Chay Bắc bộ – dược liệu mới trong điều trị các bệnh tự miễn

Cây Chay Bắc bộ có tên khoa học là Artocarpus tonkinensis A.Cheval., thuộc họ Dâu tằm (Moraceae). Theo nghiên cứu của các nhà thực vật thì đây là một trong những loài cây đặc hữu chỉ có ở Việt Nam và hiện chưa được tìm thấy ở bất kỳ nước nào khác trên thế giới.

Theo kinh nghiệm dân gian, vỏ rễ cây Chay dùng để nhai với trầu không, lá và rễ dùng để sắc uống chữa chứng đau lưng mỏi gối, tê thấp, quả Chay khi chín có màu đỏ, vị ngọt, hơi chua có rất nhiều vitamin C thiên nhiên, ăn để giải khát. Toàn cây không có độc.

Theo các nghiên cứu khoa học mới nhất, dịch chiết lá Chay có hoạt tính sinh học hết sức đặc biệt, đó là ức chế miễn dịch chọn lọc, do đó có khả năng điều trị các bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, vảy nến, viêm khớp dạng thấp, eczema tổ đỉa và nhược cơ. Trong tương lai, dịch chiết lá Chay hoàn toàn có thể trở thành một thuốc mới thay thế các thuốc tân dược hiện nay, vốn rất độc và không thể duy trì điều trị lâu dài. Các bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, vẩy nến, eczema (chàm tổ đỉa) có nguyên nhân do cơ thể sinh ra kháng thể tự chống lại chính mình. Do vậy hiện nay chưa chữa khỏi dứt điểm được và gây nhiều đau khổ cho bệnh nhân. Các thuốc tân dược như Cyclosporin A, Methyl presnisolon (Medron)… đều là các thuốc ức chế miễn dịch mạnh nhưng chỉ làm thuyên giảm trong những đợt cấp tính và không thể dùng lâu dài do quá nhiều tác dụng phụ. Thế nhưng thật đặc biệt là cây Chay bắc bộ lại có tác dụng ức chế miễn dịch rất chọn lọc, chỉ ức chế các loại miễn dịch gây bệnh mà không ảnh hưởng đến miễn dịch khác của cơ thể, không làm mất đi khả năng chống vi khuẩn vi rút, hơn nữa lại rất an toàn và đã ghi nhận là không có độc khi dùng lâu dài. Các đề tài nghiên cứu về cây Chay đã được thực hiện rất bài bản và có sự hợp tác quốc tế với các nhà khoa học Ý. Năm 1995 GS. Phan Chúc Lâm (nguyên Chủ nhiệm khoa Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) thực hiện thử lâm sàng trên 31 bệnh nhân nhược cơ nặng tại Bệnh viện Quân y 103 cho thấy có tới 92% số bệnh nhân mất hết các triệu chứng lâm sàng sau thời gian 3 tháng sử dụng chế phẩm từ dịch chiết lá Chay.

Điều đặc biệt là dịch chiết lá Chay ức chế hệ miễn dịch cơ thể một cách có chọn lọc mà không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của hệ miễn dịch khác.

Đề tài khoa học trọng điểm cấp Nhà nước “Nghiên cứu về thành phần hóa học trong dịch chiết lá Chay” và đề tài “Nghiên cứu các hợp chất phenol glycoside từ lá Chay Bắc bộ của Việt Nam” do GS.TSKH Trần Văn Sung – Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam và cộng sự thực hiện năm 2004 đã phân lập được 4 hoạt chất từ lá Chay Bắc bộ, đây là nhóm chất hiếm được tìm thấy trong tự nhiên. Kết quả thử hoạt tính đã chỉ ra rằng cả bốn chất đều có hoạt tính ức chế miễn dịch mạnh như cyclosporin A và tính chọn lọc cao. Công trình sau đó đã được đăng trên tạp chí khoa học uy tín của thế giới.

Các kết quả nghiên cứu trên đã giúp khẳng định hoạt tính ức chế miễn dịch của các hoạt chất có trong dịch chiết lá Chay Bắc bộ và được coi là giải pháp mới trong điều trị các bệnh tự miễn như nhược cơ, lupus ban đỏ, vảy nến, viêm khớp dạng thấp, eczema, chàm tổ đỉa bởi lẽ cho đến nay vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào tìm thấy các nhóm hoạt chất có hoạt tính ức chế miễn dịch trong tự nhiên. Khác với các thuốc tân dược, các hoạt chất này có khả năng ức chế miễn dịch một cách đặc hiệu và có chọn lọc, do đó không gây ra các tác dụng bất lợi cho cơ thể, không làm mất đi khả năng chống đỡ vi khuẩn, vi rút. Điều đó còn cho thấy nguồn tài nguyên cây thuốc của Việt Nam hết sức phong phú và đa dạng, cần phải được bảo tồn và phát triển.

Thông tin cho bạn:

Sau nhiều công trình nghiên cứu công phu được thực hiện cả trong nước và nước ngoài, các nhà khoa học nhận thấy cây Chay Bắc bộ có tiềm năng trở thành một loại thuốc mới đặc biệt chữa bệnh tự miễn, căn bệnh hiểm mà cả thế giới đang bế tắc trong điều trị. Hiện nay các nhà khoa học đã chuyển giao công trình nghiên cứu để sản xuất sản phẩm từ chiết xuất chuẩn hóa của Chay Bắc bộ phục vụ người bệnh trong nước.

Thực phẩm chức năng Chay Tuệ Linh.

Chiết xuất chuẩn hóa từ lá Chay

- Thanh nhiệt, giải độc, mát gan.

- Giúp làm giảm mề đay, mẩn ngứa, dị ứng.

- Giúp làm giảm triệu chứng trong hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp.

Viết bình luận