Dưa hấu điều trị hiệu quả cho mọi chứng bệnh có tính ôn nhiệt

Theo quan niệm của y học cổ truyền, dưa hấu vị ngọt, tính hàn, vào các kinh vị, tâm, bàng quang, có công năng thanh nhiệt, giải nóng, trừ phiền, chỉ khát, lợi tiểu... điều trị hiệu quả cho mọi chứng bệnh có tính ôn nhiệt.

Dưa hấu là loại quả được ưa chuộng trong mùa hè bởi tính ngọt mát và nhiều nước đồng thời cung cấp cho cơ thể các vitamin và nguyên tố vi lượng quý giá. Ngoài ra, dưa hấu còn được sử dụng làm thuốc. Có nhiều loại dưa hấu, nhưng loại vỏ xanh ruột đỏ không chỉ là thực phẩm mà còn dùng làm thuốc!

10-33-01_trng_22-2
Dưa hấu vị ngọt, tính hàn, có công năng thanh nhiệt, giải nóng, trừ phiền, chỉ khát...

Dưa hấu được chứng minh chất điện phân tự nhiên giúp điều hòa hoạt động của dây thần kinh và cơ bắp trong cơ thể của chúng ta. Vì vỏ dưa có tính hàn, do đó rất thích hợp để điều chế các loại thuốc trị nóng trong người, táo bón trong đông y. Hơn thế nữa, với lượng nước dồi dào, vỏ dưa cũng có thể dùng chế biến các món nộm (gỏi), món canh bổ dưỡng có tác dụng trị các chứng ho khan, rát họng, khô miệng hiệu quả.

Dưa hấu là loại quả có màu đỏ nên nguồn beta-carotene có trong nó khi vào cơ thể được chuyển đổi trong cơ thể thành vitamin A. Vitamin A giúp sản xuất sắc tố ở võng mạc của mắt và bảo vệ cơ thể chống lại sự thoái hóa điểm vàng, cũng như ngăn ngừa bệnh quáng gà. Vitamin A cũng duy trì sự khỏe mạnh của răng, mô xương và màng nhầy.

Chất arginine trong dưa hấu đã được chứng minh có tác dụng tích cực ở những bệnh nhân suy tim. Chất này còn giúp tăng cường quá trình chuyển hóa glucose và sự nhạy cảm của insulin, qua đó hạ thấp mức glucose trong máu đối với những người bị bệnh tiểu đường.

Lycopene có trong dưa hấu có tác dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư nội mạc tử cung. Lycopene sẽ giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh ung thư nhất định.

Theo quan niệm của y học cổ truyền, dưa hấu vị ngọt, tính hàn, vào các kinh vị, tâm, bàng quang, có công năng thanh nhiệt, giải nóng, trừ phiền, chỉ khát, lợi tiểu... điều trị hiệu quả cho mọi chứng bệnh có tính ôn nhiệt. Vỏ dưa hấu (gọi là tây qua bì, lớp xanh ngoài cùng) có vị ngọt, tính bình, vào hai kinh tỳ và thận; công dụng chữa bệnh tương tự phần ruột, có thể thái mỏng phơi khô hoặc tán bột để dùng dần.

Chữa chứng mỏi mệt, chắn ăn: Dưa hấu 1kg, cát cánh 25g (thái nhỏ), đường phèn 100g, gạo tẻ 100g. Nấu cháo ăn.

Thanh nhiệt: Vỏ dưa hấu 150g, khổ qua (mướp đắng) 50g, bí đao 50g. Vỏ dưa hấu gọt bỏ vỏ xanh, thái vụn; khổ qua và bí đao đều gọt vỏ bỏ ruột rồi thái vụn. Tất cả cho vào máy ép lấy nước, có thể cho thêm một chút đường phèn, hòa tan rồi dùng làm nước giải khát.

Đối với trẻ bị rôm sảy: Dưa hấu 1 quả ngâm nước lạnh, sau 1 giờ giã nát vỏ để xoa, tắm cho trẻ.

Giải độc rượu: Dưa hấu 500g, mía 200g. Dưa rửa sạch, bỏ vỏ và hạt, thái miếng; mía róc vỏ, chẻ nhỏ. Hai thứ cho vào máy ép lấy nước uống.

Viết bình luận