Đưa bưởi diễn lên quê chè

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê chè Thái Nguyên (xóm Na Long, xã Hóa Chung, huyện Đồng Hỷ), nhưng chị Nguyễn Thị Thư (SN 1973) lại thành công với mô hình trồng bưởi Diễn, với thu nhập mỗi năm trên 70 triệu đồng.Chị Thư kể, cách đây 7 năm, trong lần về chơi nhà người em ở Hà Nội, chị được ăn bưởi Diễn. Thấy đây là giống bưởi quý, chị nhờ em mua cành giống về trồng. Trong quá trình trồng, chị thường xuyên gọi điện cho em để học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm chăm sóc bưởi.
Trời không phụ công chị, sau 4 năm bưởi bắt đầu ra hoa rồi kết quả. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, những trái bưởi đầu mùa múi bé, nhạt. Từ năm thứ 2, thứ 3 bưởi bắt đầu cho nhiều quả to, ngọt và mọng nước hơn.


Chị Thư tâm sự: “Lúc đầu tôi cũng lo vì chưa có ai trồng, lại không chắc là đất nhà mình có thể trồng được loại cây này, nhưng tôi vẫn mạnh dạn thử. Trong quá trình chăm cây có lần mùa mưa kéo đến gây ngập úng, cứ nghĩ lần này chắc cây chết hết. Thật may sau trận mưa đó tôi lại phát hiện ra loài cây này rất ưa nước”.

Sau nhiều năm trồng bưởi, chị Thư chia sẻ kinh nghiệm: Bưởi là cây dễ trồng, chỉ cần tưới nước đầy đủ, 1 năm bón phân 3 lần, phun thuốc sâu 2 lần, nếu không sẽ bị rụng hoa. Tháng 8 là mùa ruồi vàng trích quả, phải dùng túi nylon buộc để bưởi không bị khô. Khi bắt đầu ra quả phải kiểm tra thường xuyên, thấy cây bé mà nhiều quả hoặc quả nhỏ, chậm phát triển thì hái bỏ bớt, để tập trung dinh dưỡng cho quả to”.
 

 
Cùng với trồng bưởi, chị còn trồng hồng xiêm, nhãn, các loại hoa màu, lúa, chè và nuôi hơn 100 con gà, 2 con lợn lái và gần 20 con lợn thịt.
Chị Thư cho biết, với hơn 50 cây bưởi, Tết Giáp ngọ vừa rồi, gia đình chị thu lãi trên 70 triệu đồng.

Viết bình luận