Hướng Dẫn Kĩ Thuật Kiểm Tra pH đất Bằng Quỳ Tím

Bài viết sau đây hướng dẫn các bạn cách kiểm tra độ pH của đất trồng bằng quỳ tím. Độ pH tác động nhiều đến các tính chất vật lý, hóa học và vi sinh vật của đất đến sự phát triển cây trồng.

Kiem tra pH bằng Quỳ Tím

Kiem tra pH bằng Quỳ Tím

Độ pH tác động nhiều đến các tính chất vật lý, hóa học và vi sinh vật của đất đến sự phát triển và năng suất của cây trồng.

Các điều kiện có thể làm thay đổi độ pH của đất là tuổi của đất là việc sử dụng lâu dài phân axit (amoni sulfat) hay kiềm (urê) hoặc đưa quá nhiều vôi vào, đất ngập nước, nước bay hơi để lại cặn muối... Nói chung cây phát triển tốt nhất ở đất có độ pH 5 - 7.

Bạn ra các cửa hàng hóa chất mua 1 hộp giấy quỳ, rồi làm như sau :

Lấy 1 nhúm đất quậy cho tan trong 1 ít nước trung tính ( nước chưng cất) , sau đó xé 1 mảnh giấy quỳ, nhúng vào để yên 1 phút, giấy quỳ sẽ đổi màu. Để mảnh giấy quỳ đã đổi màu ấy trên mặt hộp sau đó so sánh màu sắc của mảnh giấy với các mảng màu in trên mặt hộp, trùng màu nào thì bên cạnh có ghi số... đó là độ PH của đất.

ảnh kiểm tra độ ph của đất,kiếm tra ph,trồng rau sạch tại nhà

  • Đất trung tính PH=7

  • PH nhỏ hơn 5 là đất có acid

  • PH từ 6 tới 7 là tốt nhất cho rất nhiều loại cây trồng

Bạn phải nên biết là cách nhau 1 chỉ số, độ acid nhiều hơn 10 lần.

Các oxyt, cacbonat, hyđroxit của canxi và magiê có thể được dùng làm chất vôi, bón để nâng độ pH của đất chua và tăng lượng chất dinh dưỡng dễ hấp thụ. Ngược lại lưu huỳnh (lưu huỳnh nguyên tố và axit sulfuric) có thể hạ thấp độ pH của đất.

Tóm lại, độ pH của đất thay đổi cùng với thời gian và phụ thuộc vào cách sử dụng đất. Khoảng pH tối ưu cho cây lúa phát triển là từ 5 - 7. Bón các chất điều chỉnh có thể làm tăng hay giảm đáng kể độ pH của đất để cây đạt năng suất cao.

Viết bình luận