CẢNH NHÀ DƯ DẢ NHỜ TRỒNG 340 GỐC CAM CANH QUẢ SAI “PHÁT HỜN”

Huyện Mộc Châu (Sơn La) được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu mát mẻ quanh năm, rất thuận lợi cho việc trồng cây ăn quả có múi. Anh Nguyễn Ngọc Thắng sinh sống ở tiểu khu Cờ Đỏ (thị trấn nông trường Mộc Châu) trồng 340 gốc cam Canh trên 2.000m2 đất vườn, cây nào cây nấy sai quả “phát hờn” mỗi năm đút túi 120 triệu đồng.

Chia sẻ với Dân Việt, anh Thắng cho biết: Tôi trồng cam Canh trên đất vườn từ năm 2013. Tôi mua cây giống ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) mang về trồng trên diện tích 2.000 m2 với số lượng 340 gốc. Sau đó, tôi đầu tư vốn khoan giếng, mua máy bơm lắp đặt hệ thống ống dẫn nước khắp vườn để tiện lợi cho việc tưới tiêu và tạo điều kiện cho vườn cam sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Từ khi chuyển sang trồng cam, thu nhập của gia đình tôi cao hẳn lên so với trồng mận hậu, nhờ vậy mà cuộc sống gia đình đã dư giả lên nhiều.

canh nha du da nho trong 340 goc cam canh qua sai "phat hon" hinh anh 1

Từ khi trồng cam Canh, cuộc sống của gia đình anh Thắng đã dư giả lên hẳn.

Trong quá trình trồng cam Canh, anh Thắng không được học qua bất cứ trường lớp nào về kỹ thuật, chăm sóc cây trồng nào, mọi khâu chăm sóc đều được anh tự mày mò và tìm hiểu trên mạng internet. Trước khi trồng cam Canh, anh Thắng đào hố rộng 20cm – 30cm, sâu 30cm và bón phân lót rồi đưa cây giống xuống trồng.

Ngoài ra, anh Thắng còn dùng phân hữu cơ kết hợp với phân chuồng, ủ đậu tương cùng với ngô ngâm trong bể khoảng 7 tháng, sau đó lấy nước bón cho cây trồng tại vườn. Thời điểm cam Canh ra hoa, anh Thắng tiến hành phun thuốc sinh học để cây không bị dịch bệnh và tỷ lệ đậu quả cao hơn. Nhờ cách làm như vậy, mà 2.000 vườn cam Canh của gia đình anh luôn sinh trưởng tươi tốt và cho sai trĩu quả…

canh nha du da nho trong 340 goc cam canh qua sai "phat hon" hinh anh 2

Mỗi năm anh Thắng thu lãi 120 triệu đồng từ vườn cam.

Anh Thắng cho biết thêm: Sau một vụ thu hoạch quả cam Canh, tôi tiến hành cắt tỉa cành khô đi, để lại những cành khỏe mạnh để năm sau cây cho quả nhiều và tiếp tục bón thúc phân NPK, phân hữu cơ, tạo điều kiện cho cây bù đắp lại chất dinh dưỡng sau một thời gian nuôi quả. Từ khi tôi trồng cam Canh đến giờ, thu nhập của gia đình luôn tăng cao hơn so với trồng mận hậu, đời sống kinh tế đã dư giả hơn.

canh nha du da nho trong 340 goc cam canh qua sai "phat hon" hinh anh 3

Hiện, cam Canh được anh Thắng bán tại vườn với giá 30.000 đồng/kg.

“Trung bình 1kg cam Canh đầu vụ, tôi bán tại vườn với giá 30.000 đồng/kg, giữa vụ thì giảm xuống chút ít, nhưng nhìn chung cam Canh bán vẫn có giá cao hơn các loại cây trái khác. Cứ đến vụ thu hoạch, các thương lái ở Hà Nội, Hòa Bình, Thái Nguyên và các tiểu thương trên địa bàn tỉnh Sơn La đều đến tận vườn thu mua cam Canh nên đầu ra cho sản phẩm tương đối ổn định. Sau khi trừ chi phí, trung bình 1 năm gia đình tôi có lãi khoảng 120 triệu đồng”- anh Thắng cho hay.

canh nha du da nho trong 340 goc cam canh qua sai "phat hon" hinh anh 4

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn cam của gia đình anh Thắng phát triển rất tốt.

Viết bình luận