BƯỞI PHÚC TRẠCH BỘI THU, NÔNG DÂN HÀ TĨNH LÃI HÀNG TRĂM TRIỆU ĐỒNG

Bưởi Phúc Trạch (Hương Khê) được coi là “đệ nhất danh quả” của Hà Tĩnh. Năm nay, người dân trồng bưởi rất vui mừng khi bưởi được mùa, được cả giá.

Vườn bưởi 180 gốc của ông Cao Đình Sơn, xóm Ngọc Bội, xã Hương Trạch, Hương Khê cho thu nhập hơn 400 triệu đồng 

Dẫn chúng tôi dạo quanh vườn bưởi, ông Cao Đình Sơn, xóm Ngọc Bội, xã Hương Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết: “Nhà tôi trồng 180 gốc bưởi, hiện cho thu hoạch 160 gốc, gốc nhiều nhất cho hơn 250 quả. Thương lái đến thu mua tại vườn gần 1 vạn quả. Gia đình tôi thu khoảng hơn 400 triệu đồng tiền bưởi trong năm nay”.

“Bưởi là cây trồng chủ lực của vùng này, lại nằm trong chính sách hỗ trợ vốn, kỹ thuật nên được người dân chúng tôi nhân rộng. Năm nay, bưởi được mùa do thời tiết thuận lợi, người dân áp dụng nhiều biện pháp phòng bệnh cho cây nên ra hoa, đậu quả nhiều hơn mọi năm”, ông Sơn vui vẻ nói.

Toàn huyện Hương Khê có hơn 2.300 ha bưởi đến vụ thu hoạch 

Ông Cao Quốc Hội, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Trạch cho biết, hơn 1.300 hộ trồng bưởi với diện tích trên 360 ha tại địa phương rất phấn khởi vì bưởi năm nay vừa được mùa vừa được giá. Các hộ dân đều liên kết với Công ty Tân Thanh Phong để bao tiêu sản phẩm theo giá thị trường, mức giá dao động  trong khoảng 60 – 70 ngàn đồng/quả. Nhiều hộ cho thu nhập từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. Bởi vậy, bưởi được xem là cây xóa đói giảm nghèo cho người dân nơi đây.

“Bưởi Phúc Trạch khác với các loại bưởi khác là có hình cầu, đế hơi lõm, da bưởi mịn, không ráp, khi chín thu hoạch có màu vàng. Trung bình mỗi quả đều có 14 – 16 múi, tép bưởi màu trắng hoặc hồng không dính vào mu, nhiều nước, vị ngọt…”, ông Hội nói.

Nhiều hộ cho thu nhập từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng 

Không riêng xã Hương Trạch, bưởi Phúc Trạch cũng được trồng nhiều ở các xã Phúc Trạch, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Thủy… Đến nay, toàn huyện có hơn 2.300 ha bưởi đến vụ thu hoạch.

Nhờ thời tiết thuận lợi, người trồng thực hiện đúng quy trình chăm sóc nên hầu hết các vườn bưởi đều cho năng suất cao. Tỷ lệ ra hoa, đậu quả tương đối cao so với các năm trước, sản lượng ước đạt 12.400 tấn doanh thu, tương đương hơn 300 tỷ đồng.

Ông Hà Tiến Dũng ,Giám đốc Công ty Tân Thanh Phong (đơn vị chuyên liên kết thu mua sản phẩm bưởi Phúc Trạch) cho biết, vào chính vụ, mỗi ngày doanh nghiệp tiêu thụ ra thị trường từ 5.000 – 6.000 quả, tương đương trên 6 tấn/ ngày. Đặc biệt, vào các dịp lễ, lượng tiêu thụ lên đến 20 tấn/ ngày.

Bưởi được các thương lái đến thu mua tại vườn 

Bưởi Phúc Trạch từng được thưởng “mề đay Vàng” trong cuộc đấu xảo quả ngon toàn Đông Dương vào những năm đầu thế kỷ 20. Năm 2002, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận bưởi Phúc Trạch là một trong 7 loại cây ăn quả quý hiếm cấm không được xuất khẩu giống. Năm 2004, Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký sản phẩm nhãn hiệu hàng hóa. Năm 2010, bưởi Phúc Trạch được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Phúc Trạch”…

Ngày nay, với hiệu quả kinh tế mà cây bưởi Phúc Trạch mang lại, huyện Hương Khê đang áp dụng nhiều chính sách để hỗ trợ các địa phương nhân rộng diện tích, đưa cây bưởi trở thành giống cây chủ lực trong phát triển kinh tế nhằm giải quyết việc làm và vươn lên làm giàu cho người nông dân.

Viết bình luận