Có ai khổ hơn nông dân: Vật vã gặt lúa dưới nắng thiêu đốt 41 độ C

Ánh nắng chói chang, đôi bàn tay khua liềm không ngừng nghỉ, những giọt mồ hôi chảy lã chã lăn từ vầng trán xuống mặt, xuống cằm, rồi xuống người... là hình ảnh những người nông dân miền Bắc đang lao động gặt lúa giữa cái nắng thiêu đốt 41 độ C trong những ngày này.

Vào những ngày này, dù nhiệt độ được dự báo 40-41 độ C, nhưng trên cánh đồng ở các huyện của tỉnh Ninh Bình, những chiếc máy gặt luôn được vận hành hết công suất để thu hoạch lúa cho nông dân.

Đối với những khu ruộng trũng, không thể đưa máy xuống thu hoạch được, bà con nông dân phải dùng liềm cắt lúa thủ công. “Nắng nóng quá khiến cho công việc của chúng tôi vô cùng vất vả” – bà Phạm Thị Phán, nông dân ở xã Đông Sơn, TP.Tam Điệp (Ninh Bình) chia sẻ với phóng viên Nhà nông/báo điện tử Dân Việt.

Để đối phó với nắng nóng, những nữ nông dân xã Đông Sơn, TP.Tam Điệp khi gặt lúa phải mặc các đồ bảo hộ kín mít người, ngoài nón, khăn không thể thiếu, họ còn trang bị găng tay để tránh nắng, người không hở tý nào.

Công việc nặng nhọc nhất là bê lúa được do cánh đàn ông đảm nhiệm. Người đàn ông này cho biết, để tránh nắng nóng, họ thường dậy từ 3 giờ sáng để ra đồng gặt lúa và 9 giờ đến 9 giờ 30 thì buộc phải về nghỉ vì không chịu được cái nắng nóng khủng khiếp giữa cánh đồng lúa.

 

 Ông Phạm Lý Lộc, nông dân ở xã Yên Đồng, huyện Yên Mô (Ninh Bình)- dù đã khá cao tuổi nhưng ông vẫn phải ra đồng gặt lúa, ông tỏ ra mệt mỏi khi gặt lúa dưới thời tiết nắng nóng. “Để tránh nắng, chúng tôi đã phải đi từ sớm đêm khoảng 4 giờ sáng và phải bố trí kết thúc công việc vào 9 giờ sáng” –ông Lộc chia sẻ.

 

Trò chuyện với phóng viên Nhà nông/báo điện tử Dân Việt, bà Phạm Thị Nguyệt, nông dân ở huyện Yên Mô (Ninh Bình) cho biết, vào những ngày này, để đỡ mất sức khi lao động dưới trời nắng nóng, bà con ở các xã của huyện Yên Mô phải đội mũ có vành lớn, dùng khăn mát quàng kín mặt và uống thật nhiều nước mới có thể cầm cự được trên các ruộng lúa.

Vào những ngày này, anh Hồng, một thợ tời (một loại máy thô sơ có gắn động cơ nhỏ và có dây thép dài dùng để kéo lúa) ở xã Đông Sơn, TP.Tam Điệp luôn phải làm việc hết công suất để giúp đỡ các nông dân ở địa phương thu hoạch lúa. “Ngày ít kéo được 2 mẫu, ngày nhiều được hơn 3 mẫu, công việc khá vất vả, mệt nhọc nhưng tính ra tôi cũng có thu nhập vài trăm nghìn đồng/ngày” – anh Hồng tiết lộ.

Theo ghi nhận của phóng viên Nhà nông/báo điện tử Dân Việt, nhiệt độ ngoài trời tại Ninh Bình vào những ngày này luôn rất cao, có thời điểm lên đến trên 40 độ C. “Dù nắng nóng, thu hoạch lúa vất vả nhưng đổi lại lúa năm này được mùa nên chúng tôi cũng cảm thấy được động viên phần nào” – anh Trung, nông dân ở xã Yên Thắng, huyện Yên Mô nói.

 

Đội mũ có vành rộng, dùng khăn mát quàng quanh đầu, cổ…là các biện pháp mà nông dân ở các huyện của tỉnh Ninh Bình dùng để chống lại nắng nóng kỷ lục khi thu hoạch lúa trong những ngày này.

 

Bà con liên tục phải tiếp nước để tăng cường sức khỏe làm động dưới trời nắng nóng.

Nông dân thu hoạch lúa rất khấn trương dưới thời tiết nắng nóng như đổ lửa.

Viết bình luận