CHỈ VỚI 6 SÀO TRỒNG MẬN HẬU, LÃO NÔNG NGƯỜI MÔNG KIẾM CẢ TRĂM TRIỆU

Ông Hàng A Vảng, bản Tà Số (xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) trồng mận hậu trên đất dốc với diện tích 6.000m2 (6 sào miền núi phía Bắc). Sau khi trừ chi phí, mỗi năm ông Vảng thu lãi cả triệu đồng từ mận hậu.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Vảng cho biết: Tôi trồng mận từ năm 2010, lúc đầu tôi mua 2 cây giống về trồng thử trên nương rẫy. Sau đó, tôi đi học hỏi kinh nghiệm chiết cành, ghép mắt và cách chăm sóc cây trồng ở 1 số nhà vườn ngoại huyện Mộc Châu. Một thời gian sau, tôi nhận thấy đã đủ kinh nghiệm và thành thạo trong kỹ thuật chiết cành. Tôi trở về tự chiết cành và ghép mắt tại vườn mình, thời gian đầu người dân trong bản ai cũng nói tôi điên và nói sao không mua cây giống ngoài huyện về trồng cho tốt, nhưng tôi đều bỏ ngoài tai cứ lặng lẽ tiếp tục công viêc của mình. Khoảng 1 năm sau thì vườn cây gia đình được trồng phủ kín trên diện tích 6.000m2, cây nào cây đấy đều phát triển tươi tốt và không hay bị sâu bệnh.

chi voi 6 sao trong man hau, lao nong nguoi mong kiem ca tram trieu hinh anh 1

Ông Vảng đang kiểm tra quá trình phát triển của mận hậu tại vườn

Nhờ tự chiết cành, tự ghép mắt cây giống nên ông Vảng đã bớt được rất nhiều chi phí mua cây giống. Về kĩ thuật chăm sóc cây mận hậu, được ông Vảng chăm sóc rất khoa học và tỉ mỉ, ông trồng hàng cách hàng 3m, cây cách cây 3m. Hệ thống nước tươi tiêu được ông dẫn từ các khe suối về vườn,nên lượng nước luôn được đảm bảo đầy đủ tưới cho cây trồng.

chi voi 6 sao trong man hau, lao nong nguoi mong kiem ca tram trieu hinh anh 2

Hiện tại, mận hậu được ông Vảng bán với giá từ 10.000 đồng – 12.000 đồng tại vườn

Về phân bón, ông Vảng thường dùng phân hữu cơ, đạm, kali kết hợp với phần chuồng bón cho cây trồng. Vì vậy mà vườn cây của gia đình ông luôn phát triển tươi tốt quanh năm. Đến năm 2014 vườn mận của ông Vảng cho lứa quả đầu tiên, cây nào cũng cho quả xum xuê, chất lượng tốt, được mọi người dân trong vùng và thương lái rất ưa chuộng, đầu ra cho sản phẩm luôn ổn định và không lo ế hàng.

chi voi 6 sao trong man hau, lao nong nguoi mong kiem ca tram trieu hinh anh 3

Nhờ cách chăm sóc tốt và bài bản, vườn mận hậu của gia đình ông Vảng cho sai trĩu quả

Ông Vảng cho biết: Hiện nay, mận hậu tôi bán tại vườn với giá dao động từ 10.000 – 12.000 đồng/kg, trung bình mỗi năm vườn cây của gia đình tôi cho thu hoạch hơn 4 tấn mận. Cứ đến mùa thu hoạch mận là các lái buôn ở ngoài huyện Mộc Châu, Yên Châu, TP. Sơn La…đánh xe tải lên tận nương nhà tôi thu mua. Có nhiều khách hàng tin tưởng muốn mua làm quà biếu gọi điện cho tôi đặt hàng trước nhưng cũng không còn hàng.

Đến nay đời sống gia đình tôi đã khá giả hơn so với trước, con cái tôi đều được ăn học đến nơi đến chốn, không phải vất như tôi trước kia. Sau khi trừ chi phí chăm sóc, mỗi năm gia đình tôi thu lãi từ vườn mận gần 200 triệu đồng.

chi voi 6 sao trong man hau, lao nong nguoi mong kiem ca tram trieu hinh anh 4

Hiện nay đang trong mùa thu hoạch mận, các thương lái thường đánh cả xe tải vào thu mua tại vườn. Chính vì vậy mà vườn cây của ông Vảng luôn ổn định đầu ra

 

Viết bình luận