Giá đắt gấp 3 lần, na Thái 1 kg vẫn được tìm mua

Trung bình mỗi quả na có nguồn gốc ở Thái Lan nặng 0,5-0,7 kg, có quả lên đến hơn 1 kg. Đặc biệt, loại quả này ít hạt, vị ngọt nên được nhiều người ưa chuộng.

Vừa nhập một thùng na 20 kg từ Thái Lan về, chị Phạm Bích (Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bán hết trong một ngày. Chị cho biết, loại quả này đang là mặt hàng bán chạy nhất cửa hàng. Trung bình mỗi quả nặng 0,5-0,7 kg, có khi lên tới 1,2 kg. Giá bán dao động 90.000-100.000 đồng/kg tuỳ thời điểm song luôn trong tình trạng cháy hàng. 

"Trước khi bán na Thái, tôi từng nhập na ở Đắk Lắk, giá dao động 40.000-50.000 đồng/kg. Na trong nước quả bé. Cuối vụ mỗi quả chỉ nặng khoảng 200 g lại nhiều hạt, vị ngọt nhạt thất thường. Khách phản hồi không tốt, hàng thường xuyên ế ẩm nên tôi ngừng bán, hiện chỉ buôn hàng Thái", chị Bích cho hay. 

Do mùa na ở Thái Lan đang vào cuối vụ nên nguồn nhập không ổn định. Hàng thường xuyên thiếu, khách mua phải đặt trước. Thời gian vận chuyển về Việt Nam mất khoảng 1,5 ngày nên khách muốn mua phải đặt trước. 

Gia dat gap 3 lan, na Thai 1 kg van duoc tim mua hinh anh 1
Na Thái Lan quả lớn có giá đắt gấp 2-3 lần na trong nước nhưng vẫn được khách hàng ưa chuộng. Ảnh: NVCC. 

Chị Bích cho biết, Thái Lan nổi tiếng với những loại quả kích thước lớn, vị ngon. Ngoài na, chị Bích còn bán thêm nho, cam, dừa nếp, măng cụt, bòn bon có xuất xứ từ Thái Lan với giá cao gấp 2-4 lần hàng trong nước song tiêu thụ rất tốt. 

Không chỉ quả to, mã đẹp mà na Thái còn được cả người bán và người mua hài lòng khi có vị thơm, ngọt đậm. Chị Trần Thị Hiền, chủ cửa hàng hoa quả ở Hoàng Mai, Hà Nội cũng nhập na Thái về bán thay vì hàng trong nước vì nguồn hàng phong phú, nhiều chủng loại rất dễ bán. Loại na quả trên 1 kg tại cửa hàng có giá 120.000 đồng, loại bé hơn giá 80.000-100.000 đồng/kg. 

Chủ hàng cho biết, mặt hàng này được khách ở Hà Nội ưa chuộng. Phần lớn mọi người mua về làm quà biếu, đi lễ hoặc ăn bởi loại này khá dôi. "Nếu mua 1 kg na trong nước, 10 quả mới được 1 kg nhưng phải đến hơn nửa là cuống, hạt và vỏ. Trong khi đó, 1-2 trái na Thái đã được 1 kg, phần loại bỏ chỉ khoảng 1/4", chị Hiền cho hay. 

Gia dat gap 3 lan, na Thai 1 kg van duoc tim mua hinh anh 2
Na Thái Lan được bán tại Việt Nam với giá 100.000 đồng/kg. Ảnh: NVCC. 

Chuộng na Thái không hẳn vì quả to mà vị ngọt đậm, ít hạt nên chị Nguyễn Phương Thanh (Cầu Giấy, Hà Nội) thường đặt mua. Chị cho biết, gia đình 4 người, chị thường mua 2 quả là đủ ăn tráng miệng cả ngày. Na Thái có giá tương đối cao nên chị Thanh chỉ mua khi trong nước đã hết mùa. 

"Gần đây, một số nơi chào bán giống na quả to 1 kg, ít hạt nên tôi đặt mua 2 cây với giá 220.000 đồng về trồng thử. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhà vườn, phải mất 3 năm cây mới cho trái nên tôi cũng xác định trồng cho vui. Cây ra trái phụ thuộc vào may rủi", chị Thanh chia sẻ. 

Theo anh Sơn, chủ một nhà vườn ở Đồng Tháp, giống na gốc trong nước có 2 loại nếp và tẻ, đều có nhiều hạt. Sau đó, người dân nghiên cứu và cho ra loại na không hạt nhưng không tăng được kích thước quả. Quả lớn nhất chỉ nặng chừng 350-400 g. Giá bán trên thị trường chỉ dao động khoảng 15.000-20.000 đồng/kg, tăng 3.000-5.000 đồng/kg so với giống cũ. 

“Vì thế, gần đây, chúng tôi nhập giống ở Thái Lan và ghép với na trong nước để cho quả kích cỡ lớn. Bước đầu, việc lai ghép đã thành công khi cây cho quả có trọng lượng 0,5-1 kg. Giá bán mỗi cây giống dao động 50.000-60.000 đồng”, chủ vườn này cho hay.

Anh Sơn cho rằng, ngoài yếu tố giống cây thì chất lượng quả như thịt dai, vị ngọt, ít hạt còn phụ thuộc phần nhiều vào vùng đất trồng. “Vì thế, trước khi sản xuất đại trà, người dân phải nghiên cứu và có quá trình trồng thử nghiệm, tuy mất khá nhiều thời gian”, chủ vườn trên cho hay. 

Viết bình luận