CÔNG BỐ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ CHO DỪA XIÊM XANH VÀ BƯỞI DA XANH BẾN TRE

Sáng 15/3, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức lễ công bố Chỉ dẫn địa lý Bến Tre cho hai sản phẩm dừa uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh.

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, hai sản phẩm này đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) chứng nhận ngày 26/1/2018 vừa qua.

dừa uống nước xiêm xanh, bưởi da xanh Bến Tre
Dừa uống nước xiêm xanh Bến Tre. Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Lễ công bố là sự kiện quan trọng nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và quảng bá hai sản phẩm nổi tiếng này đến người tiêu dùng, người trồng, sản xuất và kinh doanh. Dừa uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh là hai cây trồng được Bến Tre xác định là những cây trồng chủ lực, mang giá trị kinh tế lớn.

Hiện nay, Bến Tre có trên 7.200 ha bưởi da xanh và gần 8.000 ha dừa xiêm xanh. Đây là hai loại trái cây có chất lượng cao được xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, khu vực địa lý là các huyện Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Thạnh Phú, Ba Tri, Bình Đại và TP Bến Tre. UBND tỉnh Bến Tre là tổ chức quản lý hai chỉ dẫn địa lý nói trên. Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ Việt Nam đối với hai sản phẩm nói trên.

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, cho hay việc công bố chỉ dẫn địa lý cho bưởi da xanh và dừa xiêm xanh của Bến Tre sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp, người sản xuất nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường, bảo vệ những giá trị về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm đối với người tiêu dùng.

bia_CAHD
Bưởi da xanh Bến Tre. Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM

Tuy vậy, đây chỉ là bước khởi đầu, vì vậy hoạt động quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý đối với hai sản phẩm dừa xiêm xanh uống nước và bưởi da xanh cũng cần được quan tâm đẩy mạnh và tập trung hỗ trợ về chính sách, nguồn lực để người dân áp dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất.

Ông Lâm Văn Tân, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bến Tre, cho biết sau khi được chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý, tỉnh sẽ tập trung thực hiện nhiều việc quan trọng tiếp theo, trong đó có đẩy mạnh thanh lọc, chọn và nhân giống để bảo tồn và nâng chất lượng của hai sản phẩm này.

Đồng thời xây dựng vườn mẫu, vườn hữu cơ, liên kết sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh xúc tiến thương mại thông qua hệ thống các công cụ quản lý chỉ dẫn địa lý nhằm nâng cao chuỗi giá trị, quản lý chặt chẽ nhãn hiệu, xây dựng mã vạch để truy xuất nguồn gốc tạo lòng tin cho người tiêu dùng.

Tỉnh cũng sẽ nghiên cứu triển khai đăng ký chỉ dẫn địa lý ra nước ngoài tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm, tạo tiền đề để triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, gia tăng sản lượng và giá trị xuất khẩu sang nhiều thị trường trên thế giới.

Viết bình luận