Giống ổi không hạt MT1

Trong những ngày diễn ra “Hội chợ thương mại nông nghiệp khu vực phía Bắc” tổ chức vào cuối tháng 8 vừa qua tại Trung tâm hội chợ - triển lãm nông nghiệp Hà Nội, lúc nào cũng đông kín người đến tham quan và mua các giống cây ăn quả chất lượng cao, trong đó có giống ổi không hạt.


Theo ghi nhận của chúng tôi, chỉ trong buổi sáng hôm khai mạc (20/8) đã có hàng chục người đến mua cây giống với số lượng lên tới con số hàng trăm cây với nhiều giống như nhãn chín muộn MT1, xoài Đài Loan, xoài Úc lá vặn, hồng xiêm xoài, mít ruột đỏ, ổi không hạt MT1… 


Với giá bán đồng loạt 20.000 đồng/cây, tuy có cao hơn một ít so với giá thị trường nhưng người mua vẫn tỏ ra phấn khởi vì chất lượng cây giống . 


Khác với giống ổi không hạt Fugi của Đài Loan có kiểu dạng quả dài, da màu xanh sáng, thịt trắng ngà, chắc, giòn, có vị hơi chua thì giống ổi không hạt  cũng có nguồn gốc từ Đài Loan có dạng quả tròn, vỏ mỏng, màu xanh sáng, không hạt, ruột đặc, thịt trắng ngà; khi còn xanh ăn giòn và ngọt; lúc chín thịt mềm, ăn thơm, nhặt một quả, dùng dao bổ làm đôi để lộ một màu trắng ngà, đặc ruột và hoàn toàn không có một hạt nào. Ông chẻ quả ổi ra nhiều mảnh mời mọi người cùng nếm thử. Quả là giống ổi quí: thịt mềm, ăn ngọt, giòn và thơm, khối lượng quả trung bình 400-500g, có nhiều quả lớn cỡ 800g, ổi không hạt, đặc ruột nên tỷ lệ sử dụng lên tới 98%. 


Ổi dễ trồng, dễ chăm sóc, thích hợp với nhiều loại đất, kể cả đất vườn đồi nếu có tưới. Các tỉnh phía Bắc trồng tốt nhất vào vụ xuân (tháng 2-4) và vụ thu (tháng 8-10). MT1 có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, sau trồng 1 năm cho thu hoạch lứa đầu, sau đó có thể ra hoa, cho quả liên tục quanh năm nếu chăm sóc tốt và có chế độ cắt tỉa phù hợp. Cây 3 năm tuổi bình quân cho 25-30 kg/năm. Với giá bán tại vườn như hiện nay là 20.000 đồng/kg, 1 sào ổi MT1 có thể “đánh ngã” cả 1ha vải thiều vào những năm được mùa, được giá.


Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận