Bưởi tạo hình hồ lô dịp tết chỉ có khoảng 3000 quả

Do giống bưởi bị lão hóa cộng với bất lợi về thời tiết, số lượng bưởi tạo hình hồ lô năm nay giảm chỉ còn khoảng 3.000 quả.

Những năm qua, cứ đến dịp Tết những nhà vườn ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cung cấp cho thị trường từ 6.000 – 10.000 quả bưởi tạo hình hồ lô, thu về hàng tỷ đồng. Tuy nhiên do diện tích bưởi ở địa phương bị lão hóa phải đốn bỏ trồng mới cùng với những bất lợi về thời tiết nên số lượng bưởi tạo hình hồ lô phục vụ thị trường Tết năm nay đang sẽ đáng kể.  

 

 

Ông Võ Trung Thành, Giám đốc Câu lạc bộ sản xuất trái cây tạo hình ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành cho biết, Câu lạc bộ có 26 thành viên với tổng diện tích đất canh tác gần 25 ha, trong đó chủ yếu trồng bưởi Năm Roi để tạo hình trái bán trong dịp Tết.

 

Tuy nhiên, do những cây bưởi này khai thác đã nhiều năm nên bị lão hóa, sâu bệnh nên Câu lạc bộ phải phá bỏ trồng mới lại và dự kiến 3 năm sau mới có thể cho trái để tạo hình. Để có sản phẩm cung cấp cho thị trường Tết năm nay, các thành viên trong Câu lạc bộ đã tìm đến các tỉnh trong vùng như Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng… để hợp tác với các nhà vườn trồng bưởi Năm Roi nơi đây sản xuất trái bưởi tạo hình.

 

Hơn nữa, do thời tiết năm nay diễn biến bất thường, vào đầu tháng 4 âm lịch mưa bão đến khiến cây bưởi đang bị nắng hạn gặp mưa dầm nhiều ngày nên ra bông tự nhiên sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch. Các thành viên trong Câu lạc bộ phải tiếp tục xử lý cho cây bưởi ra bông lần thứ hai để có trái bưởi tạo hình thu hoạch đúng dịp Tết, tuy nhiên tỷ lệ cho bông, đậu trái rất ít do đã ra bông đợt đầu.

 

Ông Thành dự kiến, nếu năm vừa qua các thành viên trong Câu lạc bộ sản xuất hơn 10.000 quả bưởi tạo hình hồ lô, năm 2016 số lượng bưởi tạo hình hồ lô giảm chỉ còn khoảng 3.000 quả.  

 

“Sản lượng bưởi tạo hình hồ lô năm nay đạt thấp, toàn Câu lạc bộ chỉ có thể sản xuất được khoảng trên dưới 3.000 quả. Nhưng trong 3.000 quả này có bưởi hồ lô Tài- Lộc và bưởi Tài- Lộc thư pháp so với năm trước chỉ đạt tỷ lệ khoảng 30%”. Ông Thành cho biết thêm./.

Viết bình luận