Bí quyết trồng xoài bằng AJIFOL-F

Đồng Nai hiện có trên 7.000 ha xoài, tập trung nhiều ở huyện Định Quán, Xuân Lộc, Vĩnh Cửu… Để xoài phát triển tốt, trái to ngọt thì không đơn giản chỉ nhờ đất màu mỡ, mà còn tùy thuộc vào cách vun trồng. Thế nên không phải ai cũng trồng xoài đạt hiệu quả cao. 


Ghé qua nhà ông Huỳnh Văn Hồng, ngụ ấp Mít Nài, xã La Ngà, Định Quán, Đồng Nai, một trong những nông dân có diện tích xoài lớn của huyện Định Quán. Ông Hồng có 3 
trang trại xoài với tổng diện tích 14,2 ha. Hơn 20 năm trước, sau khi xuất ngũ, rời nơi chôn nhau cắt rốn là vùng cây trái Tiền Giang, ông đến lập nghiệp ở xã La Ngà. Thấy hầu hết những nông dân khá giả trong vùng đều nhờ vườn cây trái, nhất là cây xoài, thế nên ông Hồng quyết định đầu tư vào loại cây ăn trái này bằng cách mua mảnh đất đầu tiên có diện tích hơn 3 ha ở ấp Phú Quý 1.
Vườn xoài gồm 2 loại xoài ba mùa và xoài cát Hòa Lộc, chủ yếu tồn tại nhờ vào nước trời. Cây xoài thiếu nước èo uột thiếu sức sống, lá không xanh mướt. Chăm sóc cật lực mà vụ xoài mùa đầu của ông thu hoạch chỉ được khoảng 70kg/cây, trái nhỏ, không đều và không đẹp. Có lẽ may mắn mỉm cười với ông nên đúng khi bắt tay vào chăm sóc vườn xoài, ông gặp được cậu Kiên, nhân viên kỹ thuật của Cty Ajinomoto đến giới thiệu về loại
phân bón AJIFOL-F. 


AJIFOL-F là phân bón lá dạng lỏng với nền tảng là axít amin, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và cân đối (chỉ số N-P-K: 10-10-10), ngoài ra còn chứa các nguyên tố đa trung vi lượng phù hợp cho các loại cây ăn quả, đặc biệt là xoài. Dùng phân bón AJIFOL-F chỉ sau thời gian ngắn xoài nhà ông cây khỏe, trái to đều, đẹp và hiệu quả duy trì cả sau khi thu hoạch bởi đất không bị mất dinh dưỡng.


Chỉ tay vào những gốc xoài, ông Hồng chia sẻ: Trước đây 
bón phân cho xoài phải khi đất đủ ẩm. Tức phải vừa bón phân vừa tưới nước. Nước thì khan hiếm phải mua mà thuê người thì công tưới cũng mất 100.000 đồng/người/ngày. Trong quá trình sản xuất thì nặng nhất là chi phí đầu tư phân bón. AJIFOL-F là phân dạng lỏng nên giảm bớt được công tưới nước, tiết kiệm được 30% chi phí, công sức. Quan trọng hơn là khi thu hoạch, mỗi cây giờ cho gần 100 kg quả.


Khác với ông Hồng, 8 sào vườn xoài nhà ông Nguyễn Thế Duyên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai thuộc vùng có nhiều nước tưới. AJIFOL-F với lợi thế dạng lỏng khiến ông dễ dàng đưa vào hệ thống tưới tiết kiệm. Không chỉ tiết kiệm tiền phân bón và công tưới tiêu mà quan trọng là sau thu hoạch cây vẫn xanh tươi. Trong khi trước đây, tiền phân đắt hơn vài triệu đồng mà cây xoài sau thu hoạch trông suy kiệt, tàn tạ, chăm sóc lại vô cùng cực khổ.


Nói về hiệu quả phân bón AJIFOL-F ông Hồng chia sẻ: Thị trường hiện nay có nhiều loại phân bón qua lá có trộn chất kích thích tăng trưởng nên tưới vào thấy hiệu quả tức thời trong 1- 2 ngày. AJIFOL-F thì 15 ngày tưới 1 lần, không cần tưới nước. Tuy nhiên xài AJIFOL-F phải kiên trì vì sau khoảng nửa tháng mới có tác dụng, vì đây là phân bón chứ không phải thuốc tăng trưởng cho hiệu quả tức thời. Từ khi năng suất vườn cây tăng cao, ngoài việc bán cho thương lái ở Sài Gòn về thu mua, nhiều khi ông còn dư để chia lại cho HTX của xã, huyện khi thiếu hàng.


Ông Duyên thì chia sẻ: Để vườn xoài đạt hiệu quả cao ngoài dùng AJIFOL-F ông còn bổ sung cho gốc xoài phân bón 
hữu cơ sinh học AMI-AMIα. Nhờ vậy mà 8 sào xoài của ông tăng sản lượng từ 16 tấn/năm lên 23 tấn/năm. Chỉ có 210 cây xoài trên diện tích nhỏ bé ấy nhưng thu nhập từ xoài của ông cũng đạt 70 triệu đồng/năm. Còn ông Hồng cho biết hơn 14 ha xoài của ông sau khi trừ hết các chi phí, mỗi năm gia đình ông còn dư hơn tỷ đồng. 


 

Viết bình luận