Cam sành của Hà Giang đã được mùa lại được cả giá

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Giang Nguyễn Đức Vinh, do áp dụng đúng hướng dẫn về kỹ thuật, quy trình chăm sóc và thu hái cam sành của các cơ quan chuyên môn nên năm nay loại cam này cho năng suất, chất lượng cao, không chỉ được mùa mà còn được cả giá.

Mặc dù còn cách Tết Nguyên đán gần 1 tháng, song trong những ngày này, tại các vườn cam của các hộ gia đình ở huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên, các thương lái ở các nơi đã đổ về đây thu mua mang về thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác bán.

Ông Phạm Quang Lân, thôn Vĩnh Chính, xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang phấn khởi cho biết: Do năm nay nhuận, thời tiết, khí hậu ổn định nên cam sành của gia đình trồng ở xã Vĩnh Hảo nói riêng và các gia đình khác nói chung đều có mẫu mã đẹp, các vườn cam chín vàng đã được thương lái về tận nơi thu mua hết. Năm nay, cam loại đẹp tại vườn có giá từ 12.000 đến 15.000 đồng/kg, tăng từ 3.000 đến 5.000 đồng/kg so với vụ cam năm trước.

Hà Giang là một trong những tỉnh có diện tích cam lớn nhất cả nước, được trồng tập trung tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên. Toàn tỉnh hiện có trên 3.600ha cam, trong đó diện tích cho sản phẩm đạt gần 1.500ha, sản lượng cam đạt gần 12.000 tấn quả, giá trị sản lượng đạt khoảng 200 tỷ đồng.

Từ những giá trị kinh tế của cây cam sành, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã xác định là cây kinh tế mũi nhọn, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số.

Là huyện có diện tích cây cam lớn nhất tỉnh, huyện Bắc Quang hiện có tổng diện tích gần 2.070ha, trong đó đang cho thu hoạch trên 930ha, sản lượng hàng năm đạt 9.125 tấn, trị giá trên 120 tỷ đồng. Để bảo vệ quyền lợi, cũng như chia sẻ kinh nghiệm, những người trồng cam ở đây đã thành lập Hội Cam sành Bắc Quang và một số hợp tác xã.

Một lý do khiến cam Hà Giang được mùa, được giá được ông Trần Văn Hòa, Bí thư Huyện ủy Bắc Quang cho biết, qua khảo sát chất lượng cam sành Bắc Quang, trong những ngày trung tuần tháng Một này, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã chứng nhận cam sành Bắc Quang đạt Top 10 sản phẩm, dịch vụ tin cậy vì người tiêu dùng 2014.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo Chương trình “món ngon tinh hoa ẩm thực Việt” cũng đã chứng nhận sản phẩm cam sành của hộ ông Phạm Quang Lân, thôn Vĩnh Chính, xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang đạt danh hiệu Vàng “Món ngon tinh hoa ẩm thực Việt-2014.”

Đây là cơ hội để những người trồng cam sành của huyện Bắc Quang nói chung và những người trồng cam của tỉnh Hà Giang nói riêng phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương để mở rộng vùng sản xuất và quyết tâm giữ vững thương hiệu./.
 

Viết bình luận