Kỹ thuật trồng cà chua cho năng suất cao

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cà chua cho năng suất cao: Phương pháp chọn giống, cách xác định thời vụ trồng, gieo hạt và ươm cây con. Quy trình kỹ thuật chăm sóc bao gồm tưới nước, bón phân, vui xới, làm giàn, bấm ngọn và tỉa cành, ngăn ngừa rụng hoa rụng quả… 

1. Chọn giống

Có thể chọn các loại giống sau:

- Giống địa phương: Phần lớn là giống cà chua hữu hạn, canh tác không giàn, thường trồng cà cùi, cà bon bon, cà gió.

- Giống nhập nội (thường là giống F1): 

+ Giống Red Crown 250, giống S901, giống VL 2100.

+ Giống cà chua Cherry (còn gọi là cà chua em bé đỏ): quả nhỏ , thịt dầy, có thể ăn sống.

2. Thời vụ trồng

- Vụ Đông Xuân: Gieo tháng 10 - 11 dương lịch, thu hoạc tháng 1 - 2 dương lịch.

- Vụ Xuân Hè: Gieo tháng 12 - 1 dương lịch thu hoạch 3 - 4 dương lịch.

- Vụ Hè Thu: Gieo tháng 6 - 7 dương lịch thu hoạch tháng 9 - 10 dương lịch.

3. Gieo hạt và ươm cây con

Lượng hạt gieo là 1,5 - 2g/m2.

Trước khi gieo hạt nên ngâm hạt trong nước ấm 40 - 500C trong khoảng 3 giờ. Sau đó, cho hạt vào túi và bọc giấy, để ở chỗ kín. Sau khoảng 3 - 4 ngày rễ mọc thì đem gieo vào vườn ươm. 

Sau khi gieo hạt đều trên mặt đất, rải 1 lớp tro mỏng, trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới nước đủ độ ẩm. Gieo được khoảng 30 - 40 ngày, cây đạt 5 - 6 lá, có thể đem trồng.

4. Làm đất và lên luống

- Cày bừa để ải trong thời gian ít nhất là một tuần.

- Cày bừa lại và lên luống sơ bộ.

- Sửa sang thành luống chính thức để chuẩn bị trồng.

Những yêu cầu đối với việc làm đất: 

- Không đập đất quá nhỏ thành dạng đất bột. 

- Luống cà chua có chiều rộng 110 - 120 cm, rãnh rộng 20 - 25 cm, cao 30 cm. 

- Các luống nên bố trí theo hướng Đông - Tây.

- Trồng cà chua vụ xuân lên luống cao hơn vụ thu đông.

- Bón lót và trồng cà chua ra ruộng sản xuất:

+ Hố trồng: Cuốc sâu 12 - 15 cm.

+ Mỗi hố bón 1 kg phân chuồng hoai mục (Có thể thay phân chuồng bằng phân nước trên mỗi luống. Đánh 2 rãnh sâu 12 - 18 cm cách nhau 80 cm. Phân nước được tưới vào rãnh này và phủ đất lên, phơi đất khoảng 2 ngày rồi trồng cây).

- Mật độ trồng cà chua tùy thuộc vào đặc điểm của giống, mức độ phì nhiêu của đất nhưng có thể bố trí như sau:

+ Nên trồng cà chua vào buổi chiều.

+ Hàng cách hàng 80 cm, cây cách cây 60 cm hoặc 40 cm.

+ Khi trồng nên cắt bớt rễ cái để cây bén rễ nhanh.

+ Nên trồng cây to với cây to, cây nhỏ với cây nhỏ để tiện chăm sóc.

+ Sau khi trồng, ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng đất xung quanh gốc. 

+ Trồng xong, tưới nước cho cà chua ngay. Nếu chưa kịp bón lót thì tưới nước, pha thêm phân bắc để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

5. Kỹ thuật chăm sóc:

Tưới nước: 

- Sau khi trồng, phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng. Sau khi cây bén rễ thì 2 - 3 ngày tưới 1 lần.

- Khi cành lá phát triển nhiều thì lượng nước tưới mỗi lần phải được tăng lên.

- Thời kì cà chua ra hoa và quả nhỏ là lúc cây cần nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm.

Tưới phân thúc:

Cà chua cần được bón thúc nhiều lần kết hợp với tưới nước, nên tập trung bón thúc vào thời kì cây ra hoa, đậu quả và sau mỗi lần thu hoạch. Trời khô thì bón thúc với nồng độ phân loãng. Trời dâm và mưa thì bón thúc phân với nồng độ đặc hơn.

Vun xới:

Việc vun xới cà chua cần được tiến hành trước khi cây ra hoa, kết quả. Từ lúc trồng đến khi cây được 20 ngày phải vun gốc 2 lần: Lần thức nhất sau khi trồng khoảng 8 - 10 ngày và lần thứ 2 cách lần thứ nhất 1 tuần.

Làm giàn: 

Việc làm giàn được tiến hành sau khi cây ra chùm hoa thứ nhất. Tốt nhất nên tiến hành làm giàn cà chua theo kiểu làm hàng rào. Mỗi một cây cà chua được cắm một cọc thẳng đứng, sát gốc. Cây vươn tới đâu thì buộc thân cây vào cọc tới đó. Cọc thường dài 1,5 m, đóng sâu xuống đất 20 cm. Cần buộc một cây nối theo hàng cọc cho giàn được chắc.

Bấm ngọn và tỉa cành:

Mục đích bấm ngọn, tỉa cành là để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Tùy thuộc vào đặc điểm của giống cây, diện tích trồng cây…có thể dùng các cách như sau:

- Đối với giống cà chua ngắn ngày: Nên tỉa cành chỉ để lại một thân mẹ. Mỗi cây chỉ để lại một thân chính, các mầm xuất hiện ở nách lá 3 - 4 cm là tỉa đi ngay. Công tác tỉa cành được làm thường xuyên 4 - 5 ngày một lần. Sau khi trên thân chính đã có đủ chùm hoa quả như ý muốn (4 - 5 chùm) thì tiến hành bấm ngọn.

- Khi trồng cà chua trên diện tích lớn, ở những nơi đất màu mỡ, mưa nhiều, trồng cây cà chua nhiều ngày, sinh trưởng khỏe thường áp dụng phương pháp tỉa để 2 cành.

   Tiến hành bấm cành nhưng vẫn để lại một cành từ thân chính dưới nách cọng lá phía dưới chùm hoa thứ nhất. Tất cả chồi non và cành khỏe cắt hết. Bấm ngọn khi cây đó ra được 4 - 5 chùm quả. Tính từ chùm quả cuối cùng lên chừa lại hai lá, phần ngọn phía trên bấm đi.

- Tỉa lá già: Vào cuối thời kỳ sinh trưởng của cây, cà chua có những lá già vàng cần phải tỉa bỏ để làm thoáng ruộng cho cây phát triển tốt.

Ngăn ngừa rụng hoa rụng quả:

Để ngăn ngừa hiện tượng rụng hoa, rụng quả: Sử dụng chất kích thích sinh trưởng 2,4-D (phun thuốc này ngay cả khi hoa chua thụ phấn). Khi phun thuốc cần chờ cho hoa nở được khoảng hơn một nửa rồi mới phun 2,4-D. Khi xử lý hoa bằng 2,4-D cần tránh không cho thuốc dây vào lá vì thuốc làm quăn lá. Nếu xảy ra trường hợp này thì phải bón bổ sung 1 - 2 lần phân loãng. 

Phun 2,4-D cho ruộng trồng cà chua giống với mục đích làm cho quả cà chua không hạt.

- Khi cần tạo giống thì chọn những cây khỏe, quả chín sớm, sai quả. Sau khi chọn cây, chú ý theo dõi quá trình ra quả của cây. Tiến hành loại quả chùm quả thứ nhất, chỉ lấy chùm quả thứ 2 - 3 để làm hạt giống.

- Mỗi chùm giống tiến hành tỉa, chỉ để lại 2 - 3 quả. Khi quả giống chín tiến hành thu hoạch cắt quả giống để vào chậu sành, sứ 5 - 6 ngày cho thối rữa hết thịt quả tiến hành đãi lấy hạt. Hạt được phơi nơi thoáng mát, dùng đũa đảo đều cho nhanh khô. Cho hạt bảo quản trong thùng kín dưới đáy để vôi sống chống ẩm. 

- Trung bình để có 1 kg hạt giống thì phải chọn 150 - 200 quả cà chua giống.

Viết bình luận