Dịch bọ xít muỗi trên cây điều gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Dịch bọ xít muỗi hại điều đang hoành hành tại 3 huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên (Lâm Đồng) khiến người trồng điều nơi đây bị thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

 

Nhiều vườn điều bị thiệt hại nặng do bọ xít muỗi hoành hành. Ảnh: G.B

Theo ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, hiện nay, ngành chức năng đang thống kê sản lượng điều bị thiệt hại do dịch bọ xít muỗi gây ra ở 3 huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên.

“Việc thống kê đang tiến hành đến từng thôn, xã, dù chưa có con số chính thức nhưng ước tính có khoảng trên90% diện tích không thu hoạch được. Theo kế hoạch của tỉnh, năm nay sẽ thu khoảng 18.800 tấn điều nhân, nhưng với tình hình dịch bệnh này ước lượng chỉ thu chừng chưa đến 2.000 tấn. Như vậy, tính ra bà con sẽ thất thu khoảng 17.000 tấn và với giá điều nhân như hiện nay hơn 50.000 đồng/kg, thì thiệt hại khoảng 850 tỉ đồng”, ông Hưng cho hay.

Hoa điều bị cháy khô do nhiễm bọ xít muỗi. 

Cũng theo ông Hưng, con số nói trên mới chỉ là ước tính thiệt hại về sản lượng chứ chưa nói đến thiệt hại về cây điều, những diện tích bị nhiễm nhẹ có thể cải tạo, khôi phục, còn những diện tích bị chết cây thì phải chặt đi trồng lại (cây điều trồng mới phải mất 3 năm mới cho thu hoạch) sẽ làm mất giá trị vườn cây.

Trước đó, toàn bộ 27.834 ha diện tích điều ở 3 huyện nói trên bị nhiễm bọ xít muỗi, trong đó có đến 16.709 ha nhiễm nặng, 9.243 ha nhiễm trung bình và 1.882 ha nhiễm nhẹ; tỷ lệ hại từ 37,4 - 100%. Ngày 8.3, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố dịch bọ xít muỗi hại điều tại 3 huyện này, đồng thời tỉnh cũng đã phê duyệt phương án phòng chống dịch và hiện cùng bà con nông dân đang vào cuộc dập dịch.

Cũng theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, ngoài gây hại cây điều, do hết nguồn thức ăn, bọ xít muỗi đã lan tràn sang các cây trồng khác như sầu riêng, măng cụt, chè... chích hút các chồi, lá non, chùm hoa, quả gây hiện tượng rụng hoa, rụng trái và cháy đen các chồi, lá non của cây trồng.

Viết bình luận