Cải bông trắng về đồng bằng

Cải bông trắng hay còn gọi là súp lơ chỉ thích hợp với vùng đất cao nguyên xứ lạnh. Đối với vùng ĐBSCL nắng nóng thì ít ai nghĩ đến trồng được loại cây này. Thế nhưng ở HTX Rau an toàn (RAT) Thành Lợi, xã Thành Lợi, huyện Bình Tân (Vĩnh Long) vừa trồng thử nghiệm thành công cải bông trắng và đang được nhân rộng ra trong HTX. 


Qua phà Cần Thơ đi về hướng Đồng Tháp khoảng 8km là tới HTX RAT Thành Lợi. Dòng sông Hậu tuy mát mẻ nhưng vẫn không phả đi được cái nắng oi bức lên tới 34-36 độ C mùa này. Dưới nắng chói chang, bà con xã viên của HTX Thành Lợi vẫn cần mẫn chăm sóc những luống bắp cải sắp đến ngày thu hoạch. Nằm cạnh các dãy bắp cải là những luống cải bông trắng của Chủ nhiệm HTX Lê Văn Trung trồng thử nghiệm cũng sắp đến ngày thu hoạch.


Vui vẻ đón tiếp chúng tôi rồi anh Trung dẫn ra thăm ngay những luống cải bông trắng đang ra bông bằng cỡ vốc tay người lớn và kể về những thành công ban đầu. Anh cho biết, hạt giống cải bông trắng lai F1 này có xuất xứ từ Đài Loan. Theo hướng dẫn ghi trên bao bì thì giống cải bông trắng này thích hợp trồng ở vùng cao nguyên với nhiệt độ từ 20-25 độ C. Khi nhiệt độ dưới 15 độ C cây nhỏ và dễ nở hoa, còn trên 35 độ C cây ra lá nhiều và khó tạo bông. Từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 50-55 ngày, bông nặng 1,2 kg, năng suất khoảng 25 tấn/ha.


Như vậy, nếu chỉ xem qua những hướng dẫn ghi trên bao bì đựng hạt giống thì ít ai mạo hiểm trồng giống cải bông trắng này ở ĐBSCL với nhiệt độ luôn cao hơn 25 độ C. Là một HTX có bề dày kinh nghiệm trong trồng các loại rau màu. Hơn nữa, ở đây thường có các đoàn tham quan, nghiên cứu cũng như sản xuất thử, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật như: Trường ĐH Cần Thơ, Viện nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam, một số Cty của Nhật Bản, Úc. Bên cạnh đó, nông dân cũng dám chịu canh tác chuyên canh một hoặc hai loại rau có giá trị. Chính vì thế mà anh Trung, Chủ nhiệm HTX đã quyết định trồng thử nghiệm cải bông trắng để mở ra một hướng đi mới. Qua hai vụ trồng thử nghiệm anh khẳng định bước đầu đã thành công.


Về kỹ thuật chăm sóc cải bông trắng, theo anh Trung không khác gì lắm so với bắp cải. Chỉ có một điều khác lạ là kỹ thuật tưới nước và 
bón phân hơi khác. Ở đây anh Trung đã dùng duy nhất phân bón hữu cơ khoáng (dạng hạt đựng trong bao) và phân bón lá Địa Sinh Kim (dạng nước). Qua tìm hiểu và bằng kinh nghiệm của mình anh cho biết: Loại phân này giúp rễ ra cực mạnh và giúp tăng sức đề kháng cho cây. Đặc biệt, nó có mùi giúp xua đuổi côn trùng nên không hề phải phun xịt bất cứ một loại thuốc BVTV nào. Nếu như dùng phân bón hóa học và phun xịt thuốc BVTV thì sản phẩm sẽ không an toàn cho lắm. Thêm một bí quyết nữa mà anh Trung đã làm là dùng chính lá cây cải bông trắng rồi dùng tăm tre cài lá lại che cho bông cải khỏi bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và hạn chế nước tưới văng vào bông cải. “Nếu không che bớt nắng đi thì bông cải sẽ không trắng và cũng không phát triển mạnh được” – anh Trung nói.


Để chứng minh cây cải bông trắng trồng ở đây không thua gì xứ lạnh, anh Trung đã bẻ hai bông cải và cân thử được gần 2kg. Nếu đủ ngày thu hoạch thì chắc ăn 1 bông cải cũng nặng trên 1 kg. Điều rất mừng nữa là hiện nay đã có một Cty nhận cung cấp hạt giống cho nông dân trồng và 
bao tiêu luôn sản phẩm. Đây là một tin vui không chỉ riêng HTX Thành Lợi mà nông dân vùng ĐBSCL cũng vui theo vì từ nay không phải mua cải bông trắng từ cao nguyên chở về. Nếu so sánh chi phí đường xe và ngày giờ vận chuyển thì chắc chắn giá thành sẽ cao hơn và chất lượng cũng giảm đi so với trồng tại ĐBSCL.


Hy vọng từ HTX Thành Lợi cây cải bông trắng sẽ sớm được nông dân các tỉnh thành trong vùng ĐBSCL trồng thành công.

Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận