ĐẮK LẮK: LÀM GIÀU TRÊN VÙNG ĐẤT LỬA, THU GẦN 400 TRIỆU ĐỒNG NHỜ TRỒNG TÁO NGỌT

Ông Dương Đức Châm, xã Cư M’Lan, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đã thành công khi trồng táo ngọt Đài Loan trên vùng đất vốn nóng như đổ lửa. Ngay vụ thu quả bói đầu tiên, gia đình ông Châm đã thu gần 400 triệu đồng.

Theo báo Đắk Lắk, là cây trồng mới trên đất Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk nhưng cây táo Đài Loan với năng suất cao, chất lượng thơm ngon, giá thành cao bước đầu đã mang hiệu quả kinh tế vượt trội so với những cây trồng khác trên vùng đất này.

Tren-vung-dat-lua-trong-san-lo-1-ty-trong-tao-ngot-lai-lai-400-trieu-t--o-ng---t-----i-loan-1-1520992735-width650height433 (1)
Ông Dương Đức Châm bên vườn táo Đài Loan trĩu quả của gia đình. 

Những ngày đầu tháng 3, ở Ea Súp trời nóng như đổ lửa. Đoạn đường tỉnh lộ 1 đi qua thôn 6 (xã Cư M’lan) hai bên cỏ cây vàng úa, khô héo. Giữa vùng đất khô cằn ấy vườn táo của ông Dương Đức Châm (54 tuổi) vẫn xanh tươi, tấp nập khách ra vào.

Ông Châm vừa hái những trái táo cuối mùa bán cho khách, vừa giới thiệu về vườn táo của mình. Khách hàng mua táo tranh thủ đi dạo, tham quan vườn táo, thỉnh thoảng với tay hái lấy một quả ưng ý ăn ngay tại vườn vì chủ nhân hào phóng cho phép.

Táo hái đến đâu khách đến tận vườn mua hết đến đó. Không chỉ mua để ăn, một số khách hàng còn chọn táo làm quà cho người thân, bạn bè. “Trước đó, có một số bạn trẻ họ vào vườn mua táo rồi chụp ảnh đưa lên mạng xã hội. Nhờ đó nhiều khách hàng biết thông tin tìm đến vừa mua táo, vừa tham quan giúp việc tiêu thụ táo dễ dàng hơn”, ông Châm hồ hởi nói.

Nhìn vườn táo trĩu quả ai cũng tấm tắc khen, nhưng ít ai biết được để có được thành quả như hôm nay gia đình ông Châm đã đổ nhiều mồ hôi, công sức và vốn liếng vào đó. Ông kể: Quê ở Tây Ninh, nhưng vùng đất Ea Súp là nơi gia đình chọn để phát triển kinh tế. Năm 2010, vợ con ông lên đây mua đất trồng sắn.

Theo báo Dân Việt, nghĩ phải có cách gì đó để chinh phục mảnh đất này, ông Châm lên mạng internet tìm kiếm thông tin. Sau một thời gian, cuối cùng ông đã học được cách trồng táo trên đất khô hạn. May mắn nữa, ngay sau đó, trong một lần vào thăm người thân ở tỉnh Tây Ninh, ông Dương Đức Châm đã tận mắt được tham quan mô hình trồng táo trên đất cằn cỗi.

Chẳng còn ngần ngại nữa, ngay sau khi trở về Ea Súp, ông liền vay tiền, khoan giếng, đầu tư hệ thống tưới tiêu, chuẩn bị 1,4 ha đất để trồng táo. Sau đó, ông đặt mua 750 cây táo giống Đài Loan từ Hà Nội về trồng.

“Tôi đầu tư vào vườn táo hết khoảng 200 triệu đồng. 10 tháng qua, vườn táo phát triển ổn định và bắt đầu cho thu hoạch. Gần một tháng qua, tôi đã bán được khoảng 100 triệu đồng, dự kiến đến vụ tới, sẽ hoàn vốn và bắt đầu thu lãi”- ông Dương Đức Châm cho biết.

Cũng theo ông Châm, qua thực tế cho thấy cây táo khá phù hợp với vùng đất khô cằn Ea Súp. Không chỉ cây không bệnh tật mà chất lượng táo cũng rất tốt, trái to, ăn ngọt, thơm. Chính vì vậy ông Dương Đức Châm đã quyết định tiếp tục đầu tư trồng thêm 2 ha nữa trong thời gian tới.

Viết bình luận