LÀM NÔNG THU NGÀY VÀI TRIỆU. DỄ NHƯ TINH!

Tôi trồng 3.500 trụ thanh long ruột tím hồng trên diện tích khoảng 3 ha(trồng theo mô hình Đài Loan, có phủ bạt)
Giữa 2 trụ thanh long, tôi khoét lổ bạt phủ, bón phân lót, mỗi lổ trồng 2 hạt bí đỏ, nhờ đó, tôi có 3 ha bí đỏ…

 

Tôi thiết kế hệ thống tưới tự động, mỗi lần tưới được khoảng 1.000 trụ thanh long và 1000 gốc bí đỏ, phân bón, thuốc trừ sâu cũng đi theo nước tưới, mỗi lần tưới khoảng 15 phút là xong!

Giống bí đỏ tôi trồng là giống bí địa phương (quả tròn,gọi là bí hồng) và một giống bí của đồng bào dân tộc (quả thuôn bầu dục, gọi là bí mọi-nhưng ta nên lịch sự gọi là bí dân tộc hoặc bí đồng bào)

Bí tôi trồng hái non dùng làm rau chứ không để già (Hiện nay bà con cả nước đang khóc ròng vì bí đỏ bí đầu ra, không ai mua do trồng quá nhiều). Bí hồng tôi giao thương lái 6.500 đ/kg, còn bí dân tộc bán sĩ được 8.000 đ/kg nhờ hương vị thơm ngon và thịt quả rất dẽo nên thương lái tranh nhau mua, có bao nhiêu mua hết…
Năm ngoái, tôi trồng thí điểm 1 ha bí hái quả non, xen kẻ các giống: bí hồ lô én vàng, bí hồ lô Trang Nông, bí Nhật, bí hồng và bí dân tộc. Các giống bí hồ lô, bí Nhật bị sâu bệnh tùm lum, đặc biệt là bệnh phấn trắng và sương mai, cứ mỗi 1-2 tuần phải xịt thuốc 1 lần; trong khi bí dân tộc kề bên không thấy sâu bệnh gì cả (có lẽ nó quen sống hoang dã, kham khổ như đồng bào dân tộc?)…Đặc biệt, bí dân tộc có thời gian cho thu hoạch bí non rất lâu (trên 6 tháng-giống như bí hồ lô én vàng, có bón tưới là cho ra trái). Do đó,năm nay tui để giống bí dân tộc nhiều hơn để năm tới chỉ “chơi” thuần giống bí này thui, và vận động bà con địa phương cùng trồng để tăng thu nhập

Mới đầu vụ mà mỗi ngày tôi xuất bán trên 500 kg, bỏ túi trên 3 triệu đồng/ngày (đã trừ chi phí). Thời gian tới, mỗi ngày sẽ xuất bán nhiều hơn vì vườn bí đang bước đầu cho thu hoạch.
Số lượng thu hoạch mỗi ngày còn ít, thu nhập cũng cao nên tôi cho lính dùng xe honda chở đi bán, từ vườn tới nơi mua hàng 15km, tôi cho lính hưởng 1.500 đ/kg (tiền chở); nhờ vậy, mỗi chú có thêm thu nhập trên 300 ngàn/ngày/2 lần chở (ngoài lương) nên 2 chú lính tui rất phấn khởi và hăng hái làm việc.
Như vậy là bước đầu tui đã thành công, thành công này chủ yếu là nhờ chịu khó áp dụng công nghệ (hệ thống tưới rất rẻ mà hữu dụng, nhờ đó trồng được 3 ha bí trong mùa nắng, trong khi ở địa phương, do tưới thủ công nên chỉ trồng nhiều nhất 1 ha); đồng thời nhờ nghiên cứu thị trường (bán bí non thay vì để bí già) và chịu khó tìm hiểu, (chọn giống, trồng thí nghiệm trước khi mở rộng vv…)

Viết bình luận