Bình Dương hỗ trợ nông dân phát triển 7 loại cây ăn quả đặc sản

Các loại cây ăn quả đặc sản được hỗ trợ gồm: măng cụt, sầu riêng, dâu, bòn bon và mít tố nữ ở thị xã Thuận An và cây bưởi ổi, bưởi đường lá cam ở thị xã Tân Uyên.

Binh Duong ho tro nong dan phat trien 7 loai cay an qua dac san - Anh 1

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương cho biết đã triển khai Quyết định của UBND tỉnh Bình Dương về thực hiện các chính sách hỗ trợ giữ và phát triển vườn cây ăn quả đặc sản tỉnh Bình Dương giai đoạn 2017-2021.

Theo Quyết định này, các loại cây ăn quả đặc sản được hỗ trợ gồm: măng cụt, sầu riêng, dâu, bòn bon và mít tố nữ được trồng tại bốn xã, phường của thị xã Thuận An là phường Bình Nhâm, Hưng Định, An Thạnh, xã An Sơn và hai loại cây bưởi ổi, bưởi đường lá cam được trồng ở xã Bạch Đằng của thị xã Tân Uyên. Việc hỗ trợ này được áp dụng cho trồng mới và thâm canh, chăm sóc vườn; hỗ trợ cho nhà vườn thất mùa, mất mùa; hỗ trợ tư vấn, chỉ đạo kỹ thuật và tập huấn kỹ thuật, tham quan.

Cụ thể, ngoài việc hỗ trợ 100% giống, 50% vật tư nông nghiệp, đối với vườn trồng mới hoặc cải tạo trồng mới sẽ được hỗ trợ 5 triệu đồng/ha cho kiến thiết vườn trồng mới, và năm triệu đồng/ha/năm cho việc chăm sóc, nạo vét kênh mương nội đồng; đối với nhà vườn thất mùa (năng suất đạt <60% năng suất bình quân) được hỗ trợ việc chăm sóc, nạo vét kênh mương nội đồng 6,75 triệu đồng/ha và 70% vật tư nông nghiệp.

Đối với nhà vườn không có thu hoạch, được hỗ trợ việc chăm sóc, nạo vét kênh mương nội đồng 9 triệu đồng/ha và 100% vật tư nông nghiệp. Bên cạnh đó, chính sách còn hỗ trợ cán bộ tư vấn, chỉ đạo kỹ thuật với mức hỗ trợ bằng hai lần mức lương cơ sở; hỗ trợ 100% kinh phí tập huấn khoa học kỹ thuật và kinh phí tham quan các mô hình cho người sản xuất trong và ngoài tỉnh. Quy mô diện tích vườn được hưởng chính sách từ 500m2 trở lên và thời gian hỗ trợ năm năm từ 2017 đến 2021.

Hiện nay, nông nghiệp Bình Dương đang phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị và nông nghiệp kỹ thuật cao nhằm gia tăng giá trị sản xuất. Trên cơ sở đó tỉnh tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ giữ và phát triển vườn cây ăn quả đặc sản tỉnh Bình Dương giai đoạn 2017-2021. Thông qua chính sách sẽ tạo điều kiện giữ gìn và khôi phục, phát triển mạnh các loại cây ăn trái đặc sản của thị xã Thuận An và xã Bạch Đằng của thị xã Tân Uyên, vừa tăng thu nhập cho nông dân vừa tạo ra những vùng chuyên canh cây ăn trái đặc sản. Từ đó, kết hợp tạo điều kiện cho các loại hình du lịch sinh thái của những vùng đất ven sông Sài Gòn và sông Đồng Nai.

Tỉnh từng bước cải thiện các vườn cây ăn quả sẵn có trước đây nâng cao năng suất và chất lượng; tạo động lực cho nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật cao, phát huy thế mạnh sẵn có trước đây. Tỉnh tạo thế mạnh về du lịch vườn, làm nòng cốt cho phát triển du lịch sinh thái và kinh tế vườn. Việc sở hữu nhãn hiệu tập thể “Măng cụt Lái Thiêu”, nhãn hiệu “ Bưởi Bạch Đằng” sẽ góp phần nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm cây ăn quả (măng cụt, bưởi đường lá cam) chất lượng đặc trưng riêng của địa phương. Đồng thời đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đảm bảo quyền và lợi chính đáng của các hộ sản xuất kinh doanh cây ăn quả trên địa bàn; mở rộng quy mô diện tích vùng chuyên canh cây ăn quả đặc sản đến năm 2020 là 1.035 ha

Viết bình luận