Chuyên canh nhãn Idor thu tiền tỷ mỗi năm

Mô hình trồng nhãn Idor của ông Nguyễn Văn Phúc (SN 1957) ở ấp Vàm Lịch, xã Chánh An, huyện Mang Thít (Vĩnh Long) cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

14-07-32_ong_phuc_dng_kiem_tr_nhn
Ông Phúc kiểm tra vườn nhãn

Để có được thành công như ngày hôm nay thì cái giá mà ông phải trả cho suốt thời gian theo đuổi nghiên cứu cây nhãn “ngoại” này cũng rất lớn. Ông cho biết mình bắt đầu trồng nhãn Idor vào năm 1985. Giống nhãn Idor chỉ thích hợp trồng ở xứ lạnh nhiệt độ dưới 18 độ C trong khoảng thời gian 800 giờ thì mới ra hoa. Ban đầu với 5 cây trồng xen vào vườn nhãn long, da bò trong thời gian gần 5 năm để nghiên cứu và ông đã thành công trong việc xử lý ra mầm, ra hoa và tạo quả.

Nguyên lý mà ông đưa ra là phải khống chế được việc cây sẽ ra mầm, đọt sau đợt lạnh để cho cây ra hoa đồng loạt. Quá trình đó ông dựa vào hai hóa chất cơ bản là Kali Clorat (KCLO3) và Kali Nitrat (KNO3). Sau khi thành công trong xử lý ra hoa thì ông bắt đầu chú ý đến quá trình phòng chống dịch hại. Hai thiên địch quan trong của cây nhãn này là rầy rùa (thường gây hại trên lá dưa leo) và ruồi đục thân. Rầy rùa ăn đọt và mầm khi lá còn non làm gây chết hoa nên cần phòng tránh thường xuyên. Còn ruồi đục thân, theo ông chúng là loài gây nên bệnh chổi rồng.

Để phòng trị chỉ cần dung thuốc xịt muỗi trộn với Fastac (thuốc trị sâu phổ rộng) và Asen phun đều đặn 7 ngày một lần cho lá trưởng thành thì không phải lo lắng.

Thời gian từ khi xử lý ra hoa đến khi thu hoạch là 6 tháng rưỡi. Về kỹ thuật trồng cây, ông cho rằng khoảng cách giữa các cây 5 x 5m là hợp lý nhất trong thời gian ban đầu và sau đó có thể loại bỏ cây giữa. Nhãn Idor sau khi trồng được 2 năm có khoảng 30% số cây trong vườn đủ trưởng thành để có thể xử lý cho trái. Năm thứ ba thì số lượng có thể đạt 70% và đến năm thứ tư thì toàn khu vườn 100% số cây sẽ cho thu hoạch. Về năng suất, với cây có độ tuổi từ 5 năm trở lên sẽ cho 3 tấn trái trên 1.000m2 .

14-07-32_cy_nhn_17_nm_tuoi_cho_nng_sut_1300_kg
Cây nhãn 17 năm tuổi quả sai trĩu cành

Lợi ích về kinh tế mà cây nhãn Idor mang lại hiện nay là giá nhãn loại I (đường kính trái từ 2,5mm trở lên) được các thương lái đặt mua với giá 42.000 đồng/kg để xuất sang châu Âu và loại II (đường kính trái từ 2,4mm trở xuống) là 22.000 đồng/kg tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Năm 2015, ông xử lý ra hoa 2ha, chất lượng trái loại I đạt 997,4kg/1 tấn trái, cho thu nhập trên 2 tỷ đồng. Với khoảng 4ha, gần 1.200 gốc, cây trưởng thành hiện nay, ông ước tính thu nhập của vườn nhãn còn cao hơn nhiều so với các vụ trước. Bởi xử lý ra hoa né vụ của vườn nhãn sẽ tránh được vụ thu hoạch nhãn bên Thái Lan và các loại cây trái ngoài Bắc như vải thiều nên giá cao hơn...

Hiện tại ông Phúc đã nhân giống xuất  bán cho nhiều nơi và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, xử lý và phòng trừ dịch bệnh cho bà con trồng nhãn. Do đầu những năm 90 thế kỷ trước, giống nhãn này còn lạ, thị trường chưa chấp nhận nên không bán được, nhưng với quyết tâm và tình yêu dành cho cây nhãn Idor ông đã thành công và giúp nhiều bà con thoát nghèo.

Viết bình luận