BẤT NGỜ VỀ HIỆU QUẢ CỦA MÔ HÌNH TRỒNG CHUỐI XEN CANH SẦU RIÊNG

Nói đến mô hình đa cây, người ta nghe nhiều đến cà phê xen tiêu, cà phê xen sầu riêng… Ở Đắk Lắk lại có mô hình trồng xen chuối trong vườn sầu riêng của HTX Nông nghiệp Ko Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột.

E ngại trồng chuối xen trong vườn sầu riêng sẽ lãng phí diện tích đất, ông Y Kuôm Niê Siêng, Chủ nhiệm HTXNN Ko Siêr xua tay “không phí đâu” rồi chia sẻ, trước đây, 97ha đất của HTX chỉ trồng thuần cây cà phê. Khi vườn cà phê đã già cỗi, thoái hóa, HTX quyết định chặt bỏ để thay thế bằng cây sầu riêng giống cơm vàng hạt lép.

“Nhận thấy nếu chỉ trồng độc canh một loại cây sẽ có nhiều rủi ro, nên năm 2014, sau khi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, HTX đã trồng thí điểm 20.000 cây chuối xen trong vườn sầu riêng. Sau đợt thu hoạch đầu tiên thành công với sản lượng gần 100 tấn trái chuối, HTX đã triển khai trồng xen các giống chuối già hương, già lùn, chuối tiêu hồng trên toàn bộ diện tích”, ông Siêng nói.

17-12-42_mo-hinh-trong-chuoi-xen-su-rieng-cu-htx-nong-nghiep-ko-sier
Mô hình mới đã mang lại hiệu quả cao

Ưu điểm của cây chuối là rất dễ trồng, thích nghi với mọi điều kiện thời tiết, chỉ cần tưới đủ nước và chăm bón đầy đủ là cây khỏe mạnh và phát triển tốt. Sau 6 tháng trồng, cây chuối sẽ ra hoa, tạo buồng và bắt đầu cho thu hoạch.

Bí quyết để cây chuối trổ ra buồng đều, quả to đều và ngọt là thường xuyên giữ độ ẩm, tạo nguồn nước cho cây; thường xuyên phun thuốc chống sương, dưỡng lá.

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên toàn bộ diện tích chuối trồng xen sầu riêng của HTX đều phát triển tốt, trung bình mỗi năm HTX thu hoạch được 150 tấn chuối quả các loại, với giá bán ổn định tại vườn từ 2.500 – 3.000 đồng/kg.

Cây chuối sau khi chặt buồng có thể tận dụng thân và lá để tủ gốc cây sầu riêng nhằm tạo ẩm, tăng thêm chất hữu cơ và tránh cỏ mọc. Một cây chuối cho hai lượt thu hoạch thì trồng thay thế cây mới để bảo đảm chất lượng quả.

Bên cạnh đó, trồng xen chuối sẽ có tác dụng cản gió và xốp đất, giữ nước cho cây sầu riêng, nhờ vậy, năng suất của sầu riêng cũng cao hơn so với trồng thuần. Bình quân hàng năm HTX thu về khoảng hơn 300 tấn sầu riêng, tăng 20% sản lượng so với trước đây.

Bà Võ Hoàng Như, cán bộ Hội Nông dân phường Tân Lập cho biết, nhờ đầu ra và giá cả ổn định, mô hình trồng xen chuối trong vườn sầu riêng không chỉ tận dụng được khoảng đất mà còn góp phần nâng cao thu nhập trên cùng một diện tích đất. Mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, sản xuất theo hướng tập trung là cách giúp mô hình kinh tế HTXNN Ko Siêr phát triển có hiệu quả, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo việc làm ổn định, thường xuyên cho 34 lao động tại chỗ với mức lương 180.000 – 200.000 đồng/người/ngày công.

Viết bình luận