Dùng cải ram “thu gom” nấm bệnh

Sáng kiến dùng cải ram, một loại cây trồng có khả năng thu hút bào tử nấm Plasmodiophora brassicare Woronin làm bẫy cây trồng hạn chế bệnh gây sưng rễ trên các loại cây trồng họ thập tự như cải bắp, su hào, xà lách, su lơ v.v… rất có hiệu quả của Chi cục BVTV Lâm Đồng hiện đang được những người trồng rau trên cao nguyên Langbian hồ hởi đón nhận, áp dụng. 


KS. Trần Văn Tuân, Trưởng phòng Kỹ thuật - Chi cục BVTV Lâm Đồng cho hay, đối với những ruộng trồng các loại cây họ thập tự đã bị nhiễm bệnh sưng rễ nặng thì trước khi trồng lại các loại cây này nên sử dụng hạt giống cải ram gieo với mật độ dày. Sau 30 ngày gieo, bà con nhổ tất cả cây và rễ cải ram đưa ra khỏi ruộng để tiêu hủy nhằm tiêu diệt hết các bào tử nấm gây bệnh. Tiếp tục làm đất kết hợp với các biện pháp canh tác và phòng trừ tổng hợp IPM khác như: xử lý đất bằng vôi bột, hóa chất, sử dụng giống sạch bệnh, 
bón phân đủ lượng và cân đối, tưới đủ ẩm, tránh để ruộng bị úng ngập thì bà con có thể hoàn toàn hạn chế được loại bệnh nguy hiểm này.


Cũng theo các chuyên gia ngành BVTV Lâm Đồng, để tránh tình trạng nấm bệnh lây lan trên diện rộng và đạt hiệu qủa phòng trừ cao, khi thực hiện biện pháp bẫy cây trồng này, bà con cần chú ý thực hiện tốt một số điểm sau đây:


- Tiến hành đúng các bước tiêu hủy và tiêu hủy triệt để không để sót cây cải ram trên đồng ruộng.


- Sau khi thăm ruộng bị nhiễm bệnh, cần chú ý xử lý dày dép để không mang mầm bệnh về ruộng canh tác của mình.- Do vỏ của bào tử nấm khá dày, có thể chịu được nhiệt độ cao tới trên 60oC và có thể tồn tại trong đất nhiều năm do đó để tiêu hủy cải ram chỉ nên để khô rồi đốt, không nên chôn lấp, ủ làm phân hoặc sử dụng làm thức ăn chăn nuôi gia súc…


Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận