Bí quyết làm giàu chân chính

Làm sao để có thu nhập cao, làm sao để có thể làm giàu, làm sao để có thể kiếm tiền chân chính?
Đó là những câu hỏi thuộc hàng kinh điển mà ai cũng miệt mài tìm kiếm.
Lực hấp dẫn, Tư duy triệu phú, bí quyết làm giàu, tự do tài chính, làm chủ công việc kinh doanh của bản thân... chắc hẳn là những cụm từ đã quá quen thuộc với các bạn. Đặc biệt là những bạn sinh viên, những bạn start-up và những bạn chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Các bạn đã tham dự quá trời khoá học dạy làm giàu, đọc quá trời sách, gặp quá trời người nhưng loay hoay mãi vẫn chưa giàu được? Điều đó chứng tỏ vẫn còn một bí mật khủng khiếp mà bạn chưa bao giờ chạm tới, chưa bao giờ được nghe qua.
Và thật không thể tin được, ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hé lộ bí mật kinh khiếp chết người ấy cho các bạn.
Từ một cuốn sách được chôn giấu dưới hầm mộ bí ẩn nhất của kim tự tháp Ai Cập viết bằng ngôn ngữ cổ xưa, êkip chúng tôi đã tìm mọi cách dịch ra tiếng Việt và ôi thần linh ơi, nội dung của nó chỉ có đúng 2 từ đơn giản là HÀNH ĐỘNG.
Chúng tôi không phủ nhận hay phản bác các kiến thức về tư duy triệu phú, bí mật làm giàu, tự do tài chính... mà các bạn đang theo đuổi bấy lâu nay. Nhưng chúng tôi cho rằng, những "bí mật" đó, các bạn đã được nghe đến giờ là quá đủ. Có lẽ chúng ta cần nói với nhau những câu chuyện thực tế và gần gũi hơn, thí dụ như:
- Đâu là thời điểm chín muồi để chúng ta nghỉ làm ở công ty để bắt đầu thực hiện một công việc kinh doanh riêng?
- Có nên "làm chủ" ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường?
- Tại sao các start-up hay thất bại?
- Một người có chuyên môn sâu về kỹ thuật, thiết kế, lập trình, marketing, truyền thông, thương hiệu, bán hàng, hành chánh hay nhân sự thì có ưu thế vượt trội hơn khi muốn ra riêng?
- Làm sao để bắt đầu kinh doanh một... cái gì đấy? Các bước cụ thể thế nào? Có mô hình nào đó thật đơn giản và dễ hiểu để áp dụng không? (Câu trả lời là có, và chúng tôi sẽ chia sẻ ngay trong buổi offline)
- Marketing và truyền thông là gì vậy? Các bạn đều biết rằng không có nó thì công việc kinh doanh của các bạn sẽ điêu đứng tức thì. Nhưng muốn học thì học đến bao giờ cho xong? Các khách mời sẽ cung cấp cho bạn những khái niệm căn bản nhất để bạn có thể nhanh chóng nghiên cứu, mày mò học và áp dụng ngay.
... tất cả đều được chia sẻ một cách tận tình và cởi mở từ chính những người trong cuộc. Chúng tôi đã từng đi làm, đã từng đi học. Chúng tôi đã từng là sinh viên và là những nhân viên mẫn cán ở các công ty A, B, C nào đó giống như các bạn hiện giờ. Nhưng đó là câu chuyện trong quá khứ.
Còn hiện tại, chúng tôi đang làm chủ công việc kinh doanh của chính mình. Tất nhiên, chỉ sau khi đã trải qua quá nhiều khổ đau và thất bại.
Thế nên chúng tôi muốn chia sẻ về những ngày tháng đó. Chúng tôi muốn kể ra những câu chuyện làm giàu có thật, rằng trên đời này, không có giấc mơ giàu có nào đơn giản và thần thánh như mớ lý thuyết tào lao của dân đa cấp đang chiêu dụ bạn.
Chúng tôi không có dư năng lượng để tiếp sức hay truyền cảm hứng; chúng tôi không dạy bạn làm giàu bằng cách đi kêu gào vũ trụ hãy lắng nghe, chúng tôi chỉ có những công thức, quy trình mà muốn làm được phải trày da tróc vẩy, phải đổ mồ hôi sôi nước mắt. Và quan trọng nhất, chúng tôi sẽ kéo bạn xuống mặt đất, mở mắt ra, thôi mơ mộng ra và bắt đầu hì hục cày cuốc đêm ngày.
Vấn đề là đã bỏ công, thì phải cày cho đúng. Chỉ có vậy thôi! Bí quyết làm giàu chân chính thì hoàn toàn không có gì ghê gớm, tất cả chỉ tóm gọn trong 6 chữ HÃY THÔI ẢO TƯỞNG LÀM GIÀU
Có cậu bạn (gọi là P) có tâm sự với tôi về quãng thời gian làm đa cấp. P kể rằng em quyết định tham gia lĩnh vực này chỉ vì câu nói của anh trưởng nhóm rằng "anh muốn giúp cho hàng ngàn người có tự do tài chính, thay đổi số mệnh, thay đổi cuộc đời, có một cuộc sống tốt đẹp hơn".
"Em làm công việc đó được 2 năm, gầy dựng lên được một hệ thống khá tốt. Mỗi tháng em có thể kiếm được trên dưới 10 triệu. Nhưng rồi em nhận ra anh trưởng nhóm của em đã không làm đúng như những gì anh ấy nói. Và rồi em thấy chán".
"Em nghỉ làm đa cấp, ra đời kiếm sống. Không bằng cấp, không nghề nghiệp, ngoài một số kiến thức và kỹ năng được học trong môi trường cũ. Đến lúc ấy em mới nhận ra rằng đó là khoảng thời gian mà đầu óc mình mình hoàn toàn mụ mị, chẳng còn tỉnh táo để suy nghĩ được gì khác ngoài việc kiếm tiền và lôi kéo người khác cùng tham gia hệ thống".
P nói rằng sau đó cậu quyết định đi tầm sư học đạo. Theo đúng lý thuyết của cái gọi là "Lực hấp dẫn", muốn giàu phải chơi với người giàu, muốn thành công phải chơi với người thành công, P đã làm theo như vậy. Và tất nhiên là đến bây giờ P vẫn không giàu và cũng chẳng thành công, nếu không muốn nói là có một cuộc sống vô cùng lận đận.
Thật may mắn P đã sớm nhận ra được sự thật của cái lý thuyết tào lao đó và P đang thay đổi.
Trường hợp của P không phải là ngoại lệ, và sẽ không bao giờ là ngoại lệ, khi mà hấp lực của đồng tiền, của sự thành công, giàu có đang được một cơ số người gắn vào những công thức vô cùng quái chiêu như vậy. Họ sáng tạo ra một thế giới, nơi có vô số người chẳng cần làm gì hết ngoài việc xếp hàng ngồi chờ được chơi với những tỷ phú thế giới để trở nên giàu có. Một thế giới thật vui. Và kỳ diệu!
Có ai đó nói với tôi rằng "chơi với người giàu" đừng nên hiểu theo nghĩa đen là... đi chơi rồi áp đặt ý kiến chủ quan của mình như vậy. Hãy hiểu chơi ở đây theo ý nghĩa thật tích cực là quan sát và học hỏi, hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Tất nhiên, tôi hoàn toàn đồng ý khi bạn hiểu chữ "chơi" như vậy. Nhưng hãy thử ngẫm lại đi, điều đó có thực tốt hay không?
Để trở nên thành công và giàu có, các tỷ phú đã phải trải qua hàng trăm lần thất bại, hàng vạn đêm trăn trở, học tập và rèn luyện. Họ có một bể kiến thức trong đầu, là những thứ được liên kết chặt chẽ với nhau theo một cách vô cùng logic để có thể phát huy sức mạnh. Nếu những kiến thức đó được chia sẻ ra một cách riêng lẻ, nó có thể vô dụng hay thậm chí còn trở nên tai hại nếu bạn mang về ứng dụng vào công việc và cuộc sống.
Không phải vì đó là những kiến thức sai, mà vì bạn chưa đủ trình độ để hiểu hết, hiểu đúng và hiểu đủ những gì người ta định nói. Cũng như câu chuyện "phúc thống phục nhân sâm tất tử" (Đau bụng cho ăn nhân sâm chắc chắn chết).
Bạn không thể nào ăn uống và tập luyện theo chế độ của một kiện tướng thể hình quốc gia như Lý Đức nếu bạn vừa tập gym được có 1 ngày. Bạn không thể ngay lập tức chạy được 20km liên tục nếu không trải qua tập luyện. Bạn không thể nào bỏ qua cấp I, cấp II, cấp III để nhảy thẳng lên Đại Học. Không thể nào, bạn hiểu mà, điều đó là phi lý. Trừ khi bạn là một thần đồng.
Nếu một công thức, lý thuyết chỉ đúng với các thần đồng thì tôi rất mạnh dạn vùi dập nó. Tôi không muốn những người bình thường đâm đầu vào làm theo triết lý chỉ phù hợp với một thần đồng. Để rồi họ mải miết trong đó năm này qua tháng khác một cách hoài phí cho tới khi bỏ cuộc và cho rằng "mình thật là kém cỏi".
Lời khuyên đúng đắn ở đây là, nếu muốn thành công và giàu có, hãy tìm kiếm một người thành công và giàu có sẵn sàng nhận bạn làm đệ tử chân truyền. Người đó phải đồng ý dạy cho bạn từ a đến z, từ những điều căn bản và đơn sơ nhất. Như vậy bạn mới có cơ hội để trở thành như họ. Còn nếu chỉ canh me bên ngoài học mót, học lóm, chờ họ lâu lâu "xón" ra được một hai câu rồi bạn vồ vập lấy như thể cục vàng, cục kim cương thì... cẩn thận! Kiến thức đó sẽ làm hại bạn nhiều hơn là mang tới những điều tốt đẹp.
Nếu muốn thành công, đừng chơi với những người thành công. Nếu muốn giàu có, đừng chơi với những người giàu có.
Hãy tìm kiếm những người giỏi hơn mình một chút, thành công hơn mình một chút, thành đạt hơn mình một chút và sẵn lòng chia sẻ một cách cẩn thận, chi tiết, hết mình, không vụ lợi để chơi, để học hỏi ngày qua ngày thật cần mẫn, kiên trì, bài bản, toàn diện mới là con đường đúng đắn và phù hợp với số đông.
Nhưng tìm được một người như vậy thì quá khó. Sẽ dễ hơn nhiều nếu bạn trông cậy vào chính bản thân mình. Học. Hành. Và thay đổi từng chút, từng chút một.
Đừng sợ hoài phí thời gian khi tiến lên từng chút một. Bởi vì lý thuyết "Điểm bùng phát" sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn bạn tưởng. Nếu cần mẫn chuyển từ số 1 lên số 2, từ số 2 lên số 3, thì từ số 3 bạn sẽ nhảy lên được số 5 và từ số 5 sẽ bay thẳng được tới số 10. Cứ học hành từng chút một, cứ chiêm nghiệm và nâng cấp bản thân từng chút một, bạn sẽ tiến rất xa và chạm tới điểm bùng phát trước khi kịp nhận ra điều đó.
Ngược lại, cứ mang cái đầu rỗng tuếch và túi tiền rỗng tuếch của bạn chầu trực dưới mông của những người giàu có và thành đạt, bạn sẽ chẳng đạt được điều gì ngoài sự thất vọng, hèn kém và uổng phí thời gian. Ít nhất là, uổng phí thời gian hơn cách tự bản thân bạn phấn đấu tiến lên từng chút một.
Tôi biết là mình có hơi quá lời khi vùi dập Luật hấp dẫn của các bạn một cách không thương tiếc. Thực ra, nó vẫn đúng với những người ở một trình độ nhất định. Nhưng cái chính là nó không bao giờ đúng và hữu dụng được với số đông. Nên tôi tự thấy cần có trách nhiệm phải mặc nhiên coi nó là sai trái khi nói chuyện với số đông. Cũng giống như bạn thường nói với những đứa cháu nhỏ trong gia đình rằng "dưới hồ nước có ông ba bị, ra đó nghịch con sẽ bị ăn thịt đấy".
Tôi có một đứa cháu nhỏ ở quê, chết đuối trong hồ nước sau nhà chỉ vì ba má nó đã không "hù dọa" nó những điều như vậy. Nó vô tư đùa nghịch ở đó mà không hề nhận thức được những nguy hiểm đang rình rập. Cho tới khí dẫm phải một bệt cỏ trơn trợt và té xuống...
Tại sao Luật hấp dẫn lại được tung hô một cách nhiệt tình trong cộng đồng người làm đa cấp? Bởi vì họ không có trách nhiệm phải lo cho những nguy hiểm đang rình rập bạn. Hoặc giả mối lo đó là quá nhỏ so với việc bận tâm phải gia tăng đồng tiền kiếm được bằng mọi giá. Họ sẵn sàng mang ra những dẫn chứng của thiểu số để áp đặt cho đa số và nếu không tỉnh táo, một ngày nào đó bạn cũng sẽ dẵm phải "một bệt cỏ trơn trợt" trong công việc và cuộc sống như đứa cháu của mình.
Hãy để ước mơ của bạn được thực hiện một cách khôn ngoan và trong sáng. Hãy dừng lại trước khi quá muộn.

Viết bình luận