Đầu tháng 11 sẽ xuất lô hàng thanh long đầu tiên vào Nhật

Hôm qua 22/10, ông Đàm Quốc Trụ, Cục phó Cục BVTV cho biết: Chính phủ Nhật Bản đã chính thức giải tỏa lệnh cấm đối với thanh long của VN và cho phép NK mặt hàng này vào thị trường Nhật Bản. Thông tin này được công bố trên công báo Chính phủ Nhật Bản ngày 20/10. Như vậy, thanh long sẽ là trái cây tươi đầu tiên của VN được phép XK vào thị trường Nhật Bản sau 4 năm chuẩn bị và triển khai dự án Nghiên cứu xử lý thanh long bằng hơi nhiệt do Tổ chức JICA Nhật Bản tài trợ đồng thời cũng mất hơn 1 năm chờ Nhật Bản gỡ bỏ lệnh cấm.


Ông Trụ cho biết thêm, ngày 21/10 Bộ NN- PTNT và Cục BVTV đã chính thức có văn bản mời các chuyên gia của Cơ quan KDTV (Bộ Nông nghiệp Nhật Bản) sang VN 4 tháng để vận hành thử NM xử lý nhiệt. Cục BVTV cũng đã cử hai chuyên gia cùng phối hợp với đoàn chuyên gia Nhật Bản và Cty Yasaka (đơn vị đang sở hữu dây chuyền xử lý thanh long bằng hơi nước nóng) để kiểm tra các khâu kỹ thuật vận hành NM. 


Ông Nguyễn Hồng Hưng, Phó GĐ Cty chế biến trái cây Yasaka cho biết, trong tuần tới, các chuyên gia của Nhật Bản sẽ kiểm tra các lô hàng tại NM trước khi XK. Nếu mọi việc thuận tiện thì trong tháng 11, Cty sẽ XK lô thanh long đầu tiên sang thị trường Nhật Bản bằng máy bay.


Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận