Chọn mua giống bưởi diễn ở đâu chất lượng?

Cây bưởi diễn từ lâu đã là giống cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân ở các tỉnh phía Bắc. Hiện nay diện tích cây bưởi diễn đang được mở rộng đòi hỏi cần có nguồn cung cây giống chất lượng và đảm bảo.Vậy nên mua cây giống bưởi diễn ở đâu thì tốt nhất ?

 Cây bưởi Diễn – loại cây ăn quả đặc sản có tiếng đất Từ Liêm. Sự thơm ngon bổ dưỡng của bưởi Diễn làm cho nhu cầu tìm mua của khách hàng ngày càng lớn, đương nhiên giá bán cũng được cải thiện đáng kể. Mong muốn được thoát nghèo,đời sống khấm khá hơn,nhiều bà con quyết định tìm mua giống cây bưởi Diễn đem về trồng. Thành công nhiều mà thất bại cũng không ít,trong đó hiện tượng quả nhiều mà không ngọt,ra hoa mà không đậu hay vài năm đã thối hỏng rễ…khá là phổ biến.

Vai trò quan trọng của việc chọn giống bưởi diễn

Tăng khả năng sống sót,ít sâu bệnh
Thời điểm cây vừa xuống trồng giống cây rất dễ bị chột hoặc chết ngay do không thích nghi được với môi trường sống mới,là giai đoạn cây non vô cùng yếu ớt dễ tổn thương. Nếu có bước chuẩn bị tốt thì cây sẽ nhanh chóng bắt rễ mới,trồi mới,có sức kháng bệnh tốt hơn..
Giảm chi phí công chăm sóc
Chuẩn bị được cây con tốt quyết định đến 90% hiệu quả tiết kiệm công sức,chi phí chăm sóc bưởi Diễn sau này?
Nhiều người khá coi thường chọn loại
 cây giống mà chỉ quan tâm đến có cây mà trồng là được,đây là 1 suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Ví như độ tuổi,số năm cho thu của cây giống gieo hạt sẽ cao hơn mắt ghép tuy nhiên. Một người làm giống giỏi cần phải nắm được làm được các kỹ thuật: chọn thời điểm,thực hiện và chăm sóc có như vậy cây giống mới khỏe mạnh.Một cây trồng khỏe mạnh sẽ giúp các bạn tiết kiệm được chi phí, công sức bỏ ra khi phải phun thuốc trừ sâu bênh và chăm sóc phục hồi cây giống.
Hơn nữa việc cây giống tốt sẽ đảm bảo cho quả thu hoạch đều và được giá bán cao
Đảm bảo chuẩn giống, không bị lai tạp đảm bảo chất lượng tốt
Một cây giống tốt sẽ đảm bảo cho việc cây cho sai quả hay không? chất lượng quả có ngọt hay không? từ đó quyết định tới tuổi thọ của vườn bưởi diễn sau này. Tuổi thọ trung bình của một vườn bưởi diễn vào khoảng 20 năm. Nếu chăm sóc tốt có thể kéo dài con số này lên 30 năm.

Khi chọn cây giống bưởi Diễn cần đáp ứng điều gì?

  • Chiều cao vừa đủ,không quá to mà không quá nhỏ(cành chiết chiều cao chuẩn 40cm)
  • Bầu rễ chắc chắn cân đối với chiều cao không cần quá to nhưng rễ phải nhiều(không bị các bệnh thối rễ,nấm rễ)
  • Cành lá xanh tốt,không nám,ít cong vẹo có nhiều tán hướng lên trên
  • Hiện tượng sâu bệnh,nấm mốc tuyệt đối không có

Đây là được coi là những tiêu chuẩn đầu tiên để đánh giá cây giống bạn mua là tốt có thể mang lại năng suất cao tiết kiệm chi phí đầu tư vào chăm sóc hay không.

Riêng với cành bưởi Diễn chiết,bạn nên chọn cây đã ra dọ (ra đất – tức đem đi trồng) chừng 2 tháng sẽ giúp tỷ lệ sống rất cao và phát triển bình thường,ổn định tới 95% (với giâm và ghép chỉ đạt 70%)

Nếu được tốt nhất bạn nên đến tận vườn để lựa chọn bởi nó sẽ trực quan hơn nhiều,cũng như biết được cây giống bạn mua có đúng thực là bưởi Diễn hay là lai ghép,cũng như có cái nhìn tổng quan về cây giống mình đang mua. Tuy nhiên vấn đề là nhiều khi bạn chưa có kinh nghiệm trồng bưởi diễn nên việc biết cây giống mình mua có tốt hay không là rất khó.

 Vậy làm thế nào và ở đâu để mua được cây giống bưởi diễn chất lượng đảm bảo?

 Muốn tìm được cây giống tốt bạn có thể nhờ những người đã từng trồng rồi đi chọn cây giúp, hoặc bạn có thể đến vườn ươm xem cây giống bố mẹ. Cách đơn giản nhất là tìm đến những cơ sở sản xuất giống uy tín lâu năm như : Trung Tâm Cây Giống Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam. Tại đây chúng tôi có cung cấp giống cây bưởi diễn và một số loại giống cây ăn quả khác

Viết bình luận