Giá ớt tăng cao, nông dân trúng lớn

Hiện giá ớt thu mua tại ruộng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, Long An dao động từ 70-80 ngàn đồng/kg, tăng gấp 3 lần so những tháng đầu năm. Người trồng ớt giống Hai Mũi Tên Đỏ đang trúng lớn.

11-18-42_2jpg
Nông dân thu hoạch ớt giống Hai Mũi Tên Đỏ trúng lớn do giá cao gấp 3 lần so với đầu năm

Những ngày này trên các cánh đồng ớt các huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây (Tiền Giang) đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ. Điều đáng mừng là giá ớt ở mức rất cao, nhiều nông dân thu hoạch giống ớt của Tập đoàn East-West Seed (Hai Mũi Tên Đỏ) đã trúng lớn.

Gia đình ông Lê Văn Hữu, trồng hơn 1.000 gốc ớt HMT95MK Hai Mũi Tên Đỏ trên diện tích 1,1ha ở xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo cho biết: "Nông dân tụi tui lâu nay chỉ trồng mỗi giống ớt Hai Mũi Tên Đỏ. Hiện mỗi ngày, tôi thu hoạch khoảng 100kg, bán với giá 75.000 đồng/kg và được thương lái đến tận ruộng thu mua. Nếu duy trì mức giá trên trong 3 tuần nữa thì vụ này, tôi thu 3 tấn ớt, sau khi trừ chi phí còn lời khoảng 300 - 400 triệu đồng/ha".

Theo ông Hữu, giá ớt thường dao động, tăng mạnh vào mùa mưa vì nhiều địa phương không thể trồng được ớt hoặc ớt bị hư hỏng do mưa lớn kéo dài.

Trò chuyện trong cuộc hội thảo đầu bờ về giống ớt mới Hai Mũi Tên Đỏ tại ấp Hòa Phú, xã Bình Ninh, ông Nguyễn Văn Liêm thừa nhận gia đình ông trồng 1 công ớt Hai Mũi Tên Đỏ với năng suất vượt trội của giống, ước tính sẽ thu về 60 - 70 triệu đồng/công, tức là 1 ha thu nhập (chưa trừ chi phí) khoảng 600 - 700 triệu đồng.

Trước đó, trong thời gian dài, giá ớt tươi ở nhiều vùng trên cả nước tụt thảm hại, giá bán chỉ có 10 - 15 ngàn đồng/kg, người dân bị thua lỗ nặng, nhiều nơi còn không có thương lái đến thu mua ớt. Nhưng hiện nay giá ớt tăng mạnh, đây là một dấu hiệu đáng mừng cho người nông dân trồng ớt.

Tại huyện Chợ Gạo có cơ cấu mùa vụ trồng ớt khác biệt so với những vùng khác, người dân thường trồng 2 vụ ớt/năm và thu hoạch trong thời gian ngắn để giải phóng đất và trồng vụ mới. Do đặc tính mùa vụ, nên người dân yêu cầu những giống ớt có trái lớn, thời gian thu hoạch tập trung, chống chịu bệnh hại tốt và cho năng suất cao.

11-18-42_1jpg_1
Giống ớt hiểm lai của Cty Hai Mũi Tên Đỏ đang được nông dân vùng ĐBSCL ưa chuộng

Thế nên vụ ớt vừa qua, Cty Hai Mũi Tên Đỏ giới thiệu trồng giống ớt mới HMT95MK với đặc điểm thích ứng rộng, trồng được ở nhiều vùng, nhiều vụ trong năm, thời gian từ khi trồng đến thu hoạch từ 65 - 70 ngày (tùy thời vụ); dạng trái lớn, trái cứng, trái chín màu đỏ cờ, bóng đẹp và cho thu hoạch tập trung.

Đặc biệt, giống có khả năng chống chịu bệnh hại tốt hơn những giống khác, ít bị chết cây, trái cứng, đẹp và thu hoạch rất rộ, năng suất khá cao so với các giống khác đang được trồng tại địa phương do trái lớn và đồng đều, các trái lứa ngọn vẫn rất to và đẹp, phù hợp xuất khẩu trái tươi, được thương lái ưa chuộng. Đáng nói, năng suất ớt đạt được tương đương so với các giống khác có thời gian thu hoạch dài đang tồn tại trong sản xuất.

"Thực tế cho thấy, giống ớt Hai Mũi Tên Đỏ giúp cho nông dân thu hoạch tập trung, bớt chi phí thu hái và chi phí quản lý sâu bệnh hại, điều này rất phù hợp với mong muốn của nông dân địa phương do hiện nay giá nhân công thu hái và chi phí thuốc BVTV rất cao", ông Liêm nói.

"Chiến lược của công ty khi đưa ra thị trường giống ớt HMT95 MK với mục đích đáp ứng được nhu cầu cấp thiết đặt ra cho người trồng ớt ở những nơi yêu cầu thời vụ nhanh, thu hoạch ngắn và tập trung nhằm giảm chi phí lao động thu hái và quản lý sâu bệnh hại, mang lại hiệu quả cao nếu thu hoạch đúng vào lúc được giá như hiện nay" - TS Đặng Văn Niên, Tập đoàn East-West Seed.

Viết bình luận