Kĩ thuật trồng Na Thái Mới Nhất

Giống Na Thái mới được đưa về Việt Nam và được Trung Tâm Cây Giống Miền Nam nhân giống trên diện rộng để Bà con trồng. Đây là giống cây dễ trồng và có độ thích nghi cao với nhiều vùng đất, điều kiện khí hậu ở nhiều vùng miền nước ta. Đặc biệt là khu vực Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang , Điện Biên. Do khu vực này có điều kiên thổ nhưỡng và thời tiết thích hợp.

cay  na thai
cay na thai

Với những ưu điểm vượt trội như : quả to từ 800gr-1,2 kg. Trái ít hạt thời gian sinh trưởng nhanh. Giống lai tạo khỏe mạnh ít sâu bệnh Cây Na Thái đang dần được trồng thay thế cho cây na truyền thống. Đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân

 

na thai lan

Yêu cầu đất trồng na thái: Cây Na Thái dễ sống không kén chọn đất, kể cả đất nghèo dinh dưỡng, đất sỏi, đất cát, chua hoặc trung tính. Tuy nhiên, để Cây Na Thái cho quả to ngon, năng suất cao, thi Bà con nên trồng ở loại đất tốt, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Đất thích hợp nhất để trồng Na Thái là đất rừng mới khai phá, đất phù sa, có độ pH= 5,5-6,5. Nếu trồng đất xấu, không bón phân thì cây nhanh già cỗi, ít quả, hạt nhiều, quả nhỏ.

Yêu cầu Ánh sáng và độ ẩm cây na thái: Na Thái là cây trồng ưa ánh sáng hoàn toàn,  Na Thái ưa độ ẩm trung bình.
Yêu cầu Nhiệt độ: Na Thái chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu rét khá tốt. Mùa đông cây rụng lá, nghỉ đông ngừng sinh trưởng, đến mùa xuân lại mọc lá mới. Cây rất phù hợp trồng ở Miền Bắc nước ta.

Thời vụ trồng Na Thái : Bà con nên trồng Na Thái vào mùa xuân kéo dài đến tháng 8-9.

Mật độ trồng: Tính theo kích thước của tán cây có thể trồng mật độ 4x4m hoặc 4x5m/ 1 cây. Khoảng cách trồng 5m ở đất tốt, 4m ở đất xấu
 

Đào hố trồng: Hố trồng Na Thái cần có chiều sâu khoảng 50 cm, kích thước rộng, bón lót bằng 15-20kg phân chuồng + 0,2 kg kali + 0,5 kg lân trước khi trồng khoảng 7-10 ngày.
 

Cách trồng: Trồng Na Thái cũng không khác gì so với trồng Na Thường. Đối với Bầu Na gieo từ hạt khi đã đủ tuổi Bà con tiến hành rạch nilon sau đó đặt cây vào giữa hố đã đào sẵn, san đất xuống hố và nệm đất cao hơn gốc cây một chút. Đối với cây giống ghép cành Bà con cũng trồng như thế. Bà con chú ý sau khi trồng cần tưới đẫm nước cho cây, chú ý bảo vệ cây.

cay na thai

Viết bình luận