Giá heo phía Nam 'nhảy múa' chóng mặt, chớ vội tái đàn!

Trong vòng chưa tới 20 ngày của tháng 7, giá heo ở phía Nam đang ở mức 24-25 ngàn đồng/kg bất ngờ nhảy vọt lên 45 ngàn đồng/kg trong ngày 15/7, sau đó "hạ nhiệt" còn 40 ngàn đồng/kg, ngang bằng với giá heo ở phía Bắc và đang có dấu hiệu chững lại.

Thương lái gom hàng

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, khoảng 1 tuần trở lại đây, giá heo hơi biến động hàng ngày. Có thời điểm heo hơi tăng đến 45 ngàn đồng/kg, mức tăng cao nhất trong vòng 10 tháng qua. Có thể nói, chưa bao giờ giá heo hơi lại biến động mạnh như vậy. Cứ mỗi con heo bán ra có giá cao hơn cả triệu đồng, từ đó giá heo hậu bị, heo con cũng leo thang, giá tăng gấp đôi, gấp ba so với thời điểm hơn mười ngày trước.

13-52-18_h1jpg
Giá heo vụt tăng lên 45 ngàn đồng/kg, nay hạ nhiệt còn 38-40 ngàn đồng nhưng theo khuyến cáo ngành chức năng là người chăn nuôi chưa vội tái đàn ồ ạt.

Tuy nhiên, từ hai ngày qua, theo ghi nhận của PV NNVN, giá heo hơi được các thương lái thu mua chỉ còn 40 ngàn đồng/kg. Theo đánh giá của nhiều nhà chăn nuôi, heo hơi tăng giá đột biến trong thời gian ngắn vừa qua là do thương lái ồ ạt gom hàng. Trong đó, thị trường Trung Quốc bắt đầu tiêu thụ heo trở lại khiến không ít người nuôi heo chọn cách găm hàng chờ giá lên.

Ông Vy Văn Mạnh, chủ trại heo tại xã Lộ 25, huyện Thống Nhất (Đồng Nai), cho biết: “Trong ngày 15/7, giá heo xoay vòng chóng mặt, buổi sáng ở mức 36,5 ngàn đồng/kg; buổi trưa lên 38,5 ngàn nhưng cuối ngày bất ngờ nhảy lên 45 ngàn đồng/kg. Tuy giá cao nhưng thương lái vẫn đua nhau về tận các trại thu mua nên người nuôi rất dễ bán so với trước. Không khí mua bán cực kỳ tấp nập. Tuy nhiên, từ ngày 17/7 thì giá xuống còn 40 ngàn đồng và chững lại đến hôm nay (18/7)”.

Bà Lô Thị Thủy, một thương lái mua heo tại xã Lộ 25 nhận định, có thể thị trường heo hơi đang xảy ra cơn sốt ảo, vì nhu cầu tiêu thụ thịt heo tại các chợ đầu mối ở TP.HCM không tăng nhiều. Giá heo hơi có tăng lên 45 ngàn đồng/kg nhưng chỉ trong ngày 15/7 rồi hạ nhiệt ngay sau đó. Hiện giá heo hơi thu mua ngoài thị trường chỉ ở mức 38-40 ngàn đồng/kg tùy chất lượng heo xấu, đẹp.

"Theo tôi, heo quá tải trọng trong dân hầu như không còn, tụi tui mua heo gom về vỗ béo chuẩn bị xuất đi Trung Quốc, chứ thời điểm này đi Trung Quốc nói thật chưa nhiều", bà Thủy tiết lộ.

Ông Phan Mạnh Hùng, Trưởng trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn, huyện Xuân Lộc, xác nhận: “Hơn 1 tuần nay, lượng xe chở heo về các tỉnh phía Bắc có dấu hiệu tăng lên. Trung bình mỗi ngày có 15 xe chở heo qua Trạm để cung cấp cho thị trường phía Bắc. Heo xuất đi chủ yếu đều dưới 1 tạ/con. Theo tôi biết, số heo này tập kết về phía Bắc để tiếp tục vỗ béo chứ chưa xuất sang Trung Quốc ngay”.  

Chưa vội tái đàn

Theo ông Nguyễn Kim Đoán (PCT Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai), heo hơi vừa qua nhảy giá quá nhanh, đặc biệt cách đây 3 ngày, giá tăng lên mốc 45 ngàn đồng/kg. Dù giá heo cao nhưng các thương lái vẫn tranh nhau thu mua để đầu cơ. Trong đó, có nhiều chủ trại vẫn giữ đàn với kỳ vọng giá heo còn tăng thêm.

13-52-18_h2jpg
Giá heo hậu bị, heo con "ăn theo" giá heo "nhảy giá" đã tăng gấp 2,3 lần so với trước.

“Chỉ hơn tuần trước, nhiều trại nuôi nhờ tôi tìm giúp mối mua heo con, dù họ đưa ra mức giá chỉ có 150 ngàn đồng/con nhưng vẫn không tìm được khách mua. Nay rất nhiều người trả giá cao mà không có heo con để mua. Heo hậu bị, heo con giống do các Cty FDI (vốn nước ngoài) cung cấp khá đắt hàng”, ông Đoán chia sẻ.

Theo ông Huỳnh Thành Vinh, GĐ Sở NN-PTNT Đồng Nai, thời gian qua Cục Chăn nuôi có chỉ đạo giảm đàn heo nái trên cả nước, nhưng số lượng cụ thể vẫn chưa rõ ràng. Tại Đồng Nai, qua rà soát thống kê, toàn tỉnh hiện còn khoảng 300 ngàn heo nái, giảm 14 ngàn con so đầu năm. Với số lượng heo nái trên sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 6 triệu con giống/năm. Tuy nhiên, tổng nhu cầu trong tỉnh và xuất bán ra ngoài tỉnh và cả Trung Quốc chỉ khoảng 4,8 triệu con. Như vậy, số lượng heo vẫn còn thừa khoảng 1,2 triệu con so với nhu cầu thực tế.

"Chính vì vậy, theo tính toán của ngành nông nghiệp địa phương thì phải giảm đàn heo nái xuống còn 250 ngàn con là phù hợp. Hiện này, toàn tỉnh vẫn còn thừa 50 ngàn heo nái cần phải cắt giảm. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền đến người nuôi là không nên tái đàn ồ ạt, nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Đồng thời siết chặt việc đưa người chăn nuôi vào vùng chăn nuôi tập trung đã được quy hoạch”, ông Vinh nói.

Còn theo ông Dương Minh Dũng, GĐ Sở Công thương Đồng Nai nhận định, giá heo hơi tăng cao nên nhiều trại có xu hướng giữ lại đàn heo thịt, hạn chế bán ra để đợi giá tăng thêm mới tiếp tục bán. Việc này sẽ gây ra giá tăng không ổn định vì đàn heo thịt hiện vẫn còn đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu dùng.

"Chúng tôi đã cảnh báo, giá heo hơi có thể tiếp tục tăng nhưng các trại không nên tăng đàn trở lại. Ngoài ra, Sở Công thương vừa qua cũng đã có văn bản yêu cầu các địa phương dẹp hết các điểm bán heo ngoài vỉa hè, ngoài đường để đảm bảo VSATTP. Trái lại, tỉnh sẽ tiếp tục giữ lại các cửa hàng bán thịt heo sạch bình ổn giá tại các huyện, thị để phòng khi giá thịt heo tăng cao sẽ giúp bình ổn thị trường", ông Dũng nhấn mạnh.

Nguyên nhân giá thịt heo tăng mạnh là do số lượng heo thời gian qua bán ra tương đối nhiều nên đàn heo giảm đáng kể. Theo tổng hợp sơ bộ từ các địa phương, 6 tháng đầu năm, tổng đàn heo cả nước giảm 1,2 triệu con cả nái lẫn thịt. Tổng đàn heo cả nước hiện còn khoảng 27,2 triệu con. Nếu theo tiêu chuẩn đàn heo thì số lượng như vậy đủ cho mức tiêu thụ trong nước. Do đó, mức giá hiện nay từ 38-40 ngàn đồng/kg là bình thường như mọi năm.

Viết bình luận