Kỹ thuật nuôi ngan

Ngan thuộc lớp động vật chân màng, là loại thuỷ cầm có tốc độ sinh trưởng phát triển nhanh. Nông dân tỉnh ta thường nuôi ngan theo phương thức chăn thả. Từ khi thức ăn hỗn hợp viên ra đời và có dịch vụ trên thị trường. Một số gia đình đã mở ra hướng nuôi ngan tập trung theo phương thức nuôi nhốt hoặc vừa nhốt vừa thả.

 Chọn ngan con:

Bà con chọn ngan nở đúng ngày (ngày 34, 35), nhanh nhẹn, khoẻ mạnh, mắt sáng, lông bông, có màu sắc lông tơ đặc trưng. Loại bỏ các con có khuyết tật: hở rốn, khoèo chân, khô chân, quá nhỏ, bết lông,… Bà con nên tách ngan trống, ngan mái nuôi riêng từ khi 1 ngày tuổi.

Thức ăn:

Ngan từ 1 đến 28 ngày tuổi: Lượng protein thô cần thiết là 20%, năng lượng trao đổi: 2850 - 2900 Kcal/kg.

Với ngan giống từ 29 đến 56 ngày và ngan thương phẩm từ 29 ngày trở đi đế giết thịt cần lượng protein thô là 18%, năng lượng trao đổi với ngan nuôi giống là 2850 - 2900 Kcal/kg, với ngan nuôi thương phẩm là 3000 - 3200 Kcal/kg.

Bà con có thể dùng thức ăn hỗn hợp dạng viện hoặc dùng gạo lật nấu cơm (cho ngan con), ngô bung, thóc luộc, thóc sống (cho ngan choai, hậu bị, sinh sản) trộn với đỗ tương, bột cá, Premik VTM, khoáng...

Bà con có thể tự chế biến cám viên ngay tại nhà, với sản phẩm máy ép cám viên cho gia súc, gia cầm loại trục đứng 3A4kw, do nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu nghiên cứu và được công ty Cổ Phần Đầu Tư Tuấn Tú chế tạo và cung cấp, vừa đảm bảo an toàn, vừa giúp giảm chi phí đầu vào.

Hoặc bà con có thể dùng mồi tươi như: tép, tôm, cá, cua, giun đất, ốc,... Bổ sung hoặc thay thế thêm rau xanh, bã bia cho ngan. Bà con có thể sử dụng máy nghiền cua, ốc, hến 3A4kw do Công ty Cổ Phần Đầu Tư Tuấn Tú chế tạo để chế biến thức ăn tươi cho ngan, giúp tiết kiệm cho bà con rất nhiều công sức.

Đối với ngan nuôi giống ngày đầu, bà con cho ăn 4g/con/ngày, sau đó mỗi ngày bà con tăng thêm 4 gam cho đến 21 ngày tuổi, từ 22 đến 28 ngày tuổi, mỗi ngày cần cộng thêm 2g. Từ 29 đến 35 ngày tuổi, cho ăn 100gam/con/ngày, từ 36 đến 49 ngày, bà con cho ăn 105g/con/ngày, từ 50 đến 56 ngày, ngan cần 110 g/con/ngày.

Phương pháp cho ăn:

Với mục đích của bà con là ngan lớn nhanh, vì vậy lượng thức ăn cần đảm bảo thoả mãn nhu cầu của ngan, nhưng như vậy không có nghĩa là cứ cho ăn tự do, không được để máng lúc nào cũng có thức ăn,thức ăn sẽ bị ẩm mốc, ôi thiu, chất lượng thức ăn giảm đi sẽ gây ảnh hưởng tới sinh trưởng, còn có thể gây bệnh cho ngan.

Để ngan ăn nhiều, hiệu quả chuyển hoá thức ăn tốt, bà con cần cho ăn như sau: Cho ăn theo bữa, hết thức ăn mới cho tiếp để cám thường xuyên mới và mùi thơm của cám sẽ kích thích ngan ăn nhiều, đồng thời tránh cho ngan mổ nhau, tranh giành thức ăn.

Cung cấp nước uống:

Ngan là loại thuỷ cầm nên cần rất nhiều nước uống, phải đảm bảo nước trong, sạch và thường xuyên. Ngan ở tuần thứ nhất bà con không cho uống nước lạnh dưới 10 - 120c, tuần thứ 2 và 3 nước không lạnh quá 6 - 80c và cần hạn chế ngan uống nước trên 200c.

Nhu cầu nước trung bình của ngan: 1 - 7 ngày tuổi là 120 ml/con/ngày. 8 đến 14 ngày tuổi cần 250 ml/con/ngày. 15 đến 24 ngày tuổi, ngan cần 250 ml/con/ngày. 22 đến 56 ngày tuổi là 500 ml/con/ngày.

Nếu là nuôi chăn thả, bà con nên cho ngan uống nước ở những nơi nước trong, sạch, những nơi nhốt ngan ban đêm nên có máng nước cho ngan.

Vệ sinh chuồng trại:

Bà con cần phun thuốc sát trùng định kỳ chuồng bằng các dung dịch sát trùng như Biocid 0,1%, Virkon 0,25%,  dung dịch hoạt hoá điện hoá nguyên chất ít nhất một tuần 1 lần.

Bà con phun sát trùng khu vực xung quanh chuồng nuôi bằng virkon 0,5%, Biocid 0,3% formol 2%, BKA 0,3% dung dịch hoạt hoá điện hoá Anolít nguyên chất thay đổi một tuần một lần.

Cần thường xuyên quét mạng nhện, bụi bẩn bám vào chuồng. Phun sát trùng, cuốc đất, rắc vôi xung quanh trại định kỳ 2-3 tháng 1 lần.

Cần đảm bảo mật độ trong chuồng nuôi đủ máng ăn, uống cho ngan. Định kỳ dọn phân, đảm bảo cho chuồng nuôi luôn khô ráo. Đảm bảo độ ẩm trong chuồng nuôi từ 60 đến 70%.

Kiểm tra trạng thái đàn ngan:

Trạng thái của đàn ngan cho phép đánh giá về sức khỏe của chúng: Nếu ngan con phân tán đều khắp chuồng chứng tỏ ngan khoẻ mạnh, thoải mái, nhiệt độ chuồng đạt yêu cầu. Ngan con dồn lại một đống là do lạnh, nhiệt độ của chuồng thấp. Ngan con nằm há mỏ, cánh dơ lên là nhiệt độ của chuồng quá cao. Khi ngan không chơi hoặc nằm ở khu vực nhất định là có gió lùa. Ngan bị bết dính là do chuồng ẩm, chế độ nuôi dưỡng kém.

Kiểm tra sức khoẻ đàn ngan hàng ngày: Những con ngan ốm yếu, bà con cần loại ngay ra khỏi đàn, khi đàn ngan biếng ăn, biếng uống, phân thay đổi, bà con cần báo ngay cho thú y.

Chúc bà con thành công!

      Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG CÔNG NGHỆ CAO -  HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ trụ sở giao dịch tại Miền Bắc: Khu 31ha, Ngõ 237, Đường Ngô Xuân

Quảng, TT Trâu Quỳ - Gia Lâm – Hà Nội

HOTLINE  - 0432161283/0978073003/ 0942760699/0962454799

Email: nongnghiepcongnghecaovietnam@gmail.com

Website chính: http://giongcaytrongcongnghecao.com/

http://nongnghiepcongnghecaovietnam.blogspot.com/

CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN XÂY DỰNG NÊN THƯƠNG HIỆU

 

 

 

Viết bình luận