Cho nhãn sai hoa nhiều quả

Năm nay khí hậu nước ta có thể có mùa đông ấm so với trung bình nhiều năm, đặc biệt đầu vụ đông liên tục ấm tạo điều kiện cho cây nhãn phát lộc đông thuận lợi. Nếu để lộc đông nhãn ra tự nhiên trong tháng 12, đầu tháng 1 năm sau sẽ làm cây nhãn không ra quả trong vụ xuân. Nếu lộc đông ra trước 30/11, hiện nay lá non đã thành thục (lá bánh tẻ) cần sử dụng các biện pháp chăm sóc hạn chế cho nhãn ra lộc đông đầu tháng 1 năm sau.


Ngừng tưới nước, không bón bất cứ loại phân nào, những cây nhãn sinh trưởng bình thường khoanh mỗi cành 1-2 vòng khép kín, nhãn xanh tốt khoanh 3-4 vòng (phải để 1 cành gần gốc không khoanh) có tác dụng giảm dinh dưỡng, nước vận chuyển từ rễ lên lá, cành bị khoanh sẽ bị chột không ra được lộc đông.


Những cây nhãn trẻ, sung sức, lá màu xanh thẫm, ngoài hai biện pháp trên nên phun chất điều tiết sinh trưởng B 9 (Danozide) 20g/15 lít nước hoặc thuốc dấm hoa quả Trung Quốc Ethrell 3 lọ 15ml/15 lít nước. Hai loại hoạt chất này tác dụng ức chế pha sinh trưởng thân lá hạn chế cây ra lộc đông.


Lộc đông ra từ 15/12-15/1 năm sau cần loại bỏ, có thể dùng tay, hay kéo buộc cán dài cắt bỏ với những cây nhãn có tán thấp <3m. Những cây nhãn lớn, tán rộng phun hóa chất diệt trừ. Hoá chất dùng để trừ lộc đông cho nhãn có nhiều loại như: Dung dịch phân đạm, phân kali, muối ăn, thuốc trừ cỏ… Kinh nghiệm của nông dân huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang sử dụng chất Ethrel (có trong thuốc giấm hoa quả do Trung Quốc) với lượng 3-5lọ 15ml/bình bơm có dung tích 10-12 lít, dễ sử dụng, hiệu quả trừ lộc đông tốt và an toàn với các lá còn lại hơn các loại hoá chất khác.


Ethrel còn có tác dụng kích thích pha phát triển, nhiều nụ, nở hoa tập trung. Cho thêm hàn the 2-4 gam/bình (cung cấp thêm nguyên tố vi lượng Bo có trong hàn the) vào dung dịch Ethrel khi trừ lộc đông cho nhãn có tác dụng kích thích nhãn ra nhiều hoa cái, tăng cường sức sống của hạt phấn, làm nhãn càng đậu nhiều quả.Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận