Giống khoai lang Nhật Beniazuma và một số điểm lưu ý khi SX

Giống khoai lang Beniazuma có nguồn gốc Nhật Bản đưa vào Việt Nam trồng thử nghiệm năm 1999 tại Lâm Đồng. 


Giống khoai lang Beniazuma có đặc điểm: Dạng hình bò lan rộng; thân to mập, ít phân cành và có màu tím. Lá hình tim, màu xanh; ngọn và lá non màu xanh vàng. Dạng củ thuôn dài, nhẵn; vỏ củ màu tím, ruột màu vàng đậm. Hàm lượng chất khô 27-33%. Độ đường và chất lượng cao phù hợp ăn tươi (luộc, nướng), chế biến và xuất khẩu. Khả năng sinh trưởng phát triển mạnh. Thời gian sinh trưởng phát triển khoảng 120 ngày.


Hiện nay giống khoai lang Beniazuma được trồng nhiều ở Lâm Đồng, Đắc Nông và một số tỉnh phía Nam cho năng suất khá cao (15-16 tấn/ha), một số điển hình đạt trên 20 tấn/ha, chất lượng tốt. Củ khoai lang Beniazuma đã và đang được xuất khẩu sang nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Sing-ga-po, Đài Loan... mang lại giá trị kinh tế cao và được người tiêu dùng trong, ngoài nước ưa chuộng.


Tại các tỉnh phía Bắc, giống khoai lang Beniazuma đã được Trung tâm NC&PT Cây có củ, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) nghiên cứu trồng thử nghiệm ở một số tỉnh: Hà Nội, Bắc Giang, Thái Nguyên, Lào Cai, Thái Bình, Thanh Hoá, Hà Tĩnh… Kết quả thử nghiệm cho thấy giống khoai lang này có thân lá sinh trưởng phát triển rất mạnh, chất lượng củ tốt, ăn rất ngon nhưng năng suất khá thấp (9-12 tấn/ha), không ổn định, nhiều củ nhỏ. Theo chúng tôi, năng suất thấp là do: khoai lang đông thường trồng cuối tháng 9 đến tháng 10 nên giai đoạn phát triển củ gặp rét, ánh sáng yếu không thuận lợi cho quá trình tích luỹ vật chất cũng như quá trình phình to củ; mặt khác nhận thức của người dân đối với giống khoai lang này chưa thực sự đúng mức.


Để phát huy tiềm năng của giống khoai lang Beniazuma trong sản xuất, đề nghị các địa phương cần lưu ý một số điểm như sau:


Thời vụ: Vụ thu đông trồng cuối tháng 8 đến đầu tháng 9. Vụ xuân hè trồng sớm để tránh mưa cuối vụ.


Dây giống: Dùng dây bánh tẻ, không bị sâu bệnh; chỉ sử dụng dây đoạn 1 hoặc 2 kể từ đoạn ngọn.


Chọn đất: Đảm bảo tơi xốp, giàu dinh dưỡng, chủ động tưới tiêu.Phân bón (cho 1ha): 10 tấn phân chuồng + 60 kg N + 30 – 40 kg P2O5 + 90 kg K2O. Lót toàn bộ phân chuồng và phân lân + 30% N + 20% K2O; thúc lần 1: 50% N + 30% K2O; thúc lần 2: 20% N + 50% K2O.


Kỹ thuật trồng: Trồng bằng, nông; mật độ trồng 38.000-40.000 khóm/ha.


Bấm ngọn khi dây dài 30-40cm. Khi dây phủ kín luống tiến hành nhấc dây thường xuyên.


Thường xuyên giữ ẩm (65-75% độ ẩm tối đa đồng ruộng tuỳ từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây).


Thu hoạch: Khi cây biểu hiện ngừng sinh trưởng, lá gốc chuyển vàng; củ vỏ nhẵn, ít nhựa. Khi thu hoạch lưu ý hạn chế sây sát vỏ làm giảm chất lượng mẫu mã sản phẩm.


Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận