“CƠN SỐT” TRÁI CÂY ASEAN TẠI TRUNG QUỐC

Người ta ví người tiêu dùng Trung Quốc nghiện trái sầu riêng của các nước ASEAN như nghiện điện thoại iPhone X. Trước cơ hội Vàng như vậy, các nước ASEAN đã có những chiến lược riêng để quảng bá và đưa trái cây của mình thâm nhập vào thị trường đông dân nhất thế giới.

Sầu riêng, mặt hàng đang được nhiều người dân Trung Quốc ngày càng nghiện. Ngoài đi đường tiểu ngạch như sầu riêng Việt Nam, lâu nay, Thái Lan gần như chiếm vị trí độc tôn trong xuất khẩu sầu riêng chính ngạch vào Trung Quốc. 

Trước thị trường tiêu thụ rất tiềm năng này mới đây Malaysia đã tổ chức ngày hội sầu riêng tại Trung Quốc, quan chức nước này cũng dùng các giải pháp ngoại giao sầu riêng cùng nhiều chiến dịch để mang trái sầu riêng tươi đến Trung Quốc.

Dự báo năm 2018, sầu riêng tươi của Malaysia sẽ được xuất chính ngạch sang Trung Quốc. Loại trái cây đặc trưng độc đáo của Thái Lan, Malaysia, Việt Nam có mặt ở khắp các tỉnh, thành Trung Quốc.

Ở một chợ đầu mối buôn bán trái cây lớn nhất Bắc Kinh, người dân Trung Quốc chỉ có thể mua được sầu riêng Thái Lan nhập khẩu. Người dân Trung Quốc ngày nay chuộng sầu riêng Musang King của Malaysia giống như chuộng iPhone X và để ăn được loại trái cây này, nhiều người đã bỏ tiền ra đi du lịch Malaysia.

Tại các hội chợ thương mại, nông nghiệp Trung Quốc, các nước Đông Nam Á luôn đầu tư mạnh để quảng bá chất lượng, đặc thù của trái cây nước mình. Ở đất nước đa phần khí hậu ôn đới nên các mặt hàng nông sản đến từ các nước nhiệt đới ASEAN rất được ưa chuộng. 

Không những tiêu thụ với số lượng lớn mà giá bán các loại trái cây nhiệt đới này cũng khá cao. Giờ đây, người Trung Quốc đã quen với chuối, dứa đến từ Philippines; sầu riêng, xoài, măng cụt, dừa đến từ Thái Lan; thanh Long, vải, nhãn, chanh đến từ Việt Nam…

Các hiệp định thương mại, dòng thuế giữa ASEAN – Trung Quốc ngày càng thấp và gần như bằng 0 đối với nhiều mặt hàng trái cây. Điều đó khiến cho hàng nông sản ASEAN càng có nhiều lợi thế tại thị trường hơn 1,3 tỷ dân này. Dù nhu cầu lớn với số nhiều mặt hàng nhưng thị trường Trung Quốc ngày càng khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Năm 2017, xuất khẩu rau quả của Việt Nam là 3,5 tỷ USD, riêng xuất sang Trung Quốc đã chiếm hơn 2/3. VIệt Nam cũng đang đẩy nhanh đàm phán với Trung Quốc để nâng cao tỷ trọng nông sản xuất chính ngạch. Thái Lan, Philippines chủ yếu xuất chính ngạch với giá trị gia tăng trên sản phẩm cao hơn nhiều so với Việt Nam.

Cửa khẩu Bằng Tường Việt Nam – Trung Quốc là cửa ngõ lớn để xuất khẩu trái câyASEAN sang Trung Quốc. Điều này cho thấy nhiều loại trái cây ASEAN đang được rất ưa chuộng tại Trung Quốc.

Viết bình luận