Bưởi da xanh trở thành cây chủ lực bởi hiệu quả cao

Hỏi nông dân huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) cây trồng gì hiện nay mang lại hiệu quả nhất, hầu hết đều cho rằng là bưởi da xanh.

Vườn bưởi da xanh nhà ông Giỏi cho thu nhập trên dưới nửa tỷ đồng/năm

 

Cây trồng "hot"

Mặc dù cây trồng này mới được nông dân chú trọng phát triển khoảng 5 năm gần đây nhưng nhờ hợp chất đất cho quả tỏ, ruột đỏ, vị ngọt thanh nên rất được thị trường ưa chuộng. Hơn nữa giá thu mua bưởi da xanh khá cao, từ 35.000 - 40.000 đ/kg, dịp tết còn cao hơn. Tuy nhiên thương lái phải cặt cọc trước mới có nguồn cung.

Chúng tôi về xã Khánh Nam, một trong những địa phương đang phát triển trồng bưởi da xanh. Theo ông Trần Minh, Chủ tịch UBND xã Khánh Nam, nếu như năm 2010 toàn xã chỉ có 5ha bưởi da xanh thì hiện nay lên đến 25ha. Cây bưởi da xanh cho thu nhập rất cao, trung bình trên 200 triệu đồng/ha. Nếu chăm sóc tốt, 1 cây bưởi đến thời kỳ kinh doanh cho quả từ 20 - 50kg. Do lãi cao nên nông dân nơi đây nhân rộng mô hình này. Ngay cả gia đình ông cũng đang trồng mới 1ha.

Dẫn chúng tôi tới thăm vườn bưởi gia đình anh Lê Văn Giỏi ở thôn 6, người được xem là tiên phong trồng bưởi da xanh ở vùng đất Khánh Vĩnh. Ông Giỏi đang sở hữu những gốc bưởi to, tán rộng, nhiều cây gần 20 năm tuổi.

Ông Giỏi cho biết: “Trước đây vườn bưởi này gia đình tôi trồng các cây ngắn ngày không hiệu quả nên quyết định chuyển sang trồng 3 sào bưởi da xanh. Sau 4 năm cây cho ra trái thu hoạch có lợi nhuận khá hơn cả bưởi Năm Roi.

Thấy vậy tôi mở rộng diện tích trồng bưởi lên đến 1,5ha với khoảng 500 cây. Đến nay đã cho thu nhập ổn định, mỗi năm tôi thu 15 tấn trái, bán với giá trung bình từ 45.000 - 50.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí còn lãi trên dưới nửa tỷ đồng”.

Cũng theo ông Giỏi, gia đình ông đã từng trồng rất nhiều cây trồng như mía, xoài, mít… nhưng không có cây gì thu nhập ổn định và lợi nhuận cao như cây bưởi da xanh. Hiện đầu ra rất hút hàng, vườn bưởi nhà ông không đủ nguồn cung cho thị trường. Trong thời gian tới ông tiếp tục đầu tư mở rộng thêm 1ha.

Còn gia đình ông Nguyễn Danh, người cùng thôn chỉ trồng xen 5 sào bưởi da xanh với các loại cây xoài, quýt, nhưng cây bưởi cho thu nhập cao nhất. Ông Danh cho biết: “Với 50 cây bưởi da xanh trồng xen, nhưng mỗi năm tôi thu hơn 1 tấn trái, nhờ bán giá cao từ 35.000 - 40.000 đ/kg, nên lãi khá”.

Theo Phòng NN-PNT Khánh Vĩnh, đến nay toàn huyện đã trồng được 228ha bưởi da xanh, trong đó 70ha đã cho thu hoạch ổn định.

Định hướng

Phát triển cây bưởi da xanh là định hướng chung của ngành nông nghiệp tỉnh Khánh Hòa trong quy hoạch tổng thể phát triển nông lâm ngư nghiệp tầm nhìn đến năm 2020. Mục tiêu là chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao ở một số vùng phù hợp, trong đó các huyện miền núi Khánh Vĩnh, Khánh Sơn ưu tiên phát triển cây ăn quả và cây công nghiệp.

16-24-36_1
Bưởi da xanh năng suất cao, quả to, ruột đỏ, vị ngọt thanh

Nghị quyết về đề án cơ cấu cây trồng chủ lực định hướng đến năm 2020 của HĐND huyện Khánh Vĩnh xác định, đến năm 2020 quy hoạch 1.200ha cây ăn quả chủ lực trong đó có bưởi da xanh. Tổng vốn đầu tư cho phát triển cây trồng khoảng 63 tỷ đồng. Trong đó huyện đặc biệt chú ý tới các địa phương có nhiều thế mạnh phát triển kinh tế vườn. Huyện sẽ chú trọng các khâu thủy lợi, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tìm kiếm phát triển thị trường, đổi mới tổ chức sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực và chính sách đầu tư…

Ông Lương Nguyễn Nhật Trường, Phó phòng NN-PTNT huyện Khánh Vĩnh cho biết, xác định bưởi da xanh là cây trồng chủ lực nên trong năm 2016 tỉnh đã hỗ trợ nguồn kinh phí cho huyện. Ngoài ra, huyện cũng đã bố trí nguồn kinh phí đầu tư trước mắt cho xã Sông Cầu, sau đó đến 2 xã Khánh Đông và Khánh Phú.

UBND huyện Khánh Vĩnh cũng đang phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng NLTS Khánh Hòa triển khai kế hoạch mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Khánh Trung với 3 cây trồng là bưởi da xanh, xoài và sầu riêng. Đồng thời đặt hàng Sở KH-CN nghiên cứu Đề tài “Phát triển cây bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP tại Khánh Hòa” và tiến tới xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Khánh Vĩnh.

Ông Trần Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Sông Cầu cho biết, địa phương xác định bưởi da xanh là một trong những cây trồng chủ lực để phát triển nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân. Theo dự án, trong năm 2016 xã sẽ tập trung trồng hơn 31ha bưởi da xanh tập trung tại các thôn Đông, thôn Nam và thôn Tây. Trước mắt huyện hỗ trợ một số chính sách cho hộ trồng bưởi 100% chi phí giống, 50% vật tư nông nghiệp…

Viết bình luận