LÂM ĐỒNG: NGƯỜI DÂN TRỒNG ĐƯỢC GIỐNG CÂY SIÊU QUẢ MAGIC-S, GIÁ TIỀN TRIỆU

Là một họ của cây cà chua, giống cây siêu quả Magic-S được rao bán trên mạng với giá từ 800-1,3 triệu đồng đang được nhiều người nông dân ở TP Đà Lạt, huyện Di Linh, Đức Trọng, Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng trồng thử nghiệm và sắp cho thu hoạch.

Theo báo Lao Động, người nông dân đặt tên cây siêu quả Magic-S bằng một cái tên dân dã là cây cà chua thân gỗ. Đây là cây trồng được Tiến sĩ Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nghiên cứu, đưa từ Nam Mỹ về Việt Nam và phổ biến cho nhiều người dân cùng áp dụng để chuyển đổi cây trồng.

cà chua thân gỗ, cây siêu quả Magic-S

Cây cà chua thân gỗ được người dân tỉnh Lâm Đồng trồng thành công. 

Gia đình ông K’Ly ở thôn 1, xã Tân Thượng, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng là người đầu tiên trồng cây cà chua siêu quả Magic S của huyện Di Linh. Hiện tại, gia đình ông có 2.500m2 diện tích đất và 250 cây cà chua thân gỗ đang chuẩn bị cho thu hoạch.

Ông K’Ly cho biết, ông bắt đầu trồng cây cà chua thân gỗ từ tháng 4/2017. Cây cà chua tăng trưởng rất nhanh và khỏe, chỉ sau 8 tháng, nhiều cây trong vườn đã vươn cao hơn 3m và ra quả, chuẩn bị cho thu hoạch.

“Cây khá dễ trồng, chỉ cần bón phân vi sinh và hóa học, tưới nước 4-5 ngày/lần và rất ít khi nào phải đụng đến thuốc bảo vệ thực vật”, ông K’Ly cho biết.

cà chua thân gỗ

Quả khi gần chín chuyển sang màu tím. 

Theo ông Phạm S, cây Magic-S cho quả “3 trong 1”: trái chín có hương thơm của mác mác, kết hợp vị chua ngọt của cà chua và thoang thoảng hương vị dâu tây, được đặt tên thương mại cây Magic-S, báo Thanh niên đưa tin.

Ông Phạm S thông tin thêm, đây là loài bản địa của dãy núi Andes thuộc Ecuador, Colombia, Peru, Chile và Bolivia; hiện nay đã được trồng quy mô hàng hóa ở một số quốc gia, do đó trên thế giới giống cây này có nhiều tên thương mại khác nhau. Qua nghiên cứu cho thấy trái cây Magic-S có nhiều công dụng cho sức khỏe nhờ hàm lượng vitamin A, C cao, hàm lượng kali, phốt pho, ni tơ và a xít amin tự do cao hơn so với các quả khác, lại có chất lycopene (là một sắc tố caroten và carotenoid màu đỏ tươi có tác dụng chống ô xy hóa).

cây siêu quả Magic-S

Quả chín có giá trị dinh dưỡng cao, rất thơm ngon.

Theo thống kê của UBND xã Tân Thượng, hiện tại, trong xã có hơn 10 hộ trồng cà chua thân gỗ này. Tại xã Tân Châu, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng cũng có khoảng chục hộ đang bắt đầu trồng loại cây này.

Trước đây, cà chua Tamarillo (tên tiếng Anh của loại cây này) đã xuất hiện tại Hà Nội và TP.HCM với giá rất cao, từ 800-1,3 triệu đồng/kg. Sở dĩ giá cao như thế là do hàng nhập khẩu từ Nam Mỹ. Với việc người nông dân trong nước có thể trồng được, giá thành giống cà chua quý giá này có thể sẽ “hạ nhiệt” để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân.

Viết bình luận