"Hoàng Hậu" Thanh Long Ruột Đỏ

Tuy mới xuất hiện gần đây trên thị trường nhưng giống thanh long ruột đỏ với nhiều ưu điểm vượt trội về năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế so với các giống thanh long ruột trắng thông thường. Trong những ngày qua, tại Tiền Giang, trong lúc thanh long ruột trắng chỉ ở mức 4.000 đ đến 5.000 đ/kg thì thanh long ruột đỏ ổn định ở mức 15.000 đ/kg, gấp ba lần so với giá thanh long ruột trắng. Còn trong dịp Tết Nguyên đán năm qua, có lúc giá thanh long ruột đỏ lên tới 70.000 đ/kg, nhà vườn trồng giống thanh long đặc hữu này lời “bể tai”.Theo Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu giống thanh long ruột đỏ là một trong những đứa con cưng do tập thể các nhà khoa học của Viện chọn lọc, lai tạo trong một quá trình hết sức công phu kéo dài hơn 10 năm mới đạt kết quả. Người đứng đầu nhóm nghiên cứu chọn lọc, lai tạo là Thạc sĩ Trần Thị Oanh Yến ở Phòng Chọn tạo giống (Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam). Thạc sĩ Oanh Yến cho biết, giống thanh long ruột đỏ thoạt đầu có xuất xứ từ Colombia do một đối tác nước ngoài tặng Viện năm 1994. Cây thanh long ruột đỏ bố nguyên thủy có đặc tính sinh trưởng mạnh, ra hoa sớm hơn thanh long ruột trắng trồng tại Việt Nam khoảng 2 tháng nhưng nhược điểm khả năng đậu trái kém và trái nhỏ (khoảng 100g/trái) không có khả năng cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, nhận định đây là một nguồn gen quí phục vụ cho công tác chọn tạo giống mới, Thạc sĩ Yến cùng các nhà khoa học cộng sự đã cho lai tạo với thanh long ruột trắng Bình Thuận và Tiền Giang theo phương pháp lai thuận và lai nghịch. Năm 2000 bắt đầu có con lai thanh long ruột đỏ đầu tiên trồng ra đồng bằng hạt. Sau 2 năm, Viện chọn được 12 con lai tốt đưa ra trồng khảo nghiệm đánh giá tại các địa phương: Bình Thuận, Long An, Tiền Giang, cho kết quả mỹ mãn.


Với kỹ thuật thâm canh khoa học, tiên tiến, thanh long ruột đỏ sau 1 năm tuổi đã cho trái bói, năm thứ ba trở đi cho năng suất ổn định 40 – 60 tấn/ha, hy vọng trong vài năm tới, diện tích giống thanh long đặc hữu “made in Việt Nam” này sẽ mở rộng đáp ứng được nhu cầu thị trường xuất khẩu đồng thời mang lại giá trị kinh tế lớn.


Giống thanh long ruột đỏ mới có nhiều ưu điểm: chất lượng trái ổn định, thụ phấn 
tự nhiên, cho năng suất cao và ra hoa sớm hơn thanh long ruột trắng khoảng 2 tháng nên thích hợp để phân bố vụ nghịch cho giá trị kinh tế cao nhờ chủ động tránh được điệp khúc “trúng mùa, rớt giá”. Trọng lượng thanh long ruột đỏ bình quân 400g/trái, gấp đôi so với so với cây bố. 


Cuối năm 2005, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khảo sát, đánh giá và công nhận đây là giống mới do Việt Nam lai tạo thành công mở ra triển vọng về một nguồn hàng nông sản xuất khẩu mới có giá trị kinh tế cao. 
Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam

Viết bình luận