Giống rau quả mới của Nomafsi

PGS.TS Lê Quốc Doanh, Viện trưởng Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (Nomafsi) cho biết Viện đang lưu giữ tập đoàn gần 300 giống cây ăn quả tại Phú Hộ (Phú Thọ) phục vụ cho công tác chọn tạo giống. 


Trong những năm qua, Viện đã tuyển chọn và đưa ra sản xuất một số giống cây ăn quả mới. Trong đó một số giống đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là giống sản xuất thử và giống cây trồng mới, đó là: chuối tiêu VN1-064, giống xoài XPH11, giống lạc tiên tự thụ Đài Loan (LPH4) quả tím.


Đã xây dựng mô hình phát triển hoa thương phẩm hàng ngàn chậu lan Hoàng Thảo và mô hình lan Shìn Hồ Lai Châu. Lập vườn lưu giữ hoa lan Kiếm bản địa tại Sa Pa. Thu thập được 400 giò phong lan phục vụ cho khu di tích lịch sử đền Hùng.


Viện đã nghiên cứu tuyển chọn và xây dựng mô hình phát triển một số giống cà chua vụ hè thu trong nhà màng izora tại tỉnh Lào Cai đem lại hiệu quả kinh tế cao (doanh thu 350 - 400 triệu đồng/ha). Xác định giống và qui trình trồng một số giống rau bản địa cho miền núi phía Bắc (dưa chuột, đậu đũa, cải Mèo, cải mào gà gân tím, cải ngồng ngọt, cải xanh lùn). 
Trong đó có giống cải Mèo lá dài không lông cho năng suất cao (đạt 46,6 tấn/ha). 


Bao Nong Nghiep Viet Nam 

 

Viết bình luận