GIÁ THANH LONG CAO KỶ LỤC, NHÀ VƯỜN THẮNG LỚN!

Liên tục trong vài tháng gần đây, giá thanh long tăng cao nhất từ trước đến nay, với giá 25.000 đồng/kg (ruột trắng) và 55.000 đồng/kg (ruột đỏ) và đang giữ ổn định do nguồn cung khan hiếm nên người trồng thanh long ở các tỉnh Tiền Giang, Long An đang rất phấn khởi…

Thương lái vào tận vườn đặt cọt

Vừa kết thúc mùa thuận ra hoa tự nhiên, nông dân trồng thanh long ở vùng trồng chuyên canh huyện Châu Thành (Long An) và Chợ Gạo (Tiền Giang) đang tranh thủ chăm sóc và bắt đầu vào xông đèn vụ đầu tiên trong năm.

Nông dân trồng thanh long đang hào hứng vào mùa xông đèn thanh long vì giá cao

Về tới vùng trồng chuyên canh thanh long của hai huyện này, mặc dù trời chưa tối hẳn nhưng nhiều vườn thanh long đã bật đèn sáng rực. Những cây thanh long đang bung hoa để “ăn” đèn và chuẩn bị đậu trái. Chúng tôi cảm nhận được không khí của đầu vụ xông đèn, bà con rất phấn khởi khi giá thanh long ruột trắng trên 15.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm trái thanh long đẹp, loại trái từ 350 gram trở lên (loại 1 xuất khẩu), thương lái còn thu mua 25.000 đồng/kg; thanh long ruột đỏ cũng dao động từ 35.000 -55.000 đồng/kg.

Bà Phạm Thị Hưởng, chủ vườn thanh long ở ấp Mỹ Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành (Long An) đang cầm điện thoại liên tục “alo” hối thúc nhóm nhân công tập trung chăm sóc vườn thanh long, bà phấn khởi tâm sự: “Thật mừng quá, không chỉ trong vụ thuận mà giá thanh long sang đến đầu vụ xông đèn vẫn đang tăng cao đỉnh điểm và ổn định trong mấy tháng qua như vậy là rất hiếm. Nếu thanh long cứ trúng giá cao và giữ ổn định thế này thì chỉ cần vài vụ thu hoạch bà con chúng tôi sẽ giàu to!”.

Gia đình bà Hưởng có 8.000 m2 trồng thanh long ruột trắng và đỏ (đã được 4 năm rưỡi tuổi) trồng theo quy trình VietGAP. Do giá thanh thong đang tăng cao nhưng trong vườn chỉ còn ít trái nên bà Hưởng tỏ ra rất tiếc nuối. Hiện gia đình bà đang thu hoạch nốt đợt cuối thanh long vụ thuận để tuần tới sẽ bước vào xông đèn vụ nghịch đầu tiên trong năm nay.  

Tương tự, ông Nguyễn Thành Vững, ở ấp Bình Trị 1, xã Thuận Mỹ cũng hào hứng nói: “Gia đình tôi trồng 5.000 m2 trồng thanh long ruột trắng, được thương lái vào tận vườn đặt cọc thu mua thanh long xô với giá 20.000 đồng/kg. Chính vì mùa thuận không tốn tiền phân, thuốc hay xử lý bằng xông đèn nên không tốn nhiều chi phí sản xuất nên thu hoạch trái bán với giá này là lời cao”. Theo ông Vững, hiện đã kết thúc vụ thuận, gia đình ông đang bước vào mùa xông đèn thanh long, khoảng 75 ngày sẽ cho thu hoạch đợt đầu. Do giá thanh long đang tăng cao và giữ ổn định khiến bà con nhà vườn rất hào hứng tập trung chăm sóc khi bước vào xông đèn.  

Vườn thanh long ở vùng chuyên canh huyện Châu Thành, Long An vào mùa xông đèn

Còn tại vùng chuyên canh thanh long huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) bà con nhà vườn cũng đang tập trung thu hoạch nốt đợt thanh long mùa thuận và bắt đầu vào mùa xông đèn thanh long với không khí tất bật khẩn trương khi giá thanh long đang tăng cao.

Gặp chúng tôi, ông Trần Văn Lập, ấp Tân Bình 2B, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo đang mải gắn lại đường điện cho vườn thanh long 3.000 m2, ông vui vẻ khoe: “Bữa nay tôi vừa bán mão (bán trước) cả vườn thanh long ruột đỏ này cho thương lái với giá xô 50.000 đồng/kg, chỉ khoảng hơn chục ngày nữa họ sẽ tới thu hoạch. Tính ra bán trước và bán xô được như vậy cũng khỏe re, chẳng phải lo thị trường giá cả bấp bênh lên xuống, vì mình đã cầm chắc tiền cọc trước rồi”.

Theo ông Lập, gia đình ông còn đầu tư mở rộng diện tích trồng thanh long ruột đỏ tại huyện Tân Phước, với khoảng 10.000 trụ (đã 3 năm tuổi), hiện đang bán với giá xô 44.000 đồng/kg. Đây là năm đầu tiên gia đình ông cũng như bà con nhà vườn được thương lái vào tận vườn đặt cọc 50% để mua trước và trả giá thanh long cao thế này. Cũng vì thị trường xuất khẩu đang “ăn” mạnh khiến thời điểm này vườn nào có bao nhiêu hàng thanh long cũng tiêu thụ hết khiến bà con rất phấn khởi.  

Đẩy mạnh thanh long an toàn

Theo nhiều hộ dân trồng thanh long, nguyên nhân giá thanh long tăng cao và giữ ổn định trong mấy tháng quá là do nguồn hàng xuất khẩu hiếm trong mùa thuận đã mang lại cho bà con vùng chuyên canh niềm vui được mùa, trúng giá.

Ông trương Quang An, Giám đốc HTX thanh long Tầm Vu (Châu Thành, Long An) chia sẻ: Những năm trước đây, giá thanh long mùa thuận đạt tiêu chuẩn xuất khẩu cũng chỉ bán với giá từ 3.000 – 5.000 đồng/kg, còn năm nay, giá thanh long ruột trắng và đỏ đều tăng cao gấp cả chục lần như thế nên nông dân lãi rất cao. Đến nay bà con trong HTX đang bắt đầu xông đèn, có vườn sớm đã thu hoạch trái nên tranh thủ được giá cao….

Các cơ sở thu mua thanh long xuất khẩu

Ông Đoàn Văn Sang – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất chế biến nông sản Cát Tường (Tiền Giang) cho biết: “Hiện thanh long đã cuối mùa thuận và bắt đầu vào xông đèn nên sản lượng thanh long bị giảm mạnh. Mỗi ngày chúng tôi chỉ thu mua được khoảng trên dưới 100 tấn thanh long các loại (so với đầu năm chỉ bằng 1/5 sản lượng), chủ yếu trồng theo tiêu chuẩn VietGAP với giá mua xô 25.000 đồng/kg đối với thanh long ruột trắng và từ 55.000 -60.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ”.

Theo ông Sang, có thể khi vào rộ, giá thanh long sẽ biến động giảm xuống vì sản lượng trái nhiều, nhưng công ty đã đặt cọc thu mua cho bà con với giá cao từ 15-20.000 đồng/kg thanh long ruột trắng và từ 35-40.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ.

Trao đổi với NNVN, ông Trần Văn Hòa, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Gạo cho biết: Hiện địa phương có 5.430 ha thanh long, trong đó có khoảng 1.200 ha thanh long ruột đỏ. Mỗi năm vùng chuyên canh đạt sản lượng khoảng 100.000 tấn cung ứng thị trường trong nước và xuất khẩu. Nông dân hiện đang áp dụng kỹ thuật xông đèn, xử lý cho trái rải vụ nhằm tránh tình trạng “trúng mùa, mất giá”, mỗi năm thu hoạch từ 3 đến 4 vụ trong đó có 1 vụ thuận, còn lại là các vụ nghịch. Năng suất cả năm đạt trên 30 tấn/ha, với những nông dân giỏi thâm canh có thể còn đạt năng suất từ 40 – 60 tấn/ha.

Viết bình luận