Làm bẫy bả diệt sâu khoang

Theo phản ảnh của một số Chi cục BVTV các tỉnh vùng ĐBSH, hiện nay cây đậu tương đông đang vào thời kỳ chuẩn bị ra hoa nhưng sâu khoang phát sinh, phát triển và bắt đầu gây hại với mật độ khá cao. Bà con nông dân và các địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp phòng trừ. 


KS. Nguyễn Thị Khanh, cán bộ Trạm khuyến nông huyện Mỹ Đức, Hà Nội trực tiếp gọi điện thoại cho chúng tôi giới thiệu thêm một kinh nghiệm làm bẫy bả chua ngọt diệt sâu khoang hại đậu tương rất có hiệu quả. NNVN xin giới thiệu để bà con các nơi tham khảo, áp dụng.

Kiểm tra kết quả phỏng trừ sâu khoang hại đậu tương

Theo chị Khanh, giai đoạn này sâu khoang trưởng thành đang xuất hiện nhiều nhất trùng với thời điểm cây đậu tương chuẩn bị ra hoa cho đến khi kết thúc ra hoa. Trước khi đẻ trứng sâu khoang cần ăn thêm, đặc biệt là các chất chua ngọt là loại 
thức ăn có sức thu hút chúng rất lớn. Dựa vào đặc tính này bà con nông dân huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã có sáng kiến làm bả chua ngọt có pha thêm thuốc trừ sâu để tiêu diệt các con trưởng thành có tác dụng hạn chế sự gây hại của loài sâu này rất có hiệu quả. Hiện nay đậu tương đang bắt đầu ra hoa là thời điểm thích hợp để sâu khoang trưởng thành đẻ trứng, trứng sẽ nở thành sâu non chỉ sau 3-5 ngày và bắt đầu gây hại nặng nên thời điểm đặt bẫy vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 là thích hợp nhất.


Chuẩn bị bả chua ngọt:


Tùy theo diện tích cần đặt bẫy bả lớn hay nhỏ, nhiều hay ít mà pha dịch làm bả theo công thức sau: dùng 4 phần mật (có thể sử dụng rỉ mật hoặc đường đen) trộn với 4 phần dấm ăn, một phần rượu và một phần nước (nếu mỗi thứ là 1 lít hoặc 1 kg sẽ có khối lượng dung dịch là 6 lít), khuấy kĩ cho dung dịch tan đều. Cho dung dịch vào can nhựa, bình nhựa… đậy kín, để 3-4 ngày hỗn hợp sẽ lên men bốc mùi chua ngọt thì cho thêm thuốc trừ sâu vào khuấy đều, với lượng cứ 10 lít dung dịch chua ngọt cho thêm 1g một trong các loại thuốc trừ sâu sau: Dipterex 90SP, Padan 95SP hoặc Virigent 800WG.


Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận