Hiệu quả lớn từ dự án nhỏ

Chỉ với nguồn vốn 668 triệu đồng, trong đó vốn của Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quốc gia: 335 triệu đồng, vốn đối ứng của địa phương: 109 triệu đồng còn lại là vốn tự có của nông dân, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng đã tạo cơ hội thoát nghèo cho hơn 70 hộ ở thôn 1 và thôn Trung Nghĩa, xã Hòa Ninh, huyện Hoà Vang từ Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình nuôi bò lai Sind và trồng tre lấy măng”. Dự án đã mở ra hướng phát triển kinh tế nông hộ bền vững. 


Sau 2 năm triển khai, cả 31 con bò được cấp đều phát triển tốt, một con bê đã chào đời, 21/29 con chuẩn bị “ở cữ”; 2.000 bụi tre đã cho lứa măng đầu tiên. Những nông dân tiếp nhận nguồn lợi từ dự án cho rằng: lợi ích kinh tế đã gấp hai, ba lần so ngày nhận cây con giống. Hồi nhận bò giống trị giá chỉ 3 triệu đồng/con, nay cả bò mẹ và bê con đã 7-8 triệu đồng. Vài ba năm nữa bò mẹ, bò con tiếp tục sinh sản chẳng mấy chốc thành đàn. Còn tre lấy măng, năm sau mỗi bụi cho ít nhất 25-30 kg/năm, với giá 4.000 đ/kg như hiện nay, trong vườn có 100 bụi là nguồn thu không nhỏ. Từ nguồn thu này, cơ hội thoát nghèo trong tầm tay.


Không giấu nổi niềm vui khi gia đình vừa có con bò mẹ mập mạp gần đẻ và 40 bụi tre lấy măng đã nhú những búp măng to như cổ chân, chị Trương Thị Uyên Nga ở thôn Trung Nghĩa tâm sự: Từ trước đến nay, không vốn liếng nuôi bò chỉ có trong ý tưởng mà rất khó thực hiện. Trong lúc đang bế tắc hướng làm ăn thì Trung tâm Khuyến ngư nông lâm triển khai dự án cấp cho con bò cái và 40 hom măng giống. Thật không có niềm vui nào bằng. Cán bộ trung tâm còn hướng dẫn tỷ mỉ cách chăm sóc bò, cấp giống cỏ voi, tre lấy măng để trồng. Hồi nhận, con bò nhà tôi nhỏ nhất đàn, thế mà nay mập mú, chừng vài tháng nữa là đẻ. Mới năm đầu mà tre đã nhú măng khá nhiều. Gia đình có 
kế hoạch sẽ mở diện tích trồng loại cây này hơn 100 bụi. Có bò, có tre lấy măng không lo chi nghèo nữa. Còn bà Tôn Nữ Kim Chi ở thôn 1, không tiếc lời khen dự án đã đem đến cho bà cơ hội phát triển kinh tế rất thiết thực. Bà cho biết: Con bò cái nhà bà vừa sinh một bê con bụ bẫm, vài ba năm nữa sẽ tăng lên 4-5 con.


Các hộ nghèo ở thôn 1, thôn Trung Nghĩa, xã Hòa Ninh không còn rỗi việc như trước mà ai nấy đều tất bật với việc 
trồng cỏ voi, chăm sóc bò và chăm bón số tre đã trồng. Nhà ai tre cũng rợp vườn. Lứa măng đầu tiên không ai nghĩ tới chuyện thu hoạch. Họ để vậy chờ các năm sau bội thu. Ông Nguyễn Văn Hòa, trưởng thôn 1 cho biết: Cùng với việc cấp cây con giống, nông dân được tập huấn kỹ thuật rất chu đáo, hộ nào cũng hăng say lao động sản xuất. Từ dự án rất khả thi này, Hòa Ninh sẽ là điểm sáng về phát triển kinh tế hộ. Tương lai gần, đây sẽ là vùng cung cấp nhiều măng tre cho thị trường thành phố. Từ đầu năm đến nay đã có 5 hộ ra khỏi diện nghèo.Dự án đã thành công trên cả sự mong đợi. 

Viết bình luận