HIỆU QUẢ KINH TẾ MANG LẠI TỪ CÂY BƯỞI DA XANH TẠI MIỀN BẮC NƯỚC TA

HIỆU QUẢ KINH TẾ MANG LẠI TỪ CÂY BƯỞI DA XANH TẠI MIỀN BẮC

Trong những năm gần đây, trong lúc nhiều loại nông sản, thậm chí lúa gạo lâm vào tình cảnh “được mùa, rớt giá”, khiến thu nhập của nông hộ sụt giảm, thì nhiều năm nay không ít nhà vườn “ăn nên làm ra”, thoát nghèo và làm giàu bền vững từ cây bưởi da xanh. So với một số cây ăn trái khác cây trồng này có những ưu điểm vượt trội: Dễ trồng, năng suất cao, tiêu thụ dễ dàng.

Ở miền Nam, có nhiều mô hình trồng bưởi da xanh đem lại hiệu quả kinh tế cao, điển hình như hộ ông Châu Văn Bối, ấp Tân Thành vươn lên khá giàu từ thu nhập vườn bưởi da xanh của mình. Sau khi trồng thử nghiệm 30 gốc bưởi da xanh thấy bưởi phát triển tốt và cho trái rất sai, từ đó ông bắt đầu phá bỏ xoài, mía và nhân rộng cây bưởi da xanh trên toàn bộ diện tích đất, với 880 gốc. Năm 2012 ông thu được 7 tấn trái, thu nhập trên 200 triệu đồng, năm 2013 thu hoạch 15 tấn trái, thu nhập khoảng 400 triệu đồng. Riêng dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, ông thu hoạch trên 5 tấn trái, thu nhập trên 200 triệu đồng.

Hiện nay nhiều địa phương miền Bắc đã tiến hành trồng bưởi Da Xanh thay các cây trồng truyền thống khác. Thực nghiệm cho thấy giống bưởi Da Xanh hoàn toàn phù hợp khí hậu miền Bắc, thậm trí năng suất và chất lượng còn cao hơn trồng ở miền Nam. Năng suất đạt 15-20 tấn/ha/năm, cho thu nhập 500 -700 triệu/ha/năm.

So với bưởi Diễn, bưởi Da Xanh có nhiều ưu điểm vượt trội như chất lượng tốt tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi, nước quả khá, vị ngọt, không chua, mùi thơm, mẫu mã đẹp, dễ trồng và chăm sóc, chống chịu tốt với sâu bệnh hơn bưởi Diễn nên được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

Trong các năm qua, giá bưởi da xanh luôn đứng ở mức cao, có lúc đạt từ 40.000 - 60.000 đồng/kg, nhất là thời điểm giáp Tết bưởi luôn được giá và hút hàng, nguồn cung không đủ cầu. Lợi nhuận mỗi ha bưởi da xanh đạt từ 500 - 700 triệu đồng và là một trong những cây ăn trái cho thu nhập cao nhất hiện nay.

Xuất phát từ thực tế trên trung trung tâm giống cây trồng công nghệ cao - Học viện nông nghiệp việt nam đã phối hợp với viện nghiên cứu cây ăn quả miền bắc  lai tạo ra những cây giống có chất lượng cao, liên kết triển khai chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ đầu ra với cây Bưởi Da Xanh và một số cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao khác như: ôi lê trắng, Chuối Tây Thái, táo Thái, ôi Nữ Hoàng, Na Thái Lan…vv.

Liên hệ tư vấn kỹ thuật: ThS. Nguyễn Nhung - 0432161283/0978073003

 

Viết bình luận