngập. Ưu tiên bón phân chuồng khô hoai mục, bón lân và kali là chủ yếu. Không nên bón phân bằng cách hòa nước tưới trong giai đoạn này. Ngoài ra nên phun các loại kích thích tố hoặc bón phân qua lá để cây sớm phát triển mầm chồi, lộc lá và thúc đẩy quang hợp khiến cây nhanh chóng hồi phục.


4. Đề phòng những trận mưa lớn tiếp theo làm trôi đất màu, 
phân bón có thể dùng tấm nilon màng mỏng phủ lên mặt đất quanh gốc cây để dễ thoát nước ra rãnh, không ngấm vào gốc cây.


Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận