Hà Nội: RAT bí đầu ra

Vụ thu đông, thôn Mạch Tràng (xã Cổ Loa, huyện Đông Anh) là một trong các địa phương tiêu biểu được TT giống cây trồng Hà Nội chọn thí điểm mô hình SX RAT trên diện tích 35 ha. 


Ông Đào Văn Chung, một hộ dân SX RAT tại thôn Mạch Tràng cho biết gia đình ông được TT giống cây trồng HN hỗ trợ giống và 
phân bón để trồng RAT theo tiêu chuẩn GAP. Theo đó, các hộ dân trồng cải bắp tại thôn Mạch Tràng theo quy trình RAT không được dùng phân tươi tưới và bón rau, không dùng thuốc BVTV ngoài danh mục và phải đủ thời gian cách li. Nước tưới rau được lấy từ nước giếng khoan ngay tại ruộng. Ông Chung cho biết năng suất cải bắp vụ đông ước tính đạt 1,1 tấn/ha. Nhờ tranh thủ trồng cải vào trà sớm nên cải bắp đầu mùa bán được giá cao (5.000 – 6.500đ/kg). Nhiều hộ thu lãi ròng hơn 10 triệu nhờ cải bắp trà sớm. Hiện tại đang vào vụ rau chính đông nhưng cải bắp vẫn giữ được giá từ 4.000 – 4.500đ/kg. 


Theo các hộ dân thôn Mạch Tràng thì mặc dù đã được tập huấn và hỗ trợ vốn trồng RAT, diện tích rau đang tăng cao nhưng họ vẫn chưa yên tâm do thị trường tiêu thụ chưa ổn định. Đặc biệt là chưa có các chợ đầu mối lớn để bán rau (hiện Đông Anh chỉ có chợ rau đầu mối xã Vân Nội là đáng kể). Để phục vụ chương trình SX RAT, TP Hà Nội đã đầu tư nhiều cơ sở vật chất như nhà lưới; giếng khoan; bể chứa nước, ủ phân... Tuy nhiên, tìm hiểu chúng tôi được biết nhiều nơi hệ thống này đang xuống cấp nặng. Tại vùng trồng RAT xã Cổ Loa (huyện Đông Anh), hệ thống nhà lưới gần như đã bị nát bét, các khung sắt gỉ sét tan hoang. 


Khi được hỏi tại sao nhà trồng RAT lại tồi tàn như thế? Các hộ 
trồng rau tại đây trả lời rằng, họ chẳng biết đơn vị nào xây dựng nhà lưới đó, và lâu rồi cũng chẳng có ai bảo quản hay đầu tư mới nên mới như vậy.


Do đó đa số các hộ dân trồng RAT vẫn phải tự mang đi tiêu thụ tại các chợ lẻ hoặc ký HĐ bán cho các nhà ăn tập thể. Cùng cảnh ngộ như xã Cổ Loa, tại HTX NN Phương Viên, xã Song Phương (huyện Hoài Ðức), dự án trồng RAT của HTX được quy hoạch từ năm 2003 với diện tích ban đầu 2,3 ha, hiện nay đã tăng lên 58,5 ha và đã được đầu tư về đường, nhà lưới, giếng khoan nhưng do vướng mắc ở khâu tiêu thụ nên dự án triển khai đã 6 - 7 năm mà vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra thu mua sản phẩm ổn định cho nông dân. Hiện có tới 90% số hộ trồng RAT ở Song Phương vẫn phải bán lẻ nên giá rau rất bấp bênh. “Trồng RAT đòi hỏi đầu tư chăm sóc cao mà lại bán rẻ như rau thường thì nản lắm” – một hộ dân thôn HTX Phương Viên phàn nàn.


Tổng hợp kết quả SX RAT vụ thu đông năm 2009, ông Nguyễn Bá Sướng, GĐ TT giống cây trồng Hà Nội cho biết toàn TP đã trồng được 45 ha RAT gồm cà chua, cải bắp và cải ngọt, tập trung chủ yếu tại HTX Phong Vân (huyện Ba Vì); Đồng Lạc (Chương Mỹ); Đông Xuân (Sóc Sơn); Hạ Hồi (Thường Tín); Cổ Loa (Đông Anh)... Để triển khai SX RAT, TT đã tổ chức được 10 lớp huấn luyện trồng rau theo tiêu chuẩn GAP cho trên 650 hộ dân, 1.000 lượt cán bộ khuyến nông... 


Trong khi đó Chi cục BVTV Hà Nội cho biết chỉ có hơn hơn 18% diện tích rau toàn TP (hơn 2.000 ha) là SX theo tiêu chuẩn RAT. Trước tình hình đó, UBND TP Hà Nội đã giao cho Chi cục này soạn thảo một đề án SX RAT từ 2009 tới 2015 với kinh phí thực hiện lên tới trên 9.000 tỉ đồng. Tuy nhiên nhiều người tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả thực sự của đề án này.

Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận