'Châu chấu Lào' đe dọa Việt Nam, chủ động phòng chống ngay!

Cục BVTV vừa có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh miền núi phía Bắc triển khai ngay một số biện pháp phòng chống châu chấu tre.

15-58-57_20170420_151252
Châu chấu tre xuất hiện với mật độ dày đặc tại một số tỉnh miền núi phía Bắc

Theo Cục BVTV, từ tháng 4/2017 đến nay, châu chấu tre đã xuất hiện và gây hại trên diện tích khoảng 1.700 ha tại các tỉnh miền núi phía Bắc, chủ yếu là trên các diện tích rừng tre, nứa, luồng… Một số nơi, hiện châu chấu tre đã bắt đầu di chuyển xuống ven đồi và gây hại cây nông nghiệp (ngô, lúa) ở khu vực ven đồi. Cục BVTV cho biết, quần thể châu chấu tre năm nay lớn hơn so với các năm trước, mặc dù các địa phương đã tổ chức các biện pháp phòng trừ, tuy nhiên mật độ hiện vẫn còn cao.

Hiện châu chấu tre đang ở giai đoạn tuổi 5, bắt đầu chuyển sang giai đoạn trường thành nên sẽ di chuyển rất nhanh. Qua nắm bắt tình hình tại nước bạn Lào cho thấy, từ tháng 4/2017 đến nay, cơ quan chức năng Lào đã phát hiện tổng cộng 81 ổ dịch châu chấu tại 5 tỉnh bắc Lào. Hiện đang giai đoạn thu hoạch lúa tại Lào, cũng là giai đoạn mùa mưa, điều kiện rất thuận lợi cho châu chấu sinh sôi phát triển. Cơ quan chức năng Lào đã cảnh báo về việc dịch châu chấu tại nước này diễn biến ngày càng phức tạp, có khả năng phát tán trên diện rộng và lây lan ra các địa bàn lân cận, trong đó có các tỉnh biên giới với Việt Nam giáp với các tỉnh bắc Lào. Đây là khu vực đang có mật độ và số ổ dịch châu chấu rất lớn, khó kiểm soát do địa hình phức tạp và có thể bùng phát thành dịch nghiêm trọng nếu không có các biện pháp khống chế kịp thời.

Để chủ động ngăn chặn dịch châu chấu tre, Cục BVTV đề nghị các tỉnh chỉ đạo và có các giải pháp triển khai ngay việc xây dựng kế hoạch, phương án chủ động phương tiện phun thuốc BVTV, thuốc BVTV và nhân lực phòng chống dịch châu chấu… để chủ động triển khai ngay công tác diệt trừ, không để châu chấu tràn từ Lào sang Việt Nam. Đồng thời, cắt cử cán bộ kỹ thuật liên tục bám sát địa bàn để nắm chắc tình hình và diễn biến gây hại của châu chấu tre tại các khu vực giáp với biên giới các tỉnh bắc Lào. Tiếp tục kiểm tra, phát hiện và xử lí ngay các điểm có châu chấu tre lột xác chuyển sang trưởng thành. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng Trung ương và địa phương thông tin kịp thời về tình hình diễn biến của châu chấu tre cũng như các biện pháp phòng chống tới nhân dân…

15-58-57_20170420_151636
Cán bộ BVTV tỉnh Sơn La kiểm tra tình hình dịch châu chấu tại các huyện biên giới với Lào

Viết bình luận